Có nên ăn khoai lang thay cơm giảm cân không? Tư vấn dinh dưỡng

1012

Ăn khoai lang thay cơm giảm cân có tốt không là quan tâm của rất nhiều người. Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung trong bài viết dưới đây.

Giảm cân có nên ăn khoai lang được biết đến là cách hiệu quả được rất nhiều người tin dùng. Với mong muốn giảm cân nhanh chóng, nhiều người lựa chọn giải pháp ăn khoai lang thay cơm để giảm cân. Tuy nhiên, cách làm này có thực sự hiệu quả và an toàn cho sức khỏe không? Để giải đáp thắc mắc ăn khoai lang thay cơm có tốt không? trước tiên bạn cần hiểu về cơ chế tăng cân và giá trị dinh dưỡng của khoai lang.

1. Giá trị dinh dưỡng của khoai lang

Khoai lang là thực phẩm cung cấp carbohydrate tốt vì chúng có chỉ số đường huyết thấp, giúp duy trì năng lượng cho cơ thể lâu hơn. Ngoài ra, khoai lang rất giàu vitamin A, C, D, E, K, B6 và các khoáng chất cần thiết giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khoai lang cũng rất giàu chất xơ và khá nhiều đạm thực vật. Khoai lang không chứa cholesterol và có thể hỗ trợ cơ thể đốt cháy chất béo rất tốt. Tuy nhiên, bạn có nên ăn khoai lang thay cơm để giảm cân. 

Ăn khoai lang thay cơm giảm cân

Khoai lang được biết đến là thực phẩm giảm cân 

2. Cơ chế tăng giảm cân của cơ thể

Chìa khóa để giảm cân không nằm ở thực phẩm chính cần ăn mà là tổng lượng calo của chế độ ăn. Trong quá trình tiến hóa của loài người, để đối phó với tình trạng thiếu lương thực, con người đã hình thành bản năng tích trữ năng lượng. Đó là, bất cứ khi nào có thể, hãy ăn càng nhiều càng tốt, và dự trữ lượng calo dư thừa cho những trường hợp khẩn cấp. Đó là mô mỡ dự trữ năng lượng.

Khi thiếu thức ăn và lượng calo trong khẩu phần ăn ít hơn lượng calo tiêu thụ, chất béo sẽ được phân hủy để giải phóng năng lượng đã dự trữ trước đó. Tất nhiên, glycogen và protein trong cơ thể cũng sẽ bị phân hủy để cung cấp năng lượng, nhưng thời gian đói kém ngày càng kéo dài, tỷ lệ chất béo cho năng lượng ngày càng cao. Vì vậy, muốn giảm cân thì phải đáp ứng được: năng lượng ăn vào ít hơn năng lượng tiêu hao. Đây là cơ chế giảm cân. 

3. Có nên ăn khoai lang thay cơm giảm cân không?

3.1. So sánh lượng calo trong khoai lang và cơm

Việc tăng cân hay giảm cân phụ thuộc vào lượng calo bạn hấp thụ và đốt cháy. Trong 100g cơm có khoảng 130 calo. Trong 100g khoai lang có khoảng 85 calo. Trước hết, khoai lang có lượng calo thấp hơn nhiều so với cơm, ăn khoai lang với cùng lượng calo gần như gấp đôi khối lượng cơm nên bạn có thể ăn vừa đủ. Thứ hai, khoai lang chứa nhiều chất xơ, tốc độ tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn, ăn vào có cảm giác no lâu và có khả năng chống đói cao hơn cơm. Cuối cùng, khoai lang giàu dinh dưỡng hơn một chút so với gạo trắng, giúp duy trì dinh dưỡng toàn diện và cân bằng. Vì vậy, so với cơm trắng, ăn khoai lang sẽ dễ giảm cân hơn.

Ăn khoai lang thay cơm giảm cân

Khoai lang có lượng calo thấp hơn nhiều so với cơm

3.2. Có nên ăn khoai lang thay cơm để giảm cân

Sau khi làm rõ các nguyên tắc cơ bản của việc giảm cân, chúng ta hãy nói về khoai lang. Khoai lang được xếp vào loại lương thực chính vì năng lượng và chất dinh dưỡng chính của khoai lang là carbohydrate, hàm lượng khoảng 15%, chất béo và chất đạm không đáng kể, 100 gam khoai lang có khoảng 60 calo. Nó cũng chứa chất xơ ăn kiêng mà những người giảm cân thích. Ngoài ra, vitamin A và carotenoid cũng khá dồi dào. 

Tuy nhiên, những chất dinh dưỡng này của khoai lang không có tác dụng giảm cân. Nói cách khác, khoai lang không thúc đẩy quá trình phân hủy chất béo. Nếu bạn thay thế thực phẩm chủ yếu bằng khoai lang, nó sẽ không đóng vai trò quyết định trong việc giảm cân. Nếu bạn ăn quá nhiều thức ăn và lượng calo vượt quá lượng calo tiêu thụ, ăn khoai lang cũng sẽ khiến bạn béo lên. Ngược lại, nếu tổng lượng calo ít hơn lượng calo tiêu thụ, bạn sẽ giảm cân ngay cả khi bạn ăn cơm trắng.

Giảm cân đòi hỏi phải giảm lượng calo trong chế độ ăn uống, điều này cũng bao gồm giảm lượng thức ăn chủ yếu. Gạo trắng được chế biến sâu, thành phần dinh dưỡng chủ yếu là tinh bột, tốc độ tiêu hóa và hấp thụ rất nhanh nên khi ăn cơm sẽ dễ bị đói. Ngay cả khi bạn muốn giảm cân, bạn phải ăn ít thức ăn thiết yếu, ăn một chút cơm sẽ khiến bạn đói hơn.

4. Ăn khoai lang giảm cân đúng cách

  • Ăn với lượng vừa phải. Một ngày không nên ăn quá 300g để tránh tăng đường huyết và tích tụ vitamin A gây vàng da. 
  • Ăn khoai lang vào lúc nào để giảm cân? Chỉ nên ăn khoai lang vào buổi sáng hoặc bữa trưa. Hạn chế ăn vào bữa tối để tránh đầy bụng khó chịu.
  • Nên ăn khoai lang luộc, hấp để giảm cân. Tránh chế biến khoai lang thành khoai chiên để giảm bớt lượng calo.
Ăn khoai lang thay cơm giảm cân

Nên ăn khoai lang chế biến dạng nướng, luộc, hấp để giảm cân

Trên đây là giải đáp thắc mắc có nên ăn khoai lang thay cơm giảm cân không. Câu trả lời là không. Khoai lang chỉ là một trong nhiều loại ngũ cốc thô. Bạn có rất nhiều sự lựa chọn như gạo lứt, gạo đen, kê, gạo vàng lớn, lúa mạch cao nguyên, hạt diêm mạch, kiều mạch, yến mạch, ngô, đậu đỏ adzuki và đậu xanh cũng có tác dụng giảm cân.

Bình luận