Cách chọn xe đạp dành cho người tai biến, phục hồi chức năng

436

Chọn xe đạp dành cho người tai biến để phục hồi chức năng sao cho phù hợp với mục tiêu luyện tập không phải lúc nào cũng là công việc dễ dàng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn mẫu xe đạp như thế nào dành cho người bị tai biến thì tham khảo bài viết này nhé.

Điều trị và phục hồi chức năng dành cho những người bị tai biến đòi hỏi sự giúp đỡ, cũng như sự động viên rất lớn từ gia đình, người thân. Mặt khác nó cũng đòi hỏi cần phải có các dụng cụ hỗ trợ tập luyện thúc đẩy quá trình phục hồi chức năng được diễn ra nhanh chóng hơn. Trong đó, xe đạp tập thể dục luôn được xem là lựa chọn hàng đầu. Hãy cùng chúng tôi tham khảo các tiêu chí tìm mua xe đạp tập hồi phục chức năng.

1. Lý do bạn nên mua xe đạp dành cho người tai biến

Xe đạp tập thể dục phục hồi chức năng hay còn được biết đến là xe đạp tập vật lý trị liệu là một thiết bị chuyên dụng có khả năng giúp phục hồi chức năng vận động cho nhóm đối tượng bị tai biến. Theo các bác sĩ chuyên khoa, dòng xe đạp phục hồi chức năng các tác động rất lớn đến người sử dụng chẳng hạn như:

xe đạp dành cho người tai biến

Xe đạp dành cho người tai biến có tốt không?

1.1. Hỗ trợ người tai biến

Các thiết bị xe đạp tập phục hồi chức năng đã vượt qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt về tính hiệu quả khi áp dụng cho bệnh nhân sau tai biến. Nó đảm bảo an toàn cho người tập khi sử dụng xe đạp. Đặc biệt người bệnh sau khi bị tai biến hoàn toàn có thể tự tập tại nhà mà không cần đến sự trợ giúp ở các trung tâm chăm sóc sức khỏe chuyên biệt.

1.2. Tác động trực tiếp đến cơ thể

Các mẫu xe đạp tập phục hồi chức năng được đánh giá là dễ sử dụng và đặc biệt tác dụng trực tiếp đến các chức năng vận động của cơ thể chẳng hạn như chân, tay. Điều này tạo điều kiện để cơ thể người bệnh tăng cường khả năng vận động. Ngoài ra xe đạp dành cho người tai biến còn giúp bạn có thể cải thiện tình trạng tai biến mạch máu não hiệu quả nhất.

1.3. Dễ dàng điều chỉnh mức độ

Xe đạp tập phục hồi chức năng có một ưu điểm vượt trội là dễ dàng điều chỉnh mức độ tập luyện phù hợp với cường độ và thời gian tập luyện. Nhờ đó bạn có thể tăng giảm cường độ tập để người tập quen với xe và có thể nhanh chóng hồi phục sức khỏe.

Ngoài ra, giá thành của một chiếc xe đạp tập phục hồi chức năng cũng không quá cao so với chi phí tập luyện phục hồi chức năng ở các trung tâm y tế hay các trung tâm phục hồi chức năng.

2. Các yếu tố bạn cần lưu ý khi chọn xe đạp tập cho người tai biến

Sau khi bị tai biến, sức khỏe của bệnh nhân trở nên rất yếu. Chính vì vậy, bạn nên lưu ý 4 điều sau để chọn xe phù hợp hơn:

2.1. Sự an toàn và vững chãi

Sự an toàn và vững chãi có thể coi là yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn lựa chọn xe đạp tập dành cho người bị tai biến. Bởi tình trạng sức khỏe còn yếu nên người tai biến cần những chiếc xe có kết cấu chắc chắn và khả năng chịu lực tốt. Đây là điều cực kì hữu ích đối với những người bệnh có sức khỏe chưa phù hợp để chống chịu những bài tập quá vất vả.

Không chỉ vậy, bạn cũng nên chọn loại xe đạp có thiết kế thông dụng phù hợp với đa số đối tượng để dễ dàng tập luyện hơn mà không quá gắn sức.

2.2. Sự thoải mái

Khi lựa chọn xe đạp tập phục hồi chức năng, bạn nên lưu ý đến sự thoải mái của bệnh nhân khi tập luyện. Chẳng hạn từ việc tập tay, điều chỉnh độ cao của yên xe đạp về trước hay sau sao cho thoải mái và êm ái nhất.

Một số người tai biến chưa hồi phục hoàn toàn, phần xương khớp còn yếu nên chọn những chiếc xe đạp có tựa lưng. Nhờ đó bạn vừa cảm thấy thoải mái vừa thư giãn đúng cách.

xe đạp dành cho người tai biến

Có nên mua xe đạp dành cho người tai biến?

2.3. Các chức năng tập luyện hữu ích được tích hợp trong xe đạp tập

Xe đạp tập cho người tai biến được trang bị đầy đủ các chức năng cần thiết để cải thiện sức khỏe người dùng. Nó thường bao gồm các bộ phận như sau:

  • Bộ phận đạp xe
  • Bộ phận tập cơ tay
  • Bộ phận kết hợp giữa tay và chân

Khi sử dụng chức năng này với lịch tập luyện thoải mái, khoa học sẽ hỗ trợ rất tốt cho người bệnh rút ngắn thời gian hồi phục và nâng cao sức khỏe.

Không nên chọn những xe có bánh đà quá khỏe hoặc quá nặng, nên chọn những xe có thiết kế linh hoạt các bộ phận cản, để phù hợp hơn với từng thể trạng của người tập.

xe đạp dành cho người tai biến

Xe đạp cho người tai biến và lí do nên mua nó

Bài viết trên mang đến cho bạn cái nhìn toàn diện về tiêu chí lựa chọn xe đạp tập tại nhà dành cho người tai biến. Bạn nên lưu ý các điều trên để cải thiện sức khỏe hậu tai biến nhé. Chúc bạn sớm tìm được loại xe cần thiết để tập luyện.

Bình luận