Chim bìm bịp ăn gì? Đặc điểm hình thái chim bìm bịp

8358

Chim bìm bịp là một loài chim cỡ trung thuộc họ chim cu gáy, chiều dài thân của nó từ 40-52 cm, mỏ dày, màu đen, đuôi dài và rộng. Vai và mặt trong của vai có màu hạt dẻ và toàn bộ là màu đen.

Chim bìm bịp trong tự nhiên thường phân bố rộng rãi ở Đông Á, Nam Á và Đông Nam Á, sống tại các cây bụi ven rừng, thảm cỏ thưa, cây bụi thung lũng sông, cỏ lau sậy ở vùng núi đồi thấp và đồng bằng dưới 1000 mét. Đối với hoạt động sinh hoạt nó giỏi ẩn náu, khi bay, nó vỗ cánh mạnh, lông đuôi mở ra, vung lên xuống, chủ yếu là ăn thức ăn động vật, đôi khi nó ăn một số thức ăn thực vật như hạt cỏ, hoa quả. 

1. Đặc điểm của bìm bịp

Hai cánh, vai và bên trong vai của chim bìm bịp có màu hạt dẻ, các lông còn lại trên cơ thể, bao gồm cả lông dưới cánh và lông đuôi, đều có màu đen. Lông có ánh xanh tím và hoa văn lông màu đen sáng từ đầu đến ngực, ánh xanh lục từ ngực đến bụng, và ánh vàng xanh trên lông đuôi. Vào mùa đông thì lông ở thân nhạt hơn, ở thân dưới có những sọc ngang.

Chim bìm bịp ăn gì

Đặc điểm của chim bìm bịp

Thân dưới màu nâu sẫm với những đốm sọc ngang hẹp màu nhạt. Khi chim non lớn lên, tỷ lệ màu đen của cơ thể tăng lên và các đốm sọc ngang giảm đi.

Mống mắt của chim bìm bịp có màu đỏ (trưởng thành) hoặc xanh xám đến nâu sẫm (non), với mỏ và bàn chân màu đen.

2. Tập tính sinh hoạt của chim bìm bịp

Chim bìm bịp thích di chuyển đơn lẻ hoặc theo cặp, ít khi thành đàn. Chúng thường hoạt động trên mặt đất, chúng cũng đậu trên cành cây khi nghỉ ngơi. Hoặc phơi mình trên ngọn lau sậy, đặc biệt là sau cơn mưa. Chim bìm bịp rất giỏi ẩn náu, khi gặp sự cố hoặc nguy hiểm. Nó sẽ ẩn mình trong cỏ hoặc bụi cây trên mặt đất, đi trên mặt đất. Chim bìm bịp nhảy kiếm ăn và hoạt động rất linh hoạt, rất nhanh. Nó cũng thường xòe đuôi và cánh thành hình rẻ quạt.

Khi bay sẽ vỗ cánh mạnh, lông đuôi xoè ra, vung vẩy lên xuống. Tốc độ của chúng không nhanh, thường không bay xa lắm rồi đáp xuống bụi rậm. Vì tiếng hót của nó là liên tục, từ thấp đến đơn điệu ồn ào. Giống như một con chó sủa ở đằng xa, có thể được nghe một vài dặm. Đặc biệt là vào buổi sáng và buổi tối nên hiện nay có một số người nuôi chim bìm bịp và huấn luyện nó để có thể giúp canh giữ nhà cửa.

Có thể bạn quan tâm: 

Bìm bịp là một loài chim khó nuôi bậc nhất hiện nay vì vậy người chủ muốn nuôi giữ loài vật này thì phải kiên nhẫn, nhất là muốn huấn luyện chúng để giúp trông nhà.

Chim bìm bịp ăn gì

Tập tính sinh hoạt của chim bìm bịp

3. Chim bìm bịp ăn gì?

Bìm bịp có chế độ ăn hỗn hợp, chúng chủ yếu là ăn côn trùng như sâu bướm, cào cào, châu chấu, mọt, gián, kiến ​​và ong. Nó cũng ăn rết, cua, ốc, giun đất, giáp xác, nhuyễn thể và các động vật không xương sống khác. Chim bìm bịp cũng ăn những động vật có xương sống như rắn, thằn lằn, động vật gặm nhấm, trứng chim và gà con. Và đôi khi ăn một số thức ăn thực vật như hạt cỏ dại và trái cây.

Đặc biệt bìm bịp rất thích rắn, vì vậy nếu bạn thấy tổ chim bìm bịp thì sẽ có thể tìm thấy rắn ở gần đó, nhất là lúc vào mùa sinh sản của chúng, bìm bịp con sẽ rất háu ăn do vậy chúng thường đi bắt rắn và “giam lỏng” trong tổ, là nguồn thức ăn để tăng cường sức khỏe của chim non. Tuy nhiên vì sao rắn lại không tấn công tổ của chim bìm bịp thì đó là một ẩn số. Có một số người cho rằng do phân của bìm bịp rất hôi nên sẽ ngắn cách rắn đến gần, còn  một số con không sợ mùi hôi này thì sớm đã bị bìm bịp mẹ “kết liễu” và tha về tổ.

Như vậy qua bài viết trên bạn cũng đã biết được con bìm bịp ăn gì và các đặc điểm hình thái của chúng. Hy vọng bài viết về chim bìm bịp này sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Cho chim bìm bịp ăn như thế nào là đúng cũng góp phần vào sự phát triển của loài chim này đấy.

Thông tin tham khảo:

Bình luận