Khoai tây chiên bao nhiêu calo? Ăn khoai tây chiên có tốt không?

475

Khoai tây chiên bao nhiêu calo? So với các loại rau khác, khoai tây chiên có lượng calo cao. Nhiều chất béo và giá trị dinh dưỡng thấp. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, chúng có thể là nguồn tiềm ẩn của chất gây ung thư acrylamide. Để xem cụ thể hơn, bạn hãy đọc bài viết sau đây nhé.

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người trên thế giới, đặc biệt là người Mỹ. Khoai tây có thể có nguồn gốc từ Peru và Bolivia, và được giới thiệu cho các nhà thám hiểm Tây Ban Nha vào thế kỷ 16. Tình yêu đối với khoai tây lan rộng khắp châu Âu và Hoa Kỳ. Và nhiều quốc gia dựa vào khoai tây làm nguồn nông nghiệp chính của họ. Khoai tây chiên là một trong những món yêu thích được biến tấu từ khoai tây. Việc sử dụng nhiều dầu mỡ và gia vị vào món ăn khiến nhiều người ái ngại lượng calo của chúng là quá nhiều. Vậy khoai tây chiên bao nhiêu calo?

1. Khoai tây chiên có tốt cho sức khỏe không?

Trên thực tế, khoai tây là cây rau chính ở Hoa Kỳ. Hơn 50% khoai tây được bán cho các nhà chế biến để làm khoai tây chiên hoặc các sản phẩm khoai tây khác. Khoai tây chiên thương mại đã trở thành một món ăn phụ trong các nhà hàng thức ăn nhanh. Và nhiều người Mỹ vẫn ăn khoai tây chiên khi đi ăn ở ngoài hoặc ở nhà. Khoai tây thực sự rất bổ dưỡng. Khoai tây là một nguồn cung cấp vitamin C, kali, chất xơ, vitamin B và magiê.

khoai tây chiên bao nhiêu calo

Khoai tây chiên tốt không?

Cách bạn chế biến khoai tây có thể ảnh hưởng rất nhiều đến giá trị dinh dưỡng và lượng đường trong máu. Mặc dù khoai tây chiên, đặc biệt là khoai tây chiên chế biến thương mại, không được coi là thực phẩm tốt cho bạn. Nhưng chúng có thể được sử dụng như một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để tiêu thụ không thường xuyên.

2. Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Thành phần dinh dưỡng của khoai tây chiên có thể khác nhau tùy thuộc vào loại và chất lượng của dầu ăn. Và việc sử dụng khoai tây tươi hay khoai tây chiên đã qua chế biến. Nói chung, hầu hết các nhà hàng thức ăn nhanh sử dụng khoai tây chiên đông lạnh đã qua chế biến, đun nóng với dầu. Dầu hấp thụ trong quá trình chiên làm tăng hàm lượng calo và chất béo trong khoai tây.

Đây là lý do tại sao khoai tây chiên chứa lượng calo và chất béo cao hơn khoai tây nướng hoặc khoai tây nghiền. Thời gian ngâm trong dầu nóng cũng sẽ làm giảm hàm lượng vitamin trong khoai tây. 100gr khoai tây chiên bao nhiêu calo? Một miếng khoai tây chiên kiểu Pháp cỡ trung bình của McDonald’s cung cấp khoảng 340 calo. Cùng với đó là 16 gam chất béo (24% DV), 44 gam carbohydrate (15% DV), 4 gam chất xơ (15% DV), 4 gam protein và 20% DV vitamin C.

Nếu bạn kết hợp một chiếc bánh mì kẹp pho mát tiêu chuẩn với một miếng khoai tây chiên vừa, hàm lượng calo trong bữa ăn này cao tới 630 calo và 28 gam chất béo (42% DV). So với các loại rau khác, khoai tây chiên có lượng calo cao và giá trị dinh dưỡng thấp. Mặc dù rau cung cấp một số vitamin C và chất xơ. Nhưng ăn các loại rau khác có thể cung cấp những chất dinh dưỡng này và bổ sung ít chất béo hơn.

Khoai tây chiên bao nhiêu calo

Khoai tây chiên bao nhiêu calo?

Xem thêm: Ăn khoai lang có mập không?

3. Tác hại của việc ăn khoai tây chiên là gì?

3.1. Khoai tây chiên có chứa acrylamide nguy hiểm

Một vấn đề khác khiến bạn lo lắng là khoai tây chiên có thể là một nguồn acrylamide tiềm năng. Acrylamide là một chất gây ung thư có thể được tìm thấy trong thực phẩm giàu tinh bột nấu ở nhiệt độ cao. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và con người về acrylamide và nguy cơ ung thư là hỗn hợp. Cần có thêm nghiên cứu để hiểu thêm về cách acrylamide trong thực phẩm ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho rằng acrylamide có thể là chất gây ung thư. Mặc dù hàm lượng acrylamide trong khoai tây chiên và các thực phẩm khác vẫn chưa rõ ràng. Nhưng nếu bạn muốn giảm lượng acrylamide, bạn phải hạn chế ăn khoai tây chiên.

3.2. Thực phẩm chiên rán, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim

Một nghiên cứu của Trường Y tế Công cộng Harvard đã khảo sát hơn 100.000 đàn ông và phụ nữ trong 25 năm. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng có mối liên quan giữa việc ăn đồ chiên rán với nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Ăn đồ chiên rán mỗi tuần một lần sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Những người ăn đồ chiên rán 4 – 6 lần một tuần có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 tăng gần 40%. Một nghiên cứu năm 2015 cũng kết luận rằng lượng thức ăn chiên rán có tương quan thuận với nguy cơ suy tim. Tại sao đồ chiên rán lại liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim? Bạn càng tiêu thụ nhiều dầu ăn thì mức độ phân hủy chất béo càng cao. Chất béo sẽ được hấp thụ vào thức ăn nhiều hơn. Điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2.

3.3. Khoai tây chiên và nguy cơ tử vong

Theo một nghiên cứu năm 2017, thường xuyên ăn khoai tây chiên sẽ làm tăng nguy cơ tử vong. Tuy nhiên, tổng lượng khoai tây tiêu thụ không liên quan gì đến việc tăng nguy cơ tử vong. Ảnh hưởng sức khỏe của cách chế biến khoai tây dường như ảnh hưởng đến tác dụng của chúng đối với cơ thể.

 Khoai tây chiên bao nhiêu calo

Khoai tây chiên nhiều dầu mỡ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh

Cần có thêm nhiều nghiên cứu để làm rõ tác động của khoai tây chiên đến nguy cơ tử vong. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ăn khoai tây chiên 2-3 lần một tuần sẽ làm tăng nguy cơ tử vong. Ăn ít hơn lượng này có thể không ảnh hưởng đáng kể đến nguy cơ tử vong. Cũng có thể những thứ khác mà bạn ăn cùng với khoai tây chiên sẽ làm tăng nguy cơ tử vong.

3.4. Nguy cơ thoái hóa điểm vàng

Một nghiên cứu năm 2014 so sánh chế độ ăn phương Đông giàu trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và hải sản. Trong khi chế độ ăn phương Tây giàu thịt đỏ, thịt chế biến, các sản phẩm từ sữa, khoai tây chiên và ngũ cốc tinh chế. Mối quan hệ giữa hai chế độ ăn kiêng và liên quan đến tuổi tác thoái hóa điểm vàng. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chế độ ăn kiêng có liên quan đáng kể đến nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác. Trong đó chế độ ăn phương Tây có nguy cơ cao hơn chế độ ăn phương Đông.

Ăn khoai tây chiên không nhất thiết làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Nhưng thường xuyên dùng khoai tây chiên có thể ảnh hưởng đến nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính.

3.5. Nguy cơ béo phì

Ăn khoai tây chiên có béo không? Lẽ dĩ nhiên, không riêng gì khoai tây mà bất kỳ thực phẩm nào sử dụng cách chế biến chiên rán nhiều dầu mỡ đều tiềm ẩn nguy cơ béo phì. Ăn quá nhiều khoai tây chiên là lý do khiến bạn tăng cân. Bản thân khoai tây đã là thực phẩm giàu calo, chất béo. Thế nên, nếu không muốn tăng cân thì đừng lạm dụng chúng.

Khoai tây chiên bao nhiêu calo? So với các loại rau khác, khoai tây chiên có lượng calo cao. Nhiều chất béo và giá trị dinh dưỡng thấp. Nếu nấu ở nhiệt độ cao, chúng có thể là nguồn tiềm ẩn của chất acrylamide gây ung thư. Khoai tây chiên thường đi kèm với các loại thực phẩm giàu calo, ít chất dinh dưỡng khác. Đó là lý do tại sao chúng có liên quan đến kết quả sức khỏe tiêu cực. Vì vậy, hãy tránh tiêu thụ chúng quá nhiều.

Bình luận