Bạn nên ăn bao nhiêu lượng ngũ cốc là đủ?

313

Bạn đã có bao giờ thắc mắc rằng mình nên ăn bao nhiêu lượng ngũ cốc là đủ không?. Ngũ cốc là thực phẩm giàu dinh dưỡng và vô cùng tốt cho sức khỏe.

Một người nên ăn bao nhiêu thực phẩm làm từ ngũ cốc là đủ? Nếu bạn hỏi những người khác nhau, bạn sẽ nhận được nhiều ý kiến và câu trả lời khác nhau. (Thực phẩm làm từ ngũ cốc, ngũ cốc bao gồm có gạo, lúa mạch,..và bất kỳ thực phẩm nào được nướng bằng bột mì, bột ngô, bánh mì, bánh quy, bánh ngọt,..)

Bao nhiêu lượng ngũ cốc là đủ cho cơ thể

Nhiều người nghĩ rằng lượng ngũ cốc chúng ta nên nạp vào cơ thể là “không”, và từ góc độ này, họ đã đưa ra một số lý lẽ khá thuyết phục. Một số người chỉ ăn một lượng nhỏ thức ăn nhận thấy rằng sức khỏe của họ đã được cải thiện rất nhiều sau khi ăn. Một câu hỏi liên quan là con người có thể dung nạp bao nhiêu carbohydrate . Những người theo chế độ ăn ít carb nên hạn chế tối đa các loại thực phẩm giàu tinh bột mà họ ăn. Bài viết này dành cho những người muốn thực hiện những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống của họ và muốn có một số hướng dẫn về cách thực hiện điều này.

Bước đầu tiên bạn chỉ cần chú ý đến lượng ngũ cốc bạn đang ăn. Hầu hết mọi người ăn nhiều hơn lượng thức ăn tinh bột được khuyến nghị, chủ yếu là do khẩu phần thường lớn hơn so với khuyến nghị. Ví dụ, những gì trước đây được coi là “lát bánh mì” bây giờ trông nhỏ vì chảo bánh mì đã trở nên lớn hơn trong những năm qua. Tương tự như vậy, mọi người hiếm khi chỉ ăn nửa chén cơm hoặc bột yến mạch được coi là một khẩu phần.

Bạn muốn ăn bao nhiêu thức ăn?

ban-nen-an-bao-nhieu-luong-ngu-coc-la-du

Bạn muốn ăn bao nhiêu thức ăn?

Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống cho người Mỹ năm 2010, phụ nữ 35 tuổi được khuyến nghị ăn 6 ounce tương đương ngũ cốc mỗi ngày, trong đó ít nhất ba loại ngũ cốc phải là ngũ cốc nguyên hạt.

“Tương đương ounce” của ngũ cốc là gì? Dưới đây là một số ví dụ:

  • 1 ổ bánh mì cỡ bình thường (hiện nay đôi khi được dán nhãn “nhỏ”)
  • 1/2 chén cơm hoặc mì ống (lấy ra một cốc đo lường và xem nó là bao nhiêu)
  • 1/2 chén bột yến mạch nấu chín
  • 1/2 cái bánh quy
  • 1/4 chiếc bánh mì tròn lớn
  • 1/3 chiếc bánh muffin lớn

Điều này có nghĩa là một phụ nữ 35 tuổi có thể ăn nửa cốc bột yến mạch mỗi ngày, một chiếc bánh sandwich cỡ bình thường gồm bánh mì 100% nguyên cám, một cốc mì ống (hoặc một lát bánh pizza) và một bữa ăn nhẹ với một số bánh quy hoặc bỏng ngô còn lại. Nếu thói quen ăn uống của bạn vượt quá tiêu chuẩn này, giảm đến thời điểm này là một khởi đầu tốt và có thể tạo ra kết quả tốt.

Ngoài ra, hãy nhớ rằng ngoài việc bổ sung đường, các đồ ngọt khác như bánh ngọt, bánh quy và bột làm từ bột mì cũng nên hạn chế như thực phẩm ngũ cốc.

Ăn ngũ cốc càng nhiều càng tốt

Ăn ngũ cốc càng nhiều càng tốt

Trong trường hợp này, chúng ta đang đề cập đến các loại ngũ cốc thực sự là “nguyên hạt”, tức là không được xay thành bột hoặc chế biến thành dạng mảnh. Càng nhiều ngũ cốc được xay và / hoặc chế biến, nó giống như ngũ cốc nhân tạo là ngũ cốc tinh chế dưới dạng đường tinh khiết hoặc một chức năng.

Có thể bạn quan tâm:

Tại sao chúng ta ăn nhiều thức ăn làm từ thực phẩm?

Một phần của vấn đề mà chúng ta gặp phải là mọi người được dạy rằng carbohydrate là tốt và chất béo là xấu.

Với sự ra đời của Kim tự tháp Lương thực của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ khoảng 30 năm trước, tiêu thụ lúa mì bắt đầu tăng lên. Vì ngũ cốc là cơ sở của kim tự tháp nên chúng gần như được nhiều người coi là “thực phẩm miễn phí”. Ngoài ra, ngũ cốc thường được coi là đồng nghĩa với “sức khỏe”. (“Đói giữa các bữa ăn? Có một món bánh mì tròn lớn ít chất béo lây lan.”) Bây giờ chúng ta thấy rằng phương pháp này đã có tác động tiêu cực đến nhiều người, vì tinh bột sẽ nhanh chóng bị phân hủy thành đường trong cơ thể chúng ta .

Nhân tiện, hóa ra những loại “ngũ cốc lành mạnh” này không hề bổ dưỡng chút nào, bởi vì trừ khi sản phẩm có bổ sung thêm vitamin, còn không thì tinh bột hầu như là calo rỗng. Phần mầm và cám (được tước bỏ để tạo nên màu “trắng” hoặc phiên bản tinh chế của hạt) là hầu hết những nơi có thể tìm thấy chất xơ và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, ngũ cốc rất dễ bảo quản và vận chuyển, và mọi người đã bắt đầu dựa vào chúng như nguồn cung cấp calo rẻ và thức ăn nhanh đơn giản.

Chúng ta nên ăn gì?

Câu hỏi quan trọng trở thành “Chúng ta nên ăn gì?” Câu trả lời là bao gồm nhiều rau không chứa tinh bột, một số trái cây và thực phẩm có hàm lượng protein và chất béo cao hơn. Trong một chiếc bánh mì tròn lớn, đây là ví dụ về bốn loại ngũ cốc. Một chất thay thế tốt là một số bánh quy giòn graham với bơ đậu phộng, hoặc một số loại hạt hoặc rau với nước chấm như một món ăn nhẹ .

Sau khoảng thời gian điều chỉnh từ một đến hai tuần, hãy đánh giá cách giảm tác động của thực phẩm giàu carbohydrate đối với bạn. Nếu việc giảm lượng đường và tinh bột có tác dụng tốt (ví dụ như về huyết áp, lượng đường trong máu hoặc cảm giác của bạn), bạn có thể cần phải thử nghiệm thêm để tìm ra phương pháp tốt nhất cho mình.

Thông tin tham khảo:

Bình luận