Ăn gạo lứt muối mè chữa bệnh gì? Tác dụng của việc ăn gạo lứt

161

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội, trên các báo đài đã đưa tin và chứng minh được một số người do ăn gạo lứt muối mè mà chữa được bệnh.

Vì vậy mà có rất nhiều người đã bắt đầu ăn gạo lứt muối mè để hi vọng có thể chữa được bệnh của mình. Vậy thực hư ra sao, ăn gạo lứt muối mè chữa được bệnh gì?

Thế nào gọi là gạo lứt?

an-gao-lut-muoi-me-chua-benh-gi

Thế nào gọi là gạo lứt?

Gạo lứt là một trong những thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, là loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu chưa được xát để bỏ đi lớp cám gạo. Gạo lứt có chứa hàm lượng chất xơ cao, bên cạnh đó còn chứa các chất dinh dưỡng khác như vitamin B, mangan, sắt và selen.

Trong gạo lứt có chứa 30% protein, vitamin B1 gấp 4 lần, 3 đến 5 lần các loại dầu béo, 4 lần axit pantothenic. Đặc biệt là có chứa 30% axit linoleic tạo ra nguồn sữa mẹ phong phú. Với hàm lượng chất xơ có trong gạo lứt sẽ giúp phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường. 

Tác dụng của việc ăn gạo lứt

Giúp hạn chế tế bào ung thư phát triển

Ngoài chất RBS, trong gạo lứt còn chứa Selenium giúp hạn chế tế bào ung thư phát triển, và điều này cũng đã được chứng minh, thể nghiệm trên súc vật và con người bởi một số công trình tại Mỹ và Nhật.

Giúp cho bệnh nhân hạ đường huyết

Gạo lứt có tốc độ hấp thụ và tiêu hóa glucose chậm hơn, chỉ số glycemic trong gạo lứt thấp hơn nhiều so với gạo trắng.Vì vậy mà chúng giúp giảm thiểu insulin dẫn đến hạ đường huyết cho những người mắc bệnh đái tháo đường.

an-gao-lut-muoi-me-chua-benh-gi

Tác dụng của việc ăn gạo lứt

Tốt cho hệ tiêu hóa

Gạo lứt giàu chất xơ giúp kích thích tăng nhu động ruột và dạ dày, làm ngăn chặn sự xuất tiết dịch dạ dày và ruột giúp cho việc tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng được tốt hơn, hiệu quả hơn. Ngoài ra, mè còn có chất dầu làm nhuận tràng, gạo lứt ăn cùng mè đen sẽ mang lại hiệu quả cao trong điều trị rối loạn tiêu hóa, chậm tiêu và ngộ độc thực phẩm.

Ăn gạo lứt giúp giảm cân

Do hàm lượng chất xơ có trong gạo lứt gấp 2 lần so với gạo trắng nên vì vậy cơ thể sẽ tiêu hóa chậm hơn,mang lại cảm giác no lâu. Là nguyên nhân chính giúp bạn không có cảm giác thèm ăn. Chất xơ trong gạo lứt sau khi đi qua đường ruột sẽ cuốn theo những chất độc lâu ngày và thải độc theo đường bài tiết. Vì vậy khi ăn cơm gạo lứt, bạn sẽ có cảm giác bụng rất dễ chịu. Sau một thời gian thì sẽ thấy cân nặng giảm đi đáng kể.

Có thể bạn quan tâm: 

Ăn gạo lứt chữa bệnh gì?

Gần đây do những bài báo đưa tin nhiều người ăn gạo lứt muối mè mà chữa được bệnh ung thư, tăng cường sức khỏe và thanh lọc máu mà người người đều ăn gạo lứt muối mè. Có người ăn ròng gạo lứt muối mè sau đó cơ thể cảm giác suy kiệt, sức khỏe kém, rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu,… Vậy thực hư ra sao ? Ăn gạo lứt có thật sự chữa được bệnh?

Gạo lứt muối mè thật sự tốt nhưng phải biết cách ăn và ăn cho đúng thì mới phát huy được tác dụng của nó, ngược lại ăn sai cách sẽ ảnh hưởng đến cơ thể cũng như sức khỏe. Gạo lứt muối mè không nên ăn trường kỳ, vì chế độ dinh dưỡng chỉ ròng gạo lứt muối mè sau một giai đoạn ngắn sẽ có tác dụng giải độc cho cơ thể, điều chỉnh lượng đường huyết,…nhưng nếu tiếp tục dài hạn sẽ dẫn đến việc rối loạn biến dưỡng và suy yếu sức đề kháng, thiếu đạm và thiếu chất béo. 

an-gao-lut-muoi-me-chua-benh-gi

Ăn gạo lứt chữa bệnh gì?

Một số người do chỉ ăn ròng gạo lứt muối mè mà không ăn thịt, cá dẫn đến thiếu chất đạm và chất béo từ đó dẫn đến các bệnh như bị dị ứng, bị rối loạn kinh nguyệt, thiếu máu và bị suy nhược trầm trọng.

Ngược lại, nếu như một tuần ăn gạo lứt muối mè khoảng một vài ngày thì sẽ là một biện pháp an toàn cho cơ thể giúp thải độc, qua đó tăng cường sức đề kháng. Đối với những bệnh nhân suy nhược lâu ngày, người già nếu có ý định ăn gạo lứt muối mè thì nên tham khảo trước hướng dẫn cách ăn cũng như liều lượng để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. 

Thông tin tham khảo:

Bình luận