Đau khớp gối ở người già là do đâu?

293

Đau khớp gối ở người già là tình trạng rất phổ biến, có đến 80% người trong độ tuổi 60 trở lên sẽ bị đau khớp gối. Việc sử dụng thuốc chống viêm không steroid có thể gây tổn thương nội tạng và gây các tác dụng phụ khác. Nguyên nhân bị bệnh đau khớp gối ở người già là do đâu? làm sao chữa bệnh đau khớp gối người già?

Đau khớp gối ở người già

Đầu gối có vai trò hỗ trợ phần lớn trọng lượng cơ thể. Mỗi bước đi đều đặt một áp lực rất lớn lên đầu gối – gấp khoảng một lần rưỡi trọng lượng cơ thể. Bạn có biết rằng khi bạn 80 tuổi, bạn sẽ đi vòng quanh trái đất khoảng 5 lần. Không có gì đáng ngạc nhiên khi bạn gặp phải tình trạng đau khớp gối ở người già.

Bên cạnh đó, đau đầu gối mãn tính khi bạn già đi thường là kết quả của viêm xương khớp. Sụn ​​khớp bảo vệ xương bánh chè cũng có thể bị suy giảm tương tự. Sụn ​​của bạn cuối cùng có thể biến mất, dẫn đến đau thấu xương dữ dội và cần phải phẫu thuật thay khớp gối. 

Thoái hóa khớp ở người già

Người già bị đau khớp gối cho thấy, họ có thể gặp tình trạng thoái hóa khớp.

Thoái hóa là dạng viêm xương khớp phổ biến nhất, hay gặp ở phụ nữ từ 60 tuổi trở lên nhiều hơn gấp đôi so với nam giới.

Một lý do phổ biến dẫn đến tình trạng đau khớp gối kéo dài ở người lớn tuổi là do thoái hóa khớp. Nó được cho là do hao mòn ở khớp.

Ở một khớp khỏe mạnh, đầu gối uốn cong và duỗi thẳng trơn tru nhờ lớp sụn bao bọc các đầu xương. Theo thời gian, tổn thương sụn này có thể dẫn đến viêm xương khớp. Chuyển động bị hạn chế và cơn đau tăng dần.

Thoái hóa khớp có mấy loại?

Có 2 loại thoái hóa khớp – nguyên phát và thứ phát. Cả hai loại viêm xương khớp này đều có thể ảnh hưởng đến các vị trí ngón tay, hông, đầu gối, mắt cá chân hoặc ngón chân của người bệnh.

  • Thoái hóa khớp nguyên phát: Viêm xương khớp nguyên phát xảy ra khi sụn giữa xương bị thoái hóa. Khi già đi, hàm lượng nước trong sụn giảm đi, khiến nó yếu hơn và dễ bị tổn thương hơn.
  • Thoái hóa khớp thứ phát: Mặt khác, thoái hóa khớp thứ phát không liên quan đến lão hóa mà do chấn thương, bệnh tật hoặc yếu tố di truyền.

đau khớp gối ở người già

Đau khớp ở người già

Các triệu chứng của thoái hóa khớp ở người già là gì?

Các triệu chứng của cả hai loại viêm xương khớp này là tương tự nhau: Người bệnh sẽ thấy đau và cứng ở các khớp bị ảnh hưởng trong hoặc sau khi vận động, có thể kèm theo sưng.

Người bệnh sẽ bị mất tính linh hoạt ở các khớp bị ảnh hưởng và có cảm giác lạo xạo đi kèm với tiếng lách cách hoặc tiếng răng rắc.

Ở giai đoạn đầu của thoái hóa khớp, người già đau khớp gối, chân, tay, hông,…và khó chịu khi vận động khớp hoặc khi thức dậy vào buổi sáng. Tuy nhiên, khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn, bạn có thể gặp những triệu chứng này ngay cả khi đang nghỉ ngơi.

Điều gì làm cho viêm xương khớp/thoái hóa khớp ở người già trở nên tồi tệ hơn?

  • Trì hoãn điều trị: Tình trạng không được điều trị sớm có thể làm trầm trọng thêm. Hơn nữa, cơ thể hoạt động như một hệ thống và các khớp khác sẽ phải bù đắp bằng cách hoạt động nhiều hơn. Điều này có thể dẫn đến chấn thương cho các khớp khác, làm phức tạp thêm vấn đề và làm trầm trọng thêm vấn đề.
  • Cơ bắp yếu: Tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh khớp có thể làm dịu cơn đau. Vì vậy các bài tập tác động nhẹ được khuyến khích. Tuy nhiên, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng mà chúng ta có bài tập phù hợp.
  • Mất nước: Vì sụn khớp có 70 – 80% là nước nên cần duy trì đủ nước để khớp hoạt động bình thường. Uống không đủ nước có thể dẫn đến đau nhiều hơn cho bệnh nhân viêm xương khớp.
  • Thừa cân: Trọng lượng cơ thể càng nặng thì tốc độ hao mòn của sụn khớp càng cao. Từ đó, dẫn đến bệnh viêm xương khớp. Duy trì chỉ số khối cơ thể phù hợp là cách tốt để ngăn ngừa thoái hóa khớp, cũng như các vấn đề sức khỏe khác.

Chữa bệnh đau khớp gối ở người già do viêm khớp gây ra

Hiện chưa có thuốc đặc trị thoái hóa khớp. Tuy nhiên, vẫn có những phương pháp kiểm soát cơn đau toàn diện, có thể giảm thiểu tác động của bệnh này.

Điều trị không phẫu thuật

Những phương pháp điều trị này bao gồm vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp và cải thiện tính linh hoạt của khớp. Sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Tiêm axit hyaluronic vào trong khớp (còn được gọi là bổ sung nhớt) nếu người bệnh không có tiến triển tốt sau khi sử dụng thuốc và vật lý trị liệu.

Phẫu thuật

Nếu tình trạng bệnh nghiêm trọng, và người bệnh không cải thiện tình trạng sau điều trị không phẫu thuật thì cách cuối cùng là phẫu thuật. Quy trình phổ biến phẫu thuật gồm: mổ khớp, thay khớp bị hư bằng khớp nhân tạo. Hoặc nội soi khớp gối, làm sạch và sửa chữa khớp bị hư.

Đau khớp gối ở người già do rách gân bánh chè

Một số bệnh lý ở người lớn tuổi làm cho gân bánh chè yếu, rất dễ bị tổn thương. Đau khớp gối ở người già là một trong những biển hiện của tình trạng này.

đau khớp gối ở người già

Rách gân bánh chè

 Rách gân bánh chè là gì?

Gân bánh chè là gân nối phần dưới chỏm đầu gối với xương ống chân. Những tổn thương ở phần này là rách một phần hoặc đứt hoàn toàn gân bánh chè. Trong trường hợp rách một phần, gân bị tổn thương nhưng vẫn còn nguyên vẹn. Đứt hoàn toàn sẽ dẫn đến đứt gân và chỏm đầu gối không còn nối với phần bên dưới. Trong những trường hợp như vậy, đầu gối sẽ không thể duỗi thẳng.

Điều gì làm cho rách gân bánh chè tồi tệ hơn?

Trì hoãn điều trị: Việc trì hoãn hơn 6 tuần sau khi bị chấn thương sẽ làm phức tạp thêm việc điều trị. Càng trì hoãn càng khó sửa chữa vấn đề. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ yêu cầu tái tạo gân thay vì chỉnh lại nó, điều này làm giảm khả năng hồi phục hoàn toàn.

Rách gân bánh chè được điều trị như thế nào?

Nẹp

Những vết rách nhỏ hơn có thể không cần phẫu thuật. Chuyên gia chỉnh hình có thể đặt nẹp đầu gối trong 4 – 8 tuần và kê thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, vật lý trị liệu.

Vết rách nghiêm trọng sẽ phẫu thuật

Trong những trường hợp nghiêm trọng thường sẽ phẫu thuật để chỉnh gân bánh chè. Đối với một số trường hợp, gân bánh chè bị rách, không thể sữa thì cần tái tạo lại. Việc thay thế gân bị tổn thương bằng cách lấy gân từ các bộ phận khác trên cơ thể hoặc từ người hiến tặng.

Viêm khớp dạng thấp ở người già

Đau khớp gối ở người già còn là biển hiện đầu tiên của bệnh viêm khớp dạng thấp. 

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn thường ảnh hưởng đến những người từ 40 – 60 tuổi và phụ nữ bị mắc nhiều hơn hơn gấp 3 lần so với nam giới.

đau khớp gối ở người già

Viêm khớp dạng thấp ở người già

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Đừng nhầm lẫn với viêm xương khớp, viêm khớp dạng thấp xảy ra khi hệ thống miễn dịch của bạn tấn công các khớp của bạn. Nguyên nhân của viêm khớp dạng thấp vẫn chưa được biết, nhưng các yếu tố di truyền và môi trường có thể đóng một vai trò nào đó. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh này cao hơn.

Các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp người cao tuổi là gì?

Nếu bạn gặp triệu chứng đau khớp gối ở người già có thể bạn đi kiểm tra xem có mắc viêm khớp dạng thấp hay không?.

Viêm khớp dạng thấp thường ảnh hưởng đến các khớp nhỏ như cổ tay, bàn tay, mắt cá chân và bàn chân, đầu gối. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó có thể tấn công các khớp lớn hơn bao gồm vai, khuỷu tay, hông và đầu gối. Nó gây đau, đỏ, sưng và cứng, đặc biệt là vào buổi sáng. Nếu không được điều trị, viêm khớp dạng thấp có thể gây biến dạng khớp nghiêm trọng và khiến người bệnh không thể thực hiện các công việc đơn giản như viết, cầm dao kéo hoặc cài cúc áo.

Điều gì làm cho viêm khớp dạng thấp tồi tệ hơn?

Trì hoãn điều trị: Bạn nên tìm cách điều trị trong vòng 3 – 6 tháng sau khi các triệu chứng xuất hiện. Sau đó, các khớp của bạn có thể bị tổn thương không thể phục hồi.

Hút thuốc: Hút thuốc không chỉ làm tăng nguy cơ mắc bệnh này mà còn làm tình trạng của bạn trở nên tồi tệ hơn. Các nghiên cứu lâm sàng cho thấy hút thuốc ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị và những người hút thuốc bị đau dữ dội hơn những người không hút thuốc.

Ít vận động: Giảm thiểu hoạt động thể chất có thể mang lại sự cứu trợ ngắn hạn cho những cơn đau. Nhưng về lâu dài, lối sống ít vận động có thể dẫn đến tăng cân, tăng độ cứng và đau ở các khớp chịu trọng lượng, cũng như mệt mỏi và trầm cảm.

Viêm khớp dạng thấp ở người già được điều trị như thế nào?

Hiện tại không có cách chữa khỏi bệnh viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, điều trị nhanh chóng và tích cực có thể giúp giảm thiểu tác động của căn bệnh này đối với chất lượng cuộc sống của bạn.

Điều trị không phẫu thuật: Chuyên gia chỉnh hình của bạn có thể đề nghị vật lý trị liệu để tăng cường cơ bắp và cải thiện tính linh hoạt của khớp, sử dụng thuốc giảm đau và thuốc chống viêm để giảm đau, và kê đơn thuốc chống thấp khớp điều chỉnh bệnh và liệu pháp miễn dịch mới hơn để làm chậm sự tiến triển của bệnh .

Phẫu thuật: Phẫu thuật có thể giúp phục hồi chức năng của các khớp bị ảnh hưởng, giảm đau và điều chỉnh các biến dạng. Các thủ tục này bao gồm phẫu thuật tạo hình khớp, nội soi khớp gối , phẫu thuật khớp và cắt bao hoạt dịch – loại bỏ lớp lót khớp bị viêm.

Nếu bạn bị đau mãn tính, hãy hẹn gặp trực tiếp bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình. Không có lý do gì để âm thầm chịu đựng và làm tăng nguy cơ khiến tình trạng trở nên tồi tệ hơn.

Cách chăm sóc đầu gối tuổi già

Lập ra các chiến lược hợp lý để chăm sóc đầu gối khi về già, giúp bạn có cuộc sống về già an nhàn, vui vẻ. Các biện pháp nên làm để phòng ngừa đau khớp gối ở người già.

Tập luyện thể dục

Tập thể dục là một yếu tố quan trọng để giữ sức khỏe và tăng sự linh hoạt của cơ thể. Nhưng khi già đi chúng ta cần phải sửa đổi chế độ tập thể dục cho phù hợp.

Những bài Yoga nhẹ nhàng, thái cực quyền phù hợp cho gân cốt tuổi già.

Giảm cân

Nếu chỉ số BMI lớn hơn 25 thì cơ thể cần được giảm béo. Mỗi ký cân nặng sẽ tạo thêm các áp lực lên khớp, đặc biệt khớp ở gối. Theo thời gian, nó đẩy nhanh quá trình hư hỏng và thoái hóa sụn. 

Chọn giày dép phù hợp

Đi, đứng trong thời gian dài có thể khiến đầu gối của bạn bị đau. Với người cao tuổi nên chọn giày dép mềm, nhẹ, dễ mang, và thoải mái khi đi, đứng.

Người già nên dùng ghế massage không?

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng massage có thể mang lại những lợi ích sau cho người cao tuổi:

Giảm đau khớp: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người cao tuổi được mát-xa đã giảm tình trạng cứng khớp và đau khớp. Massage kích thích lưu lượng máu và bôi trơn các khớp, giúp giảm đau và cải thiện phạm vi chuyển động.

Người già dùng ghế massage giảm đau khớp

Cải thiện tuần hoàn máu: Máu lưu thông kém là một thách thức với nhiều người cao tuổi. Dùng ghế massage giúp cải thiện lưu thông trên toàn bộ cơ thể đến các chi.

Cải thiện cân bằng: Giữ thăng bằng tốt là điều quan trọng đối với người cao niên để có thể ngăn ngừa té ngã. Dùng ghế massage giúp cải thiện lưu thông, nên nó cũng giúp ích cho khả năng cảm nhận bản thân, đó là cách chúng ta cảm nhận vị trí của cơ thể khi di chuyển

Giảm đau: Khi lão hóa cơ thể sẽ cảm thấy đau nhức nhiều. Massage có thể giúp giảm đau bằng cách cải thiện lưu lượng máu, chất dinh dưỡng và oxy đi khắp cơ thể để giảm đau. Nó cũng giải phóng endorphin đã được khoa học chứng minh là có tác dụng giảm đau một cách tự nhiên.

Khi massage người cao tuổi nên: chọn kiểu matxa nhẹ nhàng, mỗi lần massage trong thời gian ngắn, nên chọn massage vào buổi sáng để giảm cứng khớp, trước khi ngủ nên mát-xa 5-10 phút sẽ giúp giảm cơn đau và dễ ngủ.

Đau khớp gối ở người già là tình trạng rất phổ biến, nguyên nhân chủ yếu là do thoái hóa phần sụn bảo vệ dẫn đến đau, sưng. Đau khớp gối đặc biệt nặng hơn khi thời tiết thay đổi. Vì thế để tránh bị đau khớp gối, chúng ta nên quan tâm đến sức khỏe ông bà, cha mẹ và giúp đỡ khi họ gặp đau nhức xương khớp.

Bình luận