Cách cúng 30 tết đúng cách và chuẩn nhất vào đêm giao thừa

126

Cúng giao thừa từ lâu đã trở thành 1 trong những phong tục có từ thời ông bà và cho đến nay vẫn còn lưu giữ và tiếp tục nối truyền đến thời sau này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn cách cúng 30 tết như thế nào là đúng chuẩn nhất.

Sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn những cách cúng 30 tết đúng cách và chuẩn nhất vào đêm giao thừa mà bạn nên thực hiện theo cho đúng nhé! Bài viết sẽ rất hữu ích dành cho bạn để bạn tham khảo qua để biết thêm các thông tin cần thiết nhé!

Hướng dẫn cách bày mâm lễ cúng cúng 30 tết đúng cách và chuẩn nhất

Phong tục cúng 30 tết từ lâu đã trở thành 1 trong những phong tục rất quen thuộc trong những ngày tết, tuy nhiên cho đến hiện nay vẫn còn rất ít người không biết nên chuẩn bị những gì để cúng 30 tết trong đêm giao thừa 1 cách chính xác nhất. Vì vậy, bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn những cách cúng 30 tết chuẩn nhất dành cho bạn mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy nhé!

Hướng dẫn cách bày mâm lễ cúng cúng 30 tết đúng cách và chuẩn nhất

Cách bày mâm lễ cúng 30 tết

Bước 1: Chuẩn bị bàn cúng 30 tết

Bạn cần phải chuẩn bị 1 chiếc bàn thật trang trọng và thật gọn gàng để trước sân nhà nhé! Bạn có thể trải thêm khăn trải bàn lên cho bàn để trông trở nên thịnh trọng hơn

Bước 2: Bày mâm lễ cúng 30 tết lên bàn

Thực chất việc sắp xếp, bày biện mâm lễ lên trên bàn cũng cần phải đúng đấy nhé! Không phải muốn để đâu là để đâu nhé, vì nếu như vậy sẽ không đúng cách và bị thiếu đi sự trân trọng đấy nhé!

Xôi gấc: Thực tế thì xôi gấc là 1 trong những thực phẩm không cần thiết phải cúng và này tùy theo từng nhà, nhà nào thích thì cúng, không thích thì cũng không ảnh hưởng gì. Trong trường hợp nếu bạn cúng xôi thì tốt hơn hết bạn nên đặt thay vị trí của bánh chưng.

Bánh chưng: Nhớ bóc bỏ phần lá của bánh, nhớ cởi bỏ dây, nhưng tuyệt đối không được cắt bánh, cuối cùng là đặt bánh bên cạnh đĩa gà.

Thịt gà: Miệng gà thì bạn nên cho ngậm 1 bông hoa hồng đỏ và nhớ là phải đặt đĩa gà quay hướng đầu ra phía ngoài vành mâm. Vì cùng là phải cúng nguyên con gà nên vị trí tốt nhất là nên đặt gà vào giữa mâm.

Có thể bạn quan tâm:

Những điều bạn cần nên lưu ý trong khi thực hiện các cách cúng 30 tết ngay tại nhà

Những điều bạn cần nên lưu ý trong khi thực hiện các cách cúng 30 tết ngay tại nhà

Bên cạnh việc giúp bạn biết được vào đêm giao thừa bạn cần phải chuẩn bị những gì để cúng 30 tết thì bạn cũng nên tìm hiểu thêm về cách bày mâm lễ cúng giao thừa đúng cách và chuẩn nhất nhé!

Có tất cả 2 hình thức để bạn cúng 30 tết đó là mâm lễ chay hoặc mâm lễ mặn, tuy nhiên không bắt buộc phải có cả 2 hình thức cúng. Bạn có thể chọn 1 trong 2 hình thức để cúng tùy vào điều kiện của từng gia đình là khác nhau mà lựa chọn hình thức cúng khác nhau.

Trang phục bạn mặc cúng phải thật gọn gàng và lịch sự để thể hiện sự trân trọng và lịch sự, nhất là sự thành kính khi cúng. Tuyệt đối không được ăn mặc lôi thôi và lượm thượm để cúng nhé vì như vậy sẽ thể hiện thái độ không tôn trọng đâu đấy!

Tuyệt đối không nên để cho phụ nữ mang thai cúng, nếu trong gia đình có người mang thai thì tốt nhất là nên để cho đàn ông thay mặt cúng nhé!

Khi cúng 30 tết  bạn cần phải thực sự thành tâm, thành kính và có lòng, không được nói chuyện riêng khi cúng vì như vậy thể hiện sự không tôn trọng, đồng thời bạn cũng nên phát ra lời nói vừa phải không quá to cũng không quá nhỏ khi cúng nhé!

Khi đã quyết định cúng giao thừa thì tốt nhất bạn nên cúng thật có tâm và đàng hoàng không nên cúng 1 cách cho có đâu nhé!

Bài viết trên đây đã hướng dẫn cho bạn những cách 30 tết sao cho đúng cách và chuẩn nhất vào đêm giao thừa dành cho bạn mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy nhé! Tốt nhất bạn nên chuẩn bị cho thật tốt và cúng giao thừa cho thật tốt vì có thể nói đây chính là 1 trong những phong tục rất quan trọng của nước ta đấy nhé!

Thông tin tham khảo:

Bình luận