Các triệu chứng thiếu vitamin C 

197

Triệu chứng thiếu vitamin C, nếu bạn đang muốn biết mình bị thieus vitamin C sẽ có những dấu hiệu biểu hiện như thế snaof đừng bỏ lỡ bài viết này nhé.

Triệu chứng thiếu vitamin C, nhiều người đã nghe nói về vitamin C, và ngay cả trong thời kỳ dịch bệnh, bổ sung vitamin C có thể cải thiện khả năng miễn dịch. Nhưng nhiều người lại gặp tình trạng thiếu vitamin C. Liệu thiếu vitamin C có thực sự ảnh hưởng đối với cơ thể con người?

Triệu chứng thiếu vitamin C

Các triệu chứng thiếu vitamin C là dấu hiệu của bệnh scorbut là các nốt đỏ trên da, nướu bị xốp và chảy máu niêm mạc. Các nốt da phân bố nhiều nhất ở chân, bệnh nhân mắc bệnh này có sắc mặt nhợt nhạt và cảm thấy chán nản, thậm chí có bệnh nhân không thể tự di chuyển được. Bệnh còi nặng sẽ có vết thương hở loét và rụng răng, cuối cùng dẫn đến tử vong.

Dấu hiệu thiếu vitamin C đó là chảy máu hoặc thậm chí thiếu máu. Vì vitamin C liên quan đến sự tổng hợp collagen và độ đàn hồi của mạch máu, nên việc thiếu vitamin C có thể dẫn đến niêm mạc mũi mỏng manh và dễ chảy máu. Nếu thường xuyên bị chảy máu nướu răng, hoặc có nhiều đốm đen và vết bầm tím trên cơ thể, đây có thể là dấu hiệu của việc thiếu vitamin C. Thiếu hụt lâu dài có thể dẫn đến thiếu máu.

Tác hại của thiếu vitamin C

Nếu bạn không bổ sung một lượng vitamin C nhất định từ thực phẩm hàng ngày là rất cần thiết, nhưng nếu bạn không thể ăn uống đủ vitamin C bình thường thì có thể thiếu vitamin C, dẫn đến các bệnh liên quan như sau

  • Bệnh máu

Tác hại của thiếu vitamin C dẫn đến bệnh còi xương giật gân, vết bầm tím khó chịu, chảy máu và teo nướu răng thông thường đều liên quan đến việc cơ thể không đủ vitamin C. Nếu các bệnh này xảy ra, cần bổ sung vitamin C kịp thời .

  • Giảm khả năng miễn dịch

Khả năng miễn dịch của con người liên quan mật thiết đến nhiều chất dinh dưỡng, vitamin C là một phần quan trọng trong số đó. Nếu bạn là loài ăn thịt không có thịt thì hãy bổ sung thêm nhiều hoa quả tươi, và nếu cần có thể uống một số chế phẩm vitamin C theo yêu cầu của bác sĩ để cải thiện chức năng tự miễn dịch và ngăn ngừa virus gây hại cho sức khỏe.

  • Đục thủy tinh thể

Tác hại nguy hiểm nhất của việc thiếu vitamin C dẫn đến đục thủy tinh thể trong mắt chúng ta rất giàu vitamin C. Nếu chế độ ăn uống hàng ngày không đủ vitamin C sẽ rất dễ khiến thủy tinh thể bị đục và gây đục thủy tinh thể.

duc-thuy-tinh-the

Vai trò của Vitamin C đối với cơ thể con người

Vitamin là một loại chất không thể thiếu đối với cơ thể của chúng ta ở mọi lứa tuổi. Là bước cần thiết cho quá trình tổng hợp hoặc phân hủy nhiều chất quan trọng trong cơ thể con người, Vitamin C phải tham gia vào quá trình hydroxyl hóa. Thúc đẩy quá trình tổng hợp collagen, thúc đẩy tổng hợp chất dẫn truyền thần kinh; thúc đẩy quá trình hydroxyl hóa steroid; thúc đẩy quá trình hydroxyl hóa hữu cơ hoặc chất độc và giải độc.

Thúc đẩy sự hình thành các kháng thể; vitamin C có thể làm giảm sắt hóa trị ba khó hấp thụ thành sắt hóa trị hai dễ hấp thu, do đó thúc đẩy sự hấp thụ sắt. Thúc đẩy sự hình thành tetrahydrofolate; duy trì hoạt động của sulfhydrylase. Nó cũng có thể tham gia vào quá trình giải độc (sau khi bổ sung một lượng lớn vitamin C vào cơ thể, nó có thể làm giảm bớt tác dụng độc hại của kim loại nặng như chì, thủy ngân,…ngăn ngừa ung thư và loại bỏ các gốc tự do.

Vai trò của Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen của con người, làm cho da của chúng ta sáng bóng, làm chậm quá trình lão hóa, làm cho thành mạch máu của chúng ta đàn hồi, và làm cho các dây chằng bôi trơn xương khớp của chúng ta đàn hồi, có lợi cho việc chữa lành vết thương nhanh chóng.

Nguồn: https://suckhoenews.org/

Bình luận