Chế độ ăn kiêng Atkins là gì, có tốt cho sức khỏe không?

49

Chế độ ăn kiêng Atkins là một chế độ ít carb thường được khuyến khích để giảm cân. Chúng giúp bạn giảm cân khi ăn nhiều chất đạm và chất béo tùy thích. 

Bạn áp dụng chế độ ăn này với điều kiện là bạn tránh thực phẩm giàu tinh bột. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem chế độ ăn kiêng này là gì, có tốt không và bạn nên áp dụng nó ra sao trong bài viết dưới đây nhé! Bạn cần đọc hết nếu đang muốn giảm cân!

Chế độ ăn kiêng Atkins là gì?

chế độ ăn kiêng atkins

Ăn kiêng với chế độ Atkins

Trước đây, có khoảng 20 nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng low-carb không hề chứa calo. Từ đó mang lại hiệu quả giảm cân và có thể đem đến nhiều cải thiện sức khỏe khác nhau.

Chế độ ăn kiêng Atkins đã từng bị các cơ quan y tế chính thống coi là không lành mạnh. Chủ yếu là đó là do nghi vấn hàm lượng chất béo bão hòa cao. Tuy nhiên, sau khi thông qua những nghiên cứu, chất béo bão hòa đó được phát hiện là vô hại. Chế độ ăn kiêng này đã được chứng minh là giúp giảm cân nhiều hơn và cải thiện hơn nữa lượng cholesterol HDL. Mặc dù có nhiều chất béo, nhưng về trung bình, nó không làm tăng cholesterol LDL xấu và điều này xảy ra ở một nhóm nhỏ cá nhân.

Lý do chính tại sao chế độ ăn kiêng low-carb rất hiệu quả là việc giảm lượng carb và tăng lượng protein dẫn đến giảm cảm giác thèm ăn.

Kế hoạch ăn kiêng Atkins ra sao?

Chế độ ăn kiêng Atkins giảm cân sẽ được chia thành 4 giai đoạn khác nhau:

 • Giai đoạn 1 (bắt đầu): Ít hơn 20 gam carbs mỗi ngày trong 2 tuần. Ăn thực phẩm giàu chất béo, protein cao, với các loại rau ít carb ví dụ như rau lá xanh. Từ đó tạo được tiền đề cho quá trình giảm cân.
chế độ ăn kiêng atkins

Các giai đoạn ăn kiêng.

 • Giai đoạn 2 (cân bằng): Thêm rau, hạt và một lượng nhỏ trái cây vào chế độ ăn uống của bạn.
 • Giai đoạn 3 (tinh chế): Khi bạn gần đạt được trọng lượng mục tiêu. Hãy thêm nhiều carbs vào chế độ ăn uống của bạn để cho đến khi quá trình giảm cân chậm lại.
 • Giai đoạn 4 (duy trì): Bạn có thể ăn bao nhiêu carbs lành mạnh để cơ thể có thể dung nạp mà không bị tăng cân.

Cơ chế hoạt động của chế độ ăn kiêng Atkins

Thay vì carbohydrate, chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins nhắm mục tiêu protein, rau và chất béo lành mạnh. Bằng cách sử dụng Kim tự tháp Hướng dẫn Thực phẩm Atkins để giúp giải thích phương pháp này. Trên đỉnh của kim tự tháp là những thực phẩm mà bạn có thể ăn một chút, nhưng chỉ khi bạn đã giảm cân thành công. Thực đơn ăn kiêng Atkins chúng bao gồm tất cả các loại ngũ cốc như: lúa mạch hoặc yến mạch hay gạo…

chế độ ăn kiêng atkins

Tháp dinh dưỡng của chế độ ăn kiêng.

Thực phẩm không thuộc kim tự tháp là thực phẩm “trắng”. Chúng là những loại bạn nên chú ý tránh xa. Chúng bao gồm: đường trắng, gạo trắng, bánh mì trắng, khoai tây trắng, mì ống làm từ bột mì trắng, … Bạn không cần phải tính lượng calo trong chế độ ăn kiêng độc đáo này – một khi bạn nghĩ rằng khẩu phần thức ăn của bạn là hợp lý. Điều duy nhất bạn cần tính toán chính là lượng carbohydrate. Đặc biệt, bạn cần tính toán lượng carbs net – tổng lượng carbs trừ đi lượng chất xơ.

Lợi ích và rủi ro?

Giống như bất kỳ chế độ ăn kiêng nào khác, chế độ ăn kiêng Atkins có thể cung cấp cho bạn những lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có thể có rủi ro liên quan đến các phương pháp này. Bạn có thể cân nhắc những lợi ích và rủi ro sau:

4.1. Lợi ích của chế độ ăn kiêng Atkins

 • Giảm cân
 • Cải thiện mức cholesterol cho sức khỏe tim mạch
 • Cải thiện

4.2. Rủi ro khi áp dụng

 • Nhức đầu
 • Chóng mặt
 • Suy nhược
 • Mệt mỏi Mệt mỏi
 • Táo bón
 • Ngứa hoặc yếu ở bắp chân và chân, đặc biệt là khi ngủ vào ban đêm
 • Những triệu chứng này tuy có vẻ nghiêm trọng nhưng phần lớn là do cơ thể phải đào thải bớt tinh bột và thiếu chất xơ. Không những thế, cơ thể sẽ nhanh chóng giữ được trạng thái cân bằng. Trong quá trình chuyển đổi này, hãy thử bổ sung chất xơ để giảm táo bón và vitamin B12 để giảm mệt mỏi bạn nhé!

Tính toán lượng carbs trong chế độ ăn kiêng Atkins như thế nào?

Chế độ ăn kiêng Atkins không chỉ tập trung vào tổng lượng carbs mỗi ngày mà còn tính đến trọng lượng carbohydrate ròng hàng ngày. Học cách tính lượng carbs thực bằng cách lấy tổng lượng carbs tính trừ đi lượng chất xơ và đường ăn kiêng.

 • Tìm tổng số carbs trong một loại thực phẩm trên nhãn dinh dưỡng ngoài bao bì.
 • Tìm lượng chất xơ trong thực phẩm
 • Trừ lượng tinh bột ra khỏi tổng lượng carbs.
 • Tìm đường đến chế độ ăn kiêng. Đường ăn kiêng không ảnh hưởng xấu đến tổng lượng carb của bạn.
 • Sử dụng hướng dẫn tính tinh bột để tính toán dễ dàng hơn.
 • Chế độ này sẽ giúp bạn có được một cách ăn kiêng giảm cân nhanh chóng và khoa học. Tuy nhiên trước khi quyết định áp dụng chế độ ăn kiêng nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ để tìm hiểu. Tình trạng sức khỏe hiện tại của bạn có phù hợp với chế độ giảm cân Atkins hay không.
chế độ ăn kiêng atkins

Áp dụng chế độ ăn kiêng Atkins

Trên đây là những thông tin bạn cần biết trước khi muốn áp dụng chế độ ăn kiêng Atkins cho mình. Hãy ứng dụng chế độ ăn này ngay để sớm có được một vóc dáng thon gọn chuẩn người mẫu bạn nhé! Chúc các bạn thành công.

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận