Hướng dẫn chọn xe đạp dành cho người tai biến phù hợp nhất

665

Xe đạp dành cho người tai biến giúp ích cho bệnh nhân trong quá trình hồi phục đột quỵ. Theo các bác sĩ, vật lý trị liệu và tập thể dục sẽ trở thành ưu tiên hàng ngày để bệnh nhân nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường. 

xe đạp dành cho người tai biến

Xe đạp dành cho người tai biến

Nếu bệnh nhân tai biến đã được bác sĩ yêu cầu tập thể dục, thì đây là thời điểm tuyệt vời để tìm những cách dễ dàng để giữ sức khỏe ngay tại nhà của bạn. Đi xe đạp tập thể dục tại nhà loại phù hợp là một cách để phục hồi khả năng vận động sau đột quỵ, chức năng nhận thức và sức khỏe nói chung. Bài viết này giải thích các tính năng giúp xe đạp tập tại nhà trở thành giải pháp tuyệt vời cho bệnh nhân phục hồi chức năng đột quỵ. Chúng tôi cũng đưa ra các mẹo về những điều cần lưu ý khi mua xe đạp tập của riêng bạn.

Tác dụng của xe đạp dành cho người tai biến

Phục hồi khả năng vận động cho người tai biến

Một nghiên cứu được thực hiện và được mở rộng bởi nhiều nhà nghiên cứu giống nhau đã kết luận rõ ràng hơn rằng bệnh nhân đột quỵ có thể hoàn thành bài tập aerobic chuyên sâu một cách an toàn. Và các bài tập aerobic như đạp xe đạp tập có thể là tối ưu trong việc phục hồi vận động cho người tai biến.

xe đạp dành cho người tai biến

Dễ dàng luyện tập tại nhà và nhờ sự hỗ trợ của người thân khi cần

Các nghiên cứu khác đã phát hiện ra các kết quả tích cực đối với khả năng thăng bằng và vận động của bệnh nhân đột quỵ khi đạp xe đạp tập. Cụ thể, người bệnh tai biến đạp xe với tốc độ mục tiêu là 80 vòng mỗi phút đủ để dẫn đến kết quả cải thiện đáng kể về mặt khả năng vận động.

Cải thiện dáng đi và khả năng giữ thăng bằng cho người tai biến

Tương tự, một nghiên cứu gần đây cho thấy những tác động tích cực và đáng kể đến sự cân bằng và dáng đi đối với những bệnh nhân đột quỵ mãn tính. Các bệnh nhân tham gia vào bài tập đạp xe đạp tập tại chỗ. Nghiên cứu này đã cho kết luận rằng có nhiều tác động tích cực của tập thể dục đối với dáng đi và sự thăng bằng của bệnh nhân đột quỵ. Các nhà khoa học phát hiện ra sự chuyển động qua lại sẽ kích thích hệ thần kinh trung ương và vỏ não. Hoạt động gia tăng này dẫn đến cải thiện khả năng phối hợp, học vận động và cân bằng cho bệnh nhân tai biến.

xe đạp dành cho người tai biến

Xe đạp tại chỗ giúp người tai biến quay trở lại với cuộc sống dễ dàng hơn

Không chỉ có tác động tích cực đối với nhóm nghiên cứu lớn hơn so với nhóm đối chứng, mà sau khi hoàn thành nghiên cứu, nghiên cứu này tiếp tục quan sát người tai biến. Kết quả cho thấy sự cân bằng được duy trì và tiếp tục cải thiện và tính di động.

Cách lựa chọn xe đạp dành cho người tai biến

Lựa chọn xe có ghế tựa lưng

Trên thị trường hiện nay có đa dạng các loại xe tập đạp tại chỗ để người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, lựa chọn sản phẩm cho người tai biến phải chọn loại có ghế tựa lưng. Tức là dòng xe đó phải có ghế ngồi và ghế ngồi phải có tựa lưng êm ái và chắc chắn. Dòng xe này giúp bệnh nhân phục hồi chức năng đảm bảo an toàn hơn. Vị trí ngồi ngả lưng hỗ trợ lưng và giúp cơ thể liên kết tốt hơn. Thiết kế thoải mái này giúp xây dựng sự linh hoạt và sức mạnh ở chân. Nó cũng đòi hỏi sự cân bằng và phối hợp ít hơn để có được những lợi ích tương tự và đốt cháy calo.

Lựa chọn xe đạp có thể điều chỉnh kích thước

Lựa chọn xe đạp tập tại nhà có thể điều chỉnh kích thước giúp người tai biến ngồi lên đạp xe một cách thoải mái. Nhờ đó, xe đạp tập sẽ cung cấp chuyển động tự nhiên dễ dàng hơn trên mắt cá chân, đầu gối và hông so với các loại xe đạp tập không thể điều chỉnh kích thước. Hầu hết các xe đạp tập không điều chỉnh được kích thước có thể gây ra hiện tượng đau đầu gối do khớp uốn cong lặp đi lặp lại. Việc điều chỉnh chiều cao tay cầm, chiều cao ghế ngồi cho phép bệnh nhân tai biến tăng cường các khớp của mình mà không bị bất ổn ở đầu gối hoặc hông.

Lựa chọn xe đạp có thể điều chỉnh lực đạp

Với những người vừa mới bị tai biến, cần luyện tập nhẹ nhàng. Sau đó mới tăng dần cường độ đạp xe đạp cao hơn. Vì vậy, xe đạp tập có thể điều chỉnh lực đạp từ nhẹ tới nặng sẽ đáp ứng được nhu cầu này. Điều này có nghĩa là bệnh nhân tai biến sẽ ít bị mệt mỏi hơn. Và dẫn tới có thể tập thể dục trong thời gian dài hơn. Nhờ đó, hiệu quả tăng cường sức khỏe cũng tăng theo.

xe đạp dành cho người tai biến

Mẫu xe đạp ELIP Mona phù hợp cho người tai biến phục hồi chức năng

Trên đây là trọn bộ thông tin cần nắm về xe đạp dành cho người tai biến phục hồi chức năng. Luyện tập đều đặn tại nhà với sự hỗ trợ của người thân giúp người tai biến có thể trở lại cuộc sống bình thường và thực hiện các hoạt động dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn.

Bình luận