Khóc có giảm cân không? Khóc nhiều ảnh hưởng gì đến sức khỏe?

278

Khóc là cách thể hiện cảm xúc giúp cho chúng ta giải tỏa tâm trạng. Sau khi khóc, cơ thể cảm thấy mệt mỏi và mất năng lượng, vậy khóc có giảm cân không? Hãy cùng tìm hiểu khóc ảnh hưởng thế nào đến cơ thể trong bài viết sau.

1. Khóc có giảm cân không? 

Khóc là một phản ứng tự nhiên của cơ thể, khi cảm xúc dâng trào. Theo tiến sĩ Aaron Neufeld, khóc có thể hỗ trợ giảm cân do khi chúng ta khóc làm tăng mức độ cortisol trong cơ thể. 

Hormone corticosteroid sẽ được sản sinh trên vỏ thượng thận, đây là loại hormone quan trọng có tác dụng giảm stress, ngăn ngừa dị ứng, làm tăng huyết áp và đường huyết. Khi chúng ta khóc, loại hormone này sẽ giải phóng làm cho mức cortisol về mức bình thường, quá trình này sẽ giúp chuyển hóa chất béo, hạn chế tích tụ mỡ thừa.

Bên cạnh đó, khóc cũng giúp giảm các “chất độc hại” trong cảm xúc. Do đó, khóc làm giảm tình trạng rối loạn hormone và giảm khả năng tích tụ mỡ.

khóc có giảm cân không

Khóc có thể làm cho cơ thể giảm cân

2. Khóc đốt cháy bao nhiêu calo của cơ thể?

Để biết được khóc có giảm cân không, bạn cần biết khóc tiêu hao bao nhiêu calo. Mặc dù khóc cũng đốt cháy calo như các hoạt động khác, nhưng chỉ khi bạn khóc một thời gian dài thì số calo đốt cháy tương đương với đi bộ nhanh. Một nghiên cứu khác cũng cho thấy khóc tiêu hao năng lượng tương đương với khi bạn cười. Mỗi phút bạn khóc cơ thể sẽ tiêu hao 1,3 calo, tương đương bạn khóc 30 phút sẽ đốt cháy 39 calo.

Lượng calo này quá ít so với việc tập luyện các môn thể thao khác. Do đó, nếu muốn giảm cân, bạn nên chọn các bài tập đốt cháy nhiều calo hơn thay vì chọn khóc.

khóc có giảm cân không

Khóc trong 30 phút giúp đốt cháy 39 calo

3. Khóc có tác dụng gì với sức khỏe?

Ngoài thắc mắc khóc có giảm cân không, nhiều người cũng muốn biết khóc có tác dụng gì với sức khỏe. Nghe có vẻ vô lý nhưng khi tâm trạng không vui, khóc lại mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể.

3.1. Giảm nỗi đau

Theo một nghiên cứu, khóc giúp cơ thể tiết ra hormone endorphins giúp thư giãn thần kinh. Do đó, khóc không chỉ làm giảm nỗi đau về tinh thần mà có thể giảm nỗi đau thể xác.

3.2. Giảm căng thẳng và giải phóng độc tố

Khi chúng ta khóc, một lượng độc tố được đẩy qua bên ngoài thông qua các giọt nước mắt, đặc biệt là các độc tố ở gần tuyến lệ. Từ đó, khóc cũng giúp đẩy lùi bệnh tật, giúp da hồng hào và khỏe mạnh hơn.

3.3. Khóc giúp chống vi khuẩn

Một nghiên cứu từ năm 2011 chỉ ra rằng, nước mắt có chứa một lượng lysozyme có tác dụng giúp đôi mắt khỏe mạnh, chống lại tác động của bụi bẩn bên ngoài. Lysozyme cũng được chứng minh có khả năng kháng khuẩn vô cùng mạnh mẽ. Do đó, những giọt nước mắt thật sự có khả năng chống lại vi khuẩn.

3.4. Ngủ ngon hơn

Đây là tác dụng dễ thấy nhất của việc khóc, đặc biệt ở các em bé. Khóc trước khi ngủ giúp cơ thể dễ chìm vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn. Nguyên nhân là khóc có thể xoa dịu cơn đau, thư giãn dây thần kinh làm cho cơ thể chìm vào giấc ngủ dễ dàng.

khóc có giảm cân không

Khóc làm xoa dịu cơn đau và dễ chìm vào giấc ngủ 

3.5. Khóc giúp thị lực được cải thiện

Nước mắt tiết ra khi khóc giúp bôi trơn giác mạc, ngăn ngừa tình trạng khô mắt. Nếu khóc ít, có thể giúp cải thiện thị lực, mắt sẽ nhìn rõ hơn.

3.6. Đốt cháy calo

Tương tự như các hoạt động khác của cơ thể, khóc cũng làm tiêu hao calo. Tuy không quá nhiều nhưng mỗi phút bạn khóc cơ thể sẽ đốt cháy 1,3 calo.

Xem thêm: Hôn có giảm cân không? Hôn đốt cháy bao nhiêu calo?

4. Khóc quá nhiều có ảnh hưởng đến sức khỏe không?

Thỉnh thoảng khóc khi cảm xúc dâng trào hoặc khi bạn trải qua một sự việc đau buồn là điều hết sức bình thường. Một số người có xu hướng dễ khóc hơn và thường xuyên khóc trong suốt cuộc đời. 

Tuy nhiên, nếu bạn thường xuyên muốn khóc là không có bất kỳ tác động nào thì có thể bạn đang mắc chứng trầm cảm hoặc có vấn đề về sức khỏe tâm thần. Khóc không có lý do hoặc thường xuyên khóc vì những điều nhỏ nhặt sẽ ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và dễ làm cho bạn có những suy nghĩ tiêu cực.

Khóc quá nhiều và thường xuyên có thể ảnh hưởng đến cuộc sống

Do đó, ngay cả khi bạn không nghĩ mình có nguy cơ mắc bệnh trầm cảm, bạn vẫn nên chủ động kiểm tra sức khỏe tâm thần nếu cảm thấy bạn thân khóc quá nhiều mà không có nguyên nhân.

Một số triệu chứng phổ biến khác của bệnh trầm cảm mà bạn nên biết, nếu bạn khóc quá nhiều và kèm theo một vài triệu chứng được liệt kê dưới đây, hãy tìm đến chuyên gia để có kết luận chính xác nhất.

  • Có biểu hiện chán ăn và cân nặng giảm đột ngột.
  • Không có bất kỳ hứng thú nào với các hoạt động thường ngày.
  • Mất ngủ hoặc thói quen ngủ bị thay đổi.
  • luôn có suy nghĩ tự làm hại bản thân.
  • Không quan tâm đến các mối quan hệ khác và không có kế hoạch cho tương lai.
  • Thường xuyên cảm thấy cơ thể mệt mỏi và kiệt sức.
  • Khó tập trung
  • Dễ bị kích động, hay nổi nóng.

Bài viết đã giúp bạn trả lời câu hỏi khóc có giảm cân không. Khóc có tiêu hao calo nhưng lượng calo đốt cháy khi khóc quá ít để làm cho cơ thể có sự thay đổi về cân nặng. Khóc là một phản ứng tốt khi cơ thể cần giải tỏa cảm xúc. Tuy nhiên nếu muốn giảm cân, bạn nên áp dụng các phương pháp tập luyện như chạy bộ, đạp xe, nhảy dây,.. sẽ mang đến hiệu quả cao hơn. Tham khảo các thiết bị hỗ trợ tập luyện như máy chạy bộ, xe đạp tập sẽ giúp bạn đốt cháy calo hiệu quả hơn ngay tại nhà.

Bình luận