Giải đáp ngay thắc mắc đi bộ 1km mất bao lâu?

17415

Nhiều người lựa chọn chạy bộ là cách rèn luyện sức khỏe của bản thân mỗi ngày. Vậy bạn có biết mình đi bộ 1km mất bao lâu không? Và bạn nên đi bộ bao nhiêu lâu mỗi ngày để đem đến hiệu quả cao nhất? Người nào nên đi bộ mỗi ngày?

Bài viết sau đây sẽ giải đáp ngay thắc mắc đi bộ 1km mất bao lâu thì tốt? Tùy theo tình trạng sức khỏe của bản thân mà kết quả cũng sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên nếu kết quả bạn đạt được xấp xỉ bài viết này thì sức khỏe của bạn đang rất tốt đấy.

1. Thông thường chúng ta đi bộ 1km mất bao lâu?

1km đi bộ trong bao lâu? Một người đi bộ một km, nếu người bình thường mỗi giây đi bộ 1,5m thì đi bộ 1000m mất khoảng 11 phút, đi bộ 1km mất khoảng mười phút. Nói chung, mất 11-12 phút để đi bộ cho một km.

Tốc độ của một người trưởng thành bình thường thường là 1,5m/s, hay 5,4km/h. Tốc độ đi bộ của người già và trẻ em sẽ chậm hơn một chút, thường là 0,4 m/s đến 1,4 m/s.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cứ tăng tốc độ đi bộ 0,1 m / s, nguy cơ tử vong sẽ giảm 12%. Ví dụ, trong số phụ nữ cao tuổi 75-84, những người đi bộ nhanh nhất (tốc độ lớn hơn hoặc bằng 1,4 m/s) có 92% cơ hội sống thêm 10 năm, trong khi những người đi bộ chậm nhất (tốc độ nhỏ hơn hoặc bằng 0,4 m/giây) Cơ hội để người già sống thêm 10 năm nữa chỉ là 35%.

Như vậy với câu hỏi ‘’đi bộ 1km mất bao lâu?’’ cũng đã có câu trả lời. Kết quả này còn tùy thuộc vào thể trạng và sức khỏe của mỗi người mà thay đổi khác nhau.

2. Nên đi bộ bao nhiêu mỗi ngày?

1 cây số đi bộ bao nhiêu phút và nên đi bộ bao nhiêu mỗi ngày? Mọi người có lẽ đã nghe nói về 10 nghìn bước mỗi ngày để thoát khỏi tất cả các bệnh tật và các vấn đề? Như với 2 lít nước, đây là một khuôn mẫu. Và anh ấy đến từ Nhật Bản, nơi người phát minh ra máy đếm bước đi điện tử đầu tiên, Yoshiro Hatano, gọi nó là Mampo-kei. Được dịch sang tiếng Nga, điều này có nghĩa là “10.000 bước”. Một trong những phiên bản tại sao Yoshiro lại gọi phát minh của mình theo cách đó chỉ là một số tròn đẹp.

10.000 bước là khoảng 8 km. Và tất nhiên, nhiều người sợ con số này. Bạn không cần phải hiểu nó theo nghĩa đen. Bởi vì có rất nhiều biến số: một người di chuyển trên bề mặt nào, tốc độ bao nhiêu, trong điều kiện thời tiết nào. Và cuối cùng, loại hình đào tạo của một người. Thậm chí một vài lần đi lên từ tầng 1 đến tầng 18-20 còn mang tải trọng lớn hơn nhiều so với việc nhàn rỗi lang thang cả ngày.

2.1. Quy tắc cần tuân thủ khi đi bộ

Một quy tắc ngón tay cái đơn giản: càng ít càng tốt, nhưng tích cực hơn. Nghiên cứu từ dự án cho thấy 3 lần đi bộ nhanh, tích cực mỗi ngày trong 10 phút có lợi cho sức khỏe hơn là đi bộ chậm 10.000 lần. Ngoài ra, đi bộ ngắn nhưng nhanh chóng phù hợp hơn với nhịp sống hiện đại.

đi bộ 1km mất bao lâu

Nên đi bộ bao nhiêu mỗi ngày?

2.2. Tần suất đi bộ hợp lý

Tỷ lệ hoạt động thể chất được khuyến nghị cho một người là ít nhất 150 phút mỗi tuần. Các khuyến nghị như vậy được đưa ra bởi Tổ chức Y tế Thế giới. Đi bộ hoặc hoạt động khác nên được thực hiện ít nhất 30 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần. Và điều này chỉ để duy trì sức khỏe. Lưu ý rằng hoạt động thể chất có thể được phân bổ suốt cả ngày:

10 phút đi bộ nhanh ba lần một ngày hoặc 20 phút vào buổi sáng và 10 phút sau đó trong ngày.

Các bác sĩ khuyên bạn nên đếm số bước chưa đi mà là tổng thời gian hoạt động thể chất. Nhưng nếu bạn vẫn quan tâm đến những con số đã qua thì hiện nay trên thị trường có rất nhiều vòng đeo tay thể dục có chức năng đếm bước. Các ứng dụng di động tương tự được cài đặt trên bất kỳ điện thoại thông minh nào.

3. Bao nhiêu người có thể đi bộ?

Với câu hỏi đi bộ 1km mất bao nhiêu thời gian chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Đối với hầu hết những người khỏe mạnh, đi bộ với tốc độ 5 km / h là điều dễ dàng, và đi bộ trong 2 giờ không dừng lại thường không khó. Nhưng một người có thể đi được bao nhiêu km trong một ngày?

Trong suốt cả ngày, chỉ một người chuẩn bị sẵn sàng mới có thể đi bộ mà không dừng lại. Và đối với đại đa số mọi người, việc đi bộ liên tục trong 4-5 giờ sẽ rất khó khăn. Đã có nguy cơ chấn thương cao nếu không có sự chuẩn bị sơ bộ với việc tăng dần khối lượng.

Bài viết trên cũng đã trả lời cho câu hỏi ‘’đi bộ 1km mất bao lâu?’’ Đi bộ thường xuyên sẽ giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bạn. Ngoài ra bạn cũng có thể luyện tập thể hình hoặc chơi thể thao để sức khỏe ngày càng tốt hơn. Nếu đi bộ một mình bạn sẽ rất dễ chán và bỏ lỡ bài tập ngay. Vì vậy bạn nên gọi thêm người thân cùng nhau đi bộ với nhau vừa rèn luyện sức khỏe vừa có thêm niềm vui.

Thông tin tham khảo:

Bình luận