9 lưu ý khi dùng xe đạp tập chính hãng để đạt được hiệu quả tối đa

354

Việc sử dụng các loại xe đạp tập chính hãng tại nhà ngày càng được ưa chuộng bởi hiệu quả giúp cải thiện vóc dáng và nâng cao sức khỏe người tập.

Tuy nhiên không phải ai cũng biết sử dụng xe đạp tập chính hãng sao cho đúng cách. Cùng tham khảo các lưu ý dưới đây. Việc tập luyện xe đạp tập đòi hỏi bạn phải biết cách tận dụng trang phục tập luyện, động tác tập cũng như áp dụng chế độ dinh dưỡng và lịch trình tập luyện hiệu quả.

1. Tập luyện với xe đạp tập chính hãng cần có trang phục phù hợp

Đối với trang phục khi tập luyện xe đạp tập tại nhà, bạn cần đáp ứng các tiêu chí như sau:

  • Trang phục: Đối với trang phục tập luyện, quần áo của bạn cần phải đảm bảo được sự gọn gàng, thoải mái và thấm mồ hôi. Chất liệu vải nên dễ thấm mồ hôi nhưng khô nhanh để tránh bị cảm lạnh. Đồng thời bạn nên mắc các loại quần áo rộng rãi thay vì các loại quần áo bó sát và nịt áo,… bởi nó sẽ gây khó khăn trong khi tập và làm hạn chế quá trình tuần hoàn máu.
  • Giày tập: Giày tập xe đạp tập cần vừa chân, phần đế xốp, nhẹ. Đối với nhóm người lớn tuổi, bạn nên chọn những đôi giày có đế đàn hồi để tăng hiệu quả tập luyện.

2. Khởi động trước khi tập với xe đạp tập chính hãng

Trước khi tập luyện, bạn cần khởi động toàn thân để tránh những chấn thương đến các khớp co ít vận động. Việc khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể và giãn các cơ để sẵn sàng cho quá trình tập luyện. Các bài tập khởi động đơn giản và phổ biến có thể kể tới là xoay khớp cổ chân, cổ tay, xoay cổ, gập bụng, vươn vai.

3. Tập luyện theo lộ trình phù hợp

Đối với người mới bắt đầu

Những người chỉ mới tập làm quen với các biện pháp rèn luyện sức khỏe, thì tập đạp xe luôn được khuyến khích. Về cơ bản bài tập đơn giản mà hiệu quả có thể giúp người mới tập làm quen với vận động.

Mỗi ngày thời gian tập luyện đạp xe của bạn có thể kéo dài từ 10 – 20 phút và chia làm 3 giai đoạn để tập luyện hiệu quả bao gồm lúc mới bắt đầu, tăng tốc và giảm tốc. Từ đó cơ thể có thể theo kịp cũng như không bị mệt.

xe đạp tập chính hãng

Cách tập xe đạp tập chính hãng hiệu quả

Đối với người đã quen tập luyện

Đối với những người đã quen tập luyện với các bài tập với cường độ cao, bạn nên tập luyện đạp xe với tốc độ cao hơn và thời gian dài hơn. Thông thường khi đã quen bạn nên tăng dần thời gian tập luyện lên 30 phút mỗi ngày. Nhờ đó cơ thể sẽ tiêu hao càng nhiều năng lượng từ đó tạo nên cơ thể săn chắc cho các khu vực cơ bụng, hông và đùi.

5. Điều chỉnh yên ngồi và tay cầm phù hợp

Với các dòng máy tập thể dục đạp xe có yên, thì điều chỉnh bộ phận yên xe và tay cầm phù hợp đóng vai trò hết sức quan trọng trong cách sử dụng. Bạn cần phải điều chỉnh yên xe, tay cầm một cách phù hợp nhất với vóc dáng cơ thể của người tập luyện để việc tập luyện có được hiệu quả tốt nhất.

6. Điều chỉnh trọng lượng bánh đà phù hợp với người tập

Rất nhiều bạn luyện tập với xe đạp thể dục một thời dài mà không tự ý thức được chức năng điều chỉnh trọng lượng bánh đá. Nút điều chỉnh này có tác dụng cải thiện lực cản khi tập luyện một cách hiệu quả nhất.

Với những bạn luyện tập mà cảm thấy cường độ bài tập chưa đủ hoặc quá nặng, đừng ngần ngại thay đổi nút điều chỉnh lực cản bánh đà để bài tập vừa sức hơn.

xe đạp tập chính hãng

Lưu ý khi tập xe đạp tập chính hãng

7. Đặt chân đúng vị trí

Đa phần mọi người sẽ bỏ qua tư thế đặt chân chuẩn bởi họ cho rằng tư thế đặt chân không quan trọng. Tuy nhiên thực tế lại khác, bạn nên chú ý cách đặt chân để mang lại hiệu quả tốt nhất. Một số tư thế đặt chân phổ biến chẳng hạn đặt bàn giữa lòng bàn chân vào bàn đạp hoặc đạp xe bằng mũi chân.

Tùy theo tư thế đặt chân mà các nhóm cơ khác nhau sẽ được cải thiện. Đặc biệt khi tập đạp xe với giữa lòng bàn chân, bạn sẽ được cải thiện độ linh hoạt của các khớp chân.

Xem thêm: 4 sai lầm cần tránh khi tập luyện với xe đạp tập

8. Thực hiện chính xác động tác đạp xe

Động tác đạp xe là một trong những yếu tố mang lại sự thành công cho một bài tập luyện với xe đạp tập chính hãng. Khi tập luyện bạn nên để đôi chân đạp theo đúng các vòng quay của bánh đạp xuống đến khi quay.  Về cơ bản động tác chuẩn bao gồm đạp – kéo – nâng – đẩy.

Thực hiện 4 động tác chuẩn trên một cách thuần thục là bạn đã có thể sử dụng xe đạp tập một cách hiệu quả nhất. Nhờ đó bạn có thể hạn chế chấn thương cũng như tai nạn trong quá trình luyện tập.

9. Giữ nhịp thở đều

Thời gian luyện tập với xe đạp tập thể dục để hiệu quả nhất thì khoảng 30 phút là được. Khi đó bạn giữ tốc độ trung bình và đồng thời kết hợp hít thở sâu và đều đặn để hỗ trợ hệ tim mạch và phổi.

xe đạp tập chính hãng

Tập xe đạp tập chính hãng cần lưu ý gì?

Tóm lại tập luyện với xe đạp tập chính hãng không chỉ giúp bạn cải thiện sức khỏe mà còn cải thiện vóc dáng bản thân. Bạn chỉ cần lưu ý các điểm trên để việc tập luyện có hiệu quả hơn. Chúc bạn thành công.

Bình luận