Cá trôi ăn gì? Mô tả sơ lược về đặc điểm hình thái

1026

Cá trôi ăn gì ? Cá trôi là một loài cá thuộc họ cá chép, có loại cá trôi là cá trôi Ấn Độ (cá trôi đen) và cá trôi Mrigal (cá trôi trắng) là một loài cá ăn tạp. Hiện nay nó được nuôi chủ yếu ở miền Bắc, đặc biệt là những nơi gần Hà Nội nơi có những con sông lớn như Hải Dương, Hòa Bình, Bắc Ninh,…

Sơ lược về đặc điểm của cá trôi

Cá trôi Ấn Độ (cá trôi đen) có thân hình dẹp, cân đối, mõm tù và hơi nhô ra. Nó có phần lưng màu xanh sẫm và phần bụng có màu trắng ngả bạc, viền mắt màu đỏ, phần thân trên của nó có màu trắng và các vây màu xám nhạt.

ca-troi-an-gi

Sơ lược về đặc điểm của cá trôi

Cá trôi Mrigal (cá trôi trắng) có thân dẹp, thon và nhỏ hơn cá trôi đen, đầu dài và hơi nhọn. Cá trôi trắng có phần lưng và viền vảy sau có màu hơi xám nhạt. Phần hông, môi, bụng thì có màu trắng. Phần viền mắt của nó cũng có màu đỏ. Các vây ngực, bụng sẽ có màu vàng cam hoặc màu xám nhạt.

Nơi sống của cá trôi

Vì cá trôi là loài cá khá nhát và rất cẩn trọng trong việc đi tìm kiếm thức ăn nên sẽ gây bất lợi cho những người đi câu. Những nơi mà bạn có thể tìm thấy nhiều cá trôi nhất là ở các chân cầu hay chân cọc bởi đó là những nơi mà cá trôi dễ ẩn mình nhất.

Để có thể dễ dàng thu hút cá trôi đến thì bạn phải sử dụng thính, người câu cá chuyên nghiệp thường sẽ thả một cục thính nhỏ bằng trái cam xuống trước, sau đó kiên nhẫn chờ đợi chúng tới. Khi thấy tăm trôi thì bạn hãy khoan thả câu bởi chúng đang cẩn thận dò xét, hành động vào lúc này sẽ dễ dàng đánh động tới cá trôi. Khi tăm nổi lên nhiều và liên tục thì là lúc thích hợp để bạn câu chúng. 

Có thể bạn quan tâm:

Cá trôi ăn những loại thức ăn gì?

Muốn biết cá trôi ăn những loại thức ăn gì thì bạn cần biết được nhu cầu về thức ăn của nó. Vào từng thời kỳ phát triển thì cá trôi sẽ lựa chọn những loại thức ăn khác nhau. Càng lớn thì cá trôi sẽ càng bị thu hút bởi những loại thức ăn được lên men cao do càng phát triển càng trưởng thành thì mật của chúng sẽ càng nhỏ đi và yếu dần. 

Nếu bạn muốn câu cá trôi thì việc cần làm là chuẩn bị mồi câu hiệu quả, lên men nó ví dụ như đậu nành, gạo,…bạn nên xay nhuyễn chúng trước khi ủ để thức ăn được lên men cẩn thận hơn.

ca-troi-an-gi

Cá trôi ăn những loại thức ăn gì?

Đối với những con cá trôi mới được thả thì bạn nên lựa chọn loại thức ăn có mùi thơm và chua nhẹ sẽ dễ dàng thu hút cá trôi hơn. Còn đối với những con cá trôi đã thả lâu năm thì bạn nên sử dụng những loại thức ăn mà được lên men gần như là phân hủy hoàn toàn.

Bạn nên lưu ý việc ủ mồi, trong quá trình ủ phải đậy nắp cẩn thận để tránh các loại vi khuẩn bên ngoài xâm nhập vào tấn công và phá hủy mồi câu. Ngoài ra bạn nên ủ mồi ở những nơi thoáng mát, tránh ủ trong những khu vực bị nắng nóng quá lâu sẽ dẫn đến việc mồi lên men thất bại.

Thông tin tham khảo:

Bình luận