Khoai mỡ giảm cân được không? Khoai mỡ có tác dụng gì?

1113

Khoai mỡ giảm cân không? Ăn khoai mỡ có thực sự mang lại hiệu quả giảm cân như nhiều người đã nghĩ không? Sự thật ẩn chứa trong loại khoai màu tím đẹp đẽ này là gì? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nó ngay trong bài viết hôm nay nhé!

Giảm cân bằng cách ăn kiêng hoặc kiểm soát chế độ ăn uống và lựa chọn thực phẩm là điều cần thiết. Trong số các loại thực phẩn giảm cân thì khoai mỡ là một trong những thực phẩm được lựa chọn. Vậy thì loại khoai đặc biệt này sẽ giúp giảm cân như thế nào?

1. Ăn khoai mỡ giảm cân không?

Tất nhiên, khoai mỡ là thực phẩm giàu chất xơ, tạo cảm giác no lâu và có tác dụng giảm cân rất tốt. Hơn nữa, một số thành phần có trong khoai mỡ có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng.

khoai mỡ giảm cân

Ăn khoai mỡ có màu tím đặc trưng.

Khoai mỡ giảm cân vì nó giàu chất xơ, làm cho mọi người cảm thấy mau no và có thể kiểm soát sự thèm ăn. Các chất xơ cũng có thể thúc đẩy nhu động ruột, khá tốt cho bệnh táo bón, béo phì. Khoai mỡ có giá trị dinh dưỡng cao và ít calo, 100 gam khoai mỡ chỉ có 57 calo, dù ăn nhiều cũng không dễ tăng cân.

Quan trọng hơn, chất nhầy trong khoai mỡ có chứa các chất cơ bản của nội tiết tố nữ. Có thể thúc đẩy quá trình tổng hợp nội tiết tố và có tác dụng nâng ngực rõ rệt. Khoai mỡ thực sự là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe.

2. Khoai mỡ giúp hạ đường trong máu

Khoai mỡ có thể cung cấp một lượng năng lượng nhất định. Đồng thời rất giàu chất xơ, chất xơ có thể trì hoãn quá trình tiêu hóa thức ăn. Trì hoãn thời gian đường vào máu và tốc độ chuyển hóa tinh bột thành glucose. Bằng cách này, nó giúp ổn định lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Hầu hết các loại thực phẩm chủ yếu mà chúng ta ăn hiện nay là “ngũ cốc mịn”, như gạo trắng, bánh trắng và mì trắng. Chúng đều là thực phẩm làm tăng lượng đường trong máu. Trong khi chỉ số đường huyết của khoai mỡ có thể là 60 ~ 70. Tỷ lệ carbohydrate thấp hơn và hàm lượng protein và các khoáng chất khác dồi dào hơn. Ăn khoai mỡ giảm cân có thể làm giàu dinh dưỡng và giúp giảm lượng đường trong máu sau ăn.

Lượng đường trong máu tăng chậm sẽ có lợi hơn cho việc giảm cân. Tốc độ chuyển hóa glycogen sẽ giảm, cuối cùng tốc độ chuyển hóa chất béo cũng giảm theo. Thức ăn sẽ bị phân hủy từ từ, cảm giác no lâu và sự thèm ăn sẽ được kiểm soát tốt hơn.

3. Ăn khoai mỡ nhiều có giảm cân không?

khoai mỡ giảm cân

Món ngon từ khoai mỡ.

Khoai mỡ là một loại thực phẩm có đặc điểm là giàu tinh bột. So với các loại khoai khác, khoai mỡ có hàm lượng calo thấp, ít chất béo và giàu chất xơ. Đây là ưu điểm của nó, nhưng tinh bột cuối cùng sẽ được chuyển hóa thành glucose. Nếu bạn ăn nhiều khoai mỡ, lượng đường hấp thụ quá nhiều có thể làm tăng khả năng béo phì.

Do đó, chúng ta có thể giảm cân bằng khoai mỡ bằng cách thay thế ngũ cốc mịn để cung cấp cho chúng ta carbohydrate. Hoặc sử dụng một phần khoai mỡ để thay thế thực phẩm chủ yếu, giảm lượng thức ăn vặt.

4. Nên ăn khoai mỡ giảm cân bao nhiêu thì được?

Khi giảm cân, lượng khoai mỡ ăn vào cần được kiểm soát. Nếu muốn dùng làm lương thực chính, tốt nhất nên ăn hai củ khoai mỡ bằng nắm tay trong một bữa ăn. Nếu có khoai mỡ trong các món ăn khác, chẳng hạn như khoai mỡ hầm gà, khoai mỡ chiên, khoai lang việt quất, v.v., Hãy ăn nhiều khoai mỡ trong các món ăn này thay vì chỉ ăn thịt.

Chúng ta thực sự có thể sử dụng khoai mỡ giảm cân nhưng đó chỉ là tác dụng nhỏ. Điều quan trọng nhất là chúng ta có thể giảm cân hay không là phụ thuộc vào tổng lượng calo ăn vào hàng ngày của chúng ta. Điều kiện cần thiết để giảm cân là: lượng calo nạp vào <lượng calo tiêu thụ. Cân bằng năng lượng âm để có thể tiêu hao nhiều chất béo hơn và đạt được hiệu quả giảm cân.

5. Thực phẩm không nên ăn với khoai mỡ

khoai mỡ giảm cân

Lưu ý khi ăn khoai mỡ.

Khoai mỡ có tác dụng làm se và chống tiêu chảy, lại có hàm lượng tinh bột cao. Nên một trong những tác dụng phụ của khoai mỡ là dễ gây đi cầu khô. Do đó những người bị táo bón, khó tiêu không nên dùng trong thời gian dài. Bên cạnh đó cần lưu ý khoai mỡ cũng có một số thực phẩm không thích hợp dùng chung như sau:

Không dùng với trái cây và rau quả giàu enzym. Ví dụ như cà rốt, dưa chuột, bí ngô, … Nếu ăn cùng khoai mỡ, các enzym phân hủy có trong khoai mỡ có thể phá hủy vitamin C trong khoai mỡ. Làm giảm giá trị dinh dưỡng.

Không nấu cùng gan lợn. Vì trong gan có chứa các ion kim loại như đồng, sắt, kẽm… Nên dễ làm tăng tốc độ oxy hóa vitamin C và làm giảm dinh dưỡng của khoai mỡ.

Khi khoai mỡ được dùng với các loại thuốc có tính kiềm (chẳng hạn như thuốc chữa bệnh dạ dày) sẽ không tốt. Các loại thuốc có tính kiềm có thể làm mất tác dụng của men amylase trong khoai mỡ.

Trên đây là những vấn đề xoay quanh việc dùng khoai mỡ giảm cân. Từ bây giờ, bạn có thể sử dụng khoai mỡ trong thực đơn ăn kiêng của mình rồi nhé! Chúc bạn có thể giảm cân thành công.

Bình luận