Diễn biến huyết áp trong ngày như thế nào? Nên đo huyết áp lúc nào?

409

Diễn biến huyết áp trong ngày sẽ biến động. Chúng thường thay đổi khi ngủ và lúc thức dậy. Đó là cơ chế huyết áp bình thường, do cơ thể nghỉ ngơi, các hoạt động của cơ thể thay đổi, dân đến lưu lượng máu cũng đổi theo. Vậy, huyết áp cao nhất trong ngày là khi nào? Cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Diễn biến của huyết áp trong ngày

Huyết áp là chỉ số phản ánh sự cân bằng động của các quá trình sinh lý trong cơ thể. Do đó, không phải lúc nào huyết áp của chúng ta cũng giữ nguyên một trị số mà thay đổi tùy theo hoạt động, cảm xúc và tình trạng sức khỏe của chúng ta thời điểm đó. Ngay cả những hoạt động nhỏ như thay đổi tư thế, uống cà phê, hút thuốc hoặc xúc động cũng có thể làm tăng huyết áp của bạn. Huyết áp thường cao hơn vào buổi sáng và thấp hơn vào buổi tối. Đỉnh thấp nhất thường xảy ra trong giấc ngủ sâu. Mặt khác, huyết áp cao nhất do nhiều nguyên nhân: làm việc căng thẳng hoặc suy nghĩ nhiều, lúc này cơ thể bạn sẽ điều chỉnh về trạng thái cân bằng. Nếu cơ thể bạn không có khả năng điều chỉnh được cơ thể, dù huyết áp của bạn luôn ở mức cao hay thấp, thì đó cũng là một căn bệnh thực sự.

Thời điểm huyết áp cao nhất trong ngày

Huyết áp ở người bình thường thay đổi theo một quy luật nhất định. Nó giảm xuống trong khi ngủ và tăng mạnh khi thức dậy. Vậy huyết áp cao nhất trong ngày là khi nào?

Ở người bình thường, huyết áp tâm thu khi ngủ là 20 mmHg, cao hơn huyết áp tâm thu lúc ngủ trưa là 10 mmHg. Huyết áp của bạn có thể tăng đột biến ngay khi bạn thức dậy vào buổi sáng. Đây có thể là yếu tố trực tiếp hình thành nên tai biến mạch máu não. Nói cách khác, sự thay đổi huyết áp và nồng độ máu trong 24 giờ có thể coi là khởi phát của đột quỵ. Do đó, huyết áp có thể tăng và giảm trong vòng 24 giờ trong ngày. 

Đặc biệt: 3h sáng là thời điểm huyết áp xuống thấp. 5h và 18h đến 19h là thời điểm huyết áp hơi tăng cao

diễn biến huyết áp trong ngày

Biểu đo huyết áp trong ngày

Huyết áp cao làm tổn thương thành mạch, gây chảy máu trong não và hình thành các cục máu đông, từ đó làm tắc nghẽn mạch máu và gây đột quỵ. Thời điểm sáng sớm (4-8 giờ) cũng là thời điểm dễ xảy ra đột quỵ nhất.

Nguyên nhân huyết áp thường cao hơn vào buổi sáng

Nhiều nghiên cứu cho thấy nồng độ cortisol trong huyết thanh (một loại hormone giúp kích thích hệ thần kinh tự chủ), adrenaline và norepinephrine (một loại hormone kích thích năng lượng của cơ thể) tăng vào sáng sớm, giúp bạn bắt đầu ngày mới tốt hơn. 

Tất cả các hormone này đều ảnh hưởng đến huyết áp ở mức độ nhiều hay ít. Do đó, huyết áp tăng nhẹ vào buổi sáng. Nếu huyết áp của bạn chỉ tăng trong khoảng thời gian từ 6 giờ sáng đến trưa do những nguyên nhân tự nhiên trên.

Thời điểm đo huyết áp chính xác nhất 

Huyết áp thường xuyên dao động, vì chọn thời điểm đo huyết áp là rất quan trọng. Việc xác định huyết áp cao, thấp hay bình thường cần phải đo huyết áp vào các thời điểm khác nhau trong ngày và trong nhiều ngày và ghi nhận trị số huyết áp. Hiểu và ghi nhớ các mốc này cũng như ghi nhật ký các chỉ số huyết áp, bao gồm huyết áp tâm thu, tâm trương và nhịp tim sẽ giúp việc theo dõi sức khỏe tại nhà thuận tiện hơn.

Chúng tôi khuyên bạn nên đo huyết áp tại nhà vào buổi sáng, sau khi thức dậy, trước khi rời khỏi chỗ ngủ. 

diễn biến huyết áp trong ngày

Nên đo huyết áp vào buổi sáng

Nếu cần kiểm tra huyết áp nhiều lần trong ngày, nên chọn thời điểm cố định, dễ nhớ, dễ so sánh. Không nói chuyện trong hoặc giữa các lần đo huyết áp. Không bao giờ đo huyết áp sau khi ăn no, hoặc khi đói, quá mệt, mắc tiểu, hút thuốc hoặc uống cà phê, hoặc đang trong trạng thái căng thẳng, tức giận.

Một số lưu ý để đo được huyết áp chính xác:

  • Đảm bảo máy đo nằm ngang với tim. Bạn có thể đo huyết áp khi ngồi hoặc nằm ở tư thế thoải mái. Lúc này, bệnh nhân nên ngồi trên ghế có điểm tựa, tay chống trên bàn hoặc lưng, tay để dọc người. 

diễn biến huyết áp trong ngày

Tư thế đo huyết áp đúng

  • Không mặc quần áo quá chật.
  • Nên thực hiện 3 lần đo liên tiếp cách nhau 1 phút và tính giá trị trung bình của 2 lần đo cuối cùng. 
  • Đo cùng lúc cả 2 tay và chọn tay có chỉ số huyết áp cao hơn. 
  • Biết cách đo huyết áp chính xác tại nhà giúp cho chỉ số này có độ tin cậy cao hơn trong chẩn đoán tăng huyết áp và theo dõi điều trị lâu dài. Điều này là do một loại hội chứng mang tên huyết áp áo choàng trắng – khi bệnh nhân đến phòng khám hoặc bệnh viện, huyết áp đo được ở đó có xu hướng cao hơn ở nhà.

Lợi ích của ghế massage trong lưu thông máu

Các tác động của ghế massage lên cơ thể bao gồm: nhào, lăn, gõ, nắm, xoa, đấm, day, ấn,… Trong tất cả các kỹ thuật này, các con lăn của ghế massage di chuyển phối hợp với tác động tới các vị trí đau nhức nhất. Cơ chế body scan tự quét cơ thể là linh hoạt di chuyển con lăn đến mọi nơi. Kết hợp với con lăn là hệ thống túi khí xẹp rồi lại căng giúp xoa dịu cơn đau, tăng cường lưu thông máu.

Ghế massage còn giúp: 

  • Tăng tốc độ phục hồi sau chấn thương và bệnh tật
  • Loại bỏ độc tố khỏi cơ thể
  • Kích thích endorphin giúp cơ thể đối phó với cơn đau và căng thẳng

Những tác dụng trên góp phần ổn định huyết áp, cải thiện sự lưu thông của máu từ đó góp phần giúp cơ thể khỏe mạnh.

Diễn biến huyết áp trong ngày có xu hướng giảm vào ban đêm khi ngủ và tăng khi thức dậy, hoạt động. Đó là cơ chế bình thường của cơ thể. Vì thế, khi đo huyết áp chúng ta cần lưu ý một số điểm để có được kết quả đo đúng nhất.

Bình luận