Bật mí người suy thận nên ăn gì?

683

Người suy thận nên ăn gì? Một chế độ ăn dinh dưỡng hợp lí là cách để cơ thể đặc biệt là thận có thể kéo dài thời gian chạy cũng như giảm thiểu biến chứng của bệnh. Nó góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

Chế độ ăn cho người bị suy thận còn được biết với cái tên là chế độ ăn thấp protein. Đây là chế độ ăn hạn chế tăng ure máu và đồng thời làm chậm tiến độ phát triển của bệnh.

1. Người suy thận nên ăn gì và nguyên tắc xây dựng thực đơn

– 0,6 – 0,8g protein/kg/ngày

– 35 – 40 kcalo/kg/ngày

– Đủ vitamin, yếu tố vi lượng;

– Đảm bảo ít toan, giàu canxi, cân bằng nước, ít muối, ít phosphat.

2. Nhu cầu dinh dưỡng bệnh nhân suy thận chưa chạy thận

 • Chất đạm: tùy thuộc vào mức độ của bệnh mà điều chỉnh nhu cầu protein khác nhau. Trung bình người suy thận cần hấp thụ khoảng 0,8g/kg/ngày. Giảm đạm trong khẩu phần còn góp phần ứ đọng các sản phẩm thải trong cơ thể và hạn chế biến chứng tăng ure máu. Mặt khác nó cũng làm chậm quá trình tiến triển của bệnh suy thận giai đoạn cuối.
 • Chất béo: < 30% tổng năng lượng khẩu phần.
 • Chất bột đường: 55-60% tổng năng lượng khẩu phần. Nếu bệnh nhân suy nhận có kèm theo tiểu đường thì nên dùng đường phức giàu xơ và một số thực phẩm ít hoặc không có đường để hấp thụ.
 • Các vitamin và khoáng chất:
  • Canxi (900-1.200mg/ngày);
  • Phốt pho (300 – 600mg/ngày);
  • Natri: 1.000-2.000mg/ngày (tương đương 2,5-5g muối ăn NaCl/ngày) tùy theo mức độ phù và tăng huyết áp;
  • Kali: 2.000-3.000 mg/ngày, hạn chế dưới 1000mg khi có tăng kali máu, phù và tiểu ít;
  • Sắt: Cần bổ sung trong chế độ ăn kiêng protein hay những bệnh nhân ăn chay.
  • Ngoài ra người bệnh cần bổ sung vitamin tan trong nước chẳng hạn như vitamin nhóm B (B1, B2) và đặc biệt là vitamin C.
  • Bệnh nhân chỉ nên bổ sung vitamin tan trong chất béo (A, D, E, K) trong trường hợp bệnh nhân có biểu hiện của cường phó giáp hay dấu hiệu quả loãng dưỡng xương.
suy thận nên ăn gì

Suy thận nên áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào?

3. Người bị suy thận nên ăn gì?

Người bị suy thận nên ăn các chất bột ít đạm như gạo xay trắng, khoai sọ, bún, bột sắn dây, miến, hủ tiếu, khoai lang, phở,… Đối với bệnh nhân kèm tiểu đường, chỉ nên chọn các loại thực phẩm có lượng đường ít chẳng hạn như khoai sọ, bánh canh, bánh cuốn, bún, khoai lang,…

Khi ăn, bệnh nhân nên chú ý đến các loại thực phẩm đạm có giá trị sinh học chẳng hạn như cá, trứng, sữa hay thịt. Nếu người bệnh có kèm theo rối loạn mỡ máu, bệnh nhân nên ăn các loại đạm trên với số lần nhất định. Ngoài ra người bệnh nên chọn các loại sữa ít đường và dầu thực vật để bổ sung chất béo chẳng hạn như dầu mè, dầu đậu nành và ô liu.

Người bệnh có thể ăn các loại rau, ăn trái cây màu xanh, đỏ, vàng và tím khi tình trạng bệnh còn nhẹ. Nếu có kèm theo bệnh tiểu đường, bệnh nhân không nên ăn các loại trái cây có lượng đường quá cao.

suy thận nên ăn gì

Suy thận nên áp dụng chế độ dinh dưỡng như thế nào?

4. Người bị suy thận không nên ăn gì?

– Các loại thực phẩm có thể làm tăng kali máu như chuối khô, thanh long, nho khô, bơ,…

– Các loại rau có lá màu xanh đậm chẳng hạn như dền, rau muống, nấm mèo, rau ngót, rau đay, các loại đậu cũng không tốt cho người bị suy thận.

– Thực phẩm chứa nhiều cholesterol như tim, phô-mai, mỡ, lòng đỏ trứng, bơ, gan, dầu dừa,…

– Thực phẩm có nhiều phốt-pho như lòng đỏ trứng, tôm khô, đậu nành, hạt sen khô, lá lốt, nấm đông cô, thịt bò,…

Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý, người bệnh nên kết hợp cho mình những bài tập thể dục nhẹ nhàng đồng thời giữ thói quen sống lành mạnh để đẩy mạnh hiệu quả điều trị.

suy thận nên ăn gì

Suy thận nên kiêng ăn gì?

Tóm lại khi mắc bệnh suy thận, người bệnh chỉ nên ăn uống theo đúng chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng bệnh trở xấu. Đặc biệt, bạn  cần theo dõi bệnh tình của bản thân để kịp thời thay đổi chế độ ăn uống sao cho phù hợp với bệnh trạng bạn nhé. Chúc bạn may mắn.

Nguồn: https://suckhoenews.org

Bình luận