Có nên mua xe đạp tập cho người tai biến?

113

Có nên ngồi xe đạp cho người tai biến để cải thiện bệnh tình hay không? Tập luyện thể dục thể thao với xe đạp tập là một bài tập hiệu quả đối với mọi người.

Để cải thiện và ngăn ngừa nhiều loại bệnh nguy hiểm thì tập luyện trên xe đạp tập là điều hoàn toàn hợp lý.Trước khi đưa ra lời khuyên về việc có nên mua xe đạp tập thể dục cho người tai biến thì ta cũng nên tìm hiểu đôi chút về bệnh tai biến. Vậy bệnh tai biến là gì và nó gây ra hậu quả thế nào.

1. Tai biến là gì?

Tai biến hay được biết đến với tên đầy đủ là tai biến mạch máu não và đột quỵ là một tình trạng y tế mà trong đó lưu lượng máu đến não giảm đi dẫn đến sự chế đi của tế bào.

Được biết theo nghiên cứu, có tổng cộng hai loại tai biến chính bao gồm thiếu máu cục bộ có nguyên nhân xuất phát từ thiếu lưu lượng máu và xuất huyết máu, nguyên nhân do chảy máu. Mặc dù nguyên nhân gây ra tình trạng khác nhau song hậu quả đều là các phần của não không hoạt động được.

Yếu tố nguy cơ chính của tai biến phải kể đến huyết áp cao. Các yếu tố nguy cơ khác cũng có thể gây nên tai biến là lượng cholesterol trong máu cao, béo phì, hút thuốc lá, đái tháo đường và rung tâm nhĩ.

Tai biến do thiếu máu cục bộ thường bắt nguồn từ tắc nghẽn mạch máu. Một số nguyên nhân ít phổ biến hơn cũng có thể gây nên tình trạng tai biến.

xe đạp cho người tai biến

Tác dụng của xe đạp cho người tai biến

2. Tai biến tác động đến con người như thế nào?

Trong năm 2013, theo một thống kê, đã có khoảng 6,9 triệu người bị tai biến do thiếu máu cục bộ và 3,4 triệu người bị tai biến do xuất huyết. Tai biến để lại nhiều di chứng gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con người bao gồm viêm phổi, co cứng, táo bón, liệt nửa người, trầm cảm, loét do nằm lâu, tiểu tiện không tự chủ, co cứng cơ. Đặc biệt phần lớn những người bị tai biến thuộc nhóm đối tượng có độ tuổi trên 66.

Một trong những hệ lụy phổ biến của tai biến là làm cho người mắc bệnh đi lại rất khó khăn. Nhiều trường hợp tai biến có thể dẫn đến tai biến vĩnh viễn và có nguy cơ tử vong rất cao.

3. Có nên mua xe đạp tập cho người tai biến không?

Xe đạp tập tại nhà cho người tai biến là một thiết bị cần thiết để người tai biến có thể cải thiện khả năng vận động của bản thân.

3.1. Xe đạp tập cho người tai biến có khả năng phục hồi chức năng

Việc tập luyện với các loại xe đạp tập thể dục cho người tai biến mang lại hiệu quả cải thiện phục hồi cơ thể và chức năng vận động nhanh hơn các biện pháp khác. Để giải thích điều này, bạn có thể hiểu đơn giản là các cơ của người bệnh qua tập luyện với xe đạp tập sẽ được co giãn và đẩy nhanh quá trình hồi phục.

3.2. Phòng ngừa biến chứng sau này

Như đã đề cập ở phần trước, sử dụng xe đạp tập có thể cải thiện tốc độ hồi phục của người bệnh. Bên cạnh khả năng này, xe đạp tập còn giúp người bệnh có thể phòng ngừa các biến chứng của tai biến về sau. Mặt khác nó làm giảm nguy cơ đột quỵ. Điều quan trọng là bệnh nhân cần giữ thói quen đạp xe đầu đặn để nâng cao hiệu quả.

xe đạp cho người tai biến

Xe đạp cho người tai biến có tốt không?

3.3. Xe đạp tập cho người tai biến giúp nâng cao sức đề kháng

Bệnh chủ yếu xuất hiện ở những người lớn tuổi vì vậy tập luyện dành cho người cao tuổi cũng là cách để tăng sức đề kháng cho cơ thể người tập. Tập luyện thường xuyên sẽ mang lại những chuyển biến tích cức bên trong và ngoài cơ thể.

3.4. Làm thế nào để tập luyện xe đạp tập cho người bị tai biến hiệu quả

  • Giai đoạn đầu nên cho bệnh nhân tập luyện một cách nhẹ nhàng đến khi cơ thể cảm thấy mệt thì nghỉ khoảng 5 phút rồi tiếp tục tập luyện với xe đạp tập. Bạn nhớ lưu ý khi người bị tai biến tập luyện cần có người trông coi theo dõi.
  • Giai đoạn tiếp theo, có thể tăng dần kháng lực tùy vào thể trạng của từng bệnh nhân. Thông thường xe đạp sẽ có 8 mức kháng lực. Khi đó chúng ta chỉ nên điều chỉnh ở mức 5-6 và thỉnh thoảng là 8 để tăng sức chịu đựng của bệnh nhân.

Với lộ trình các bài tập như thế, thông thường người bị tai biến có thể hồi phục sau 3 – 4 tháng. Tốc độ phục hồi của người bệnh là nhanh hay chậm phụ thuộc vào ý chí rèn luyện của người đó. Vì vậy bạn nên giữ cho bệnh nhân tai biến tâm lí thoải mái để tập luyện được hiệu quả.

xe đạp cho người tai biến

Xe đạp cho người tai biến

Hồi phục chức năng vận động sau tai biến không phải là một quá trình dễ dàng. Vì vậy, bạn nên cân nhắc tình hình sức khỏe của người bệnh từ đó cho bệnh nhân tai biến tập thử xe đạp cho người tai biến. Chúc bạn thành công.

Bình luận