Lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh: Làm thế nào cho đúng?

41

Có rất nhiều bí quyết dân gian dành cho bé được lưu truyền từ xưa đến nay. Làm thế nào để sử dụng lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh đúng cách? Mẹ hãy tham khảo những bước được hướng dẫn trong bài viết này để thực hiện đúng kỹ thuật.

Sử dụng lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh là một bí quyết dân gian nhưng vẫn được áp dụng khá nhiều. Các dịch vụ tắm cho bé đều có bao gồm cả bước này sau khi tắm xong. Liệu nó có tốt không? Cách làm này có tác dụng gì? Các bước thực hiện như thế nào? Hiểu rõ phương pháp này sẽ giúp mẹ tự làm tại nhà vô cùng đơn giản.

1. Hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh có tác dụng gì?

Theo kết quả nghiên cứu hiện đại, trong 100g lá trầu không có chứa đến 2.4% tinh dầu. Nó có công dụng kháng sinh khá tốt. Trẻ sơ sinh còn rất yếu, cần phải hạn chế sử dụng thuốc kháng sinh. Các hoạt tính kháng sinh có trong lá trầu không khá mạnh mẽ. Chúng có thể ức chế nhiều chủng vi khuẩn như tụ cầu khuẩn, phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn coli… 

lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh

Hơ lá trầu không giúp bảo vệ sức khỏe của trẻ sơ sinh

Dùng lá trầu không hơ nóng đắp bụng trẻ sơ sinh còn mang đến nhiều tác dụng bao gồm:

 • Làm cứng vùng xương mỏ ác của trẻ
 • Phòng bệnh về đường hô hấp, cảm cúm
 • Giúp hệ tiêu hóa của bé được khỏe mạnh và hoạt động tốt. Bé sẽ không bị đau bụng hay chướng bụng.

Công dụng của lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh còn thể hiện qua nhiều bài thuốc như:

 • Chữa chứng nấc cụt ở bé: Hơ lá trầu không cho ấm, đặt lên thóp bé trong 10 phút.
 • Đối với bé thường xuyên quấy và khóc đêm: Hơ lá trầu không hơi ấm rồi áp vào rốn bé, sau đó ôm bé vào lòng. Nếu không thực hiện hơ lá trầu, mẹ có thể đắp trực tiếp hoặc giã lá ra đắp lên tay, đùi, mông và chân bé. Tuy nhiên, mẹ không được đắp lá trầu không lên vùng vết thương hở hoặc da bị xước.
 • Đối với bé bị phát ban hoặc sưng viêm nhẹ: Giã nhuyễn lá trầu không rồi đắp lên chỗ bị đau, mỗi ngày 2 – 3 lần.
 • Nếu bé bị đầy bụng, khó tiêu: Mẹ hơ ấm lá trầu không, vuốt bụng cho bé. Mẹ cần vuốt theo chiều từ trên xuống dưới trong vòng khoảng 5 phút.
 • Chữa chứng ho ở bé: Hơ lá trầu không rồi đắp lên ngực.
 • Vệ sinh đường hô hấp cho bé: Mẹ hãy hơ lá trầu không cho ấm rồi để cách mũi bé 2 – 3cm. Thực hiện mỗi ngày sẽ giúp diệt khuẩn và làm thông thoáng đường hô hấp. 

2. Hướng dẫn cách hơ lá trầu cho trẻ sơ sinh?

Cách thực hiện của phương pháp dùng lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh như sau:

 • Bước 1: Chọn lá trầu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không nên dùng loại đã bị phun thuốc trừ sâu. Mẹ hãy chọn lá lành, không sâu bệnh. Trước khi hơ, mẹ cần ngâm lá trong muối loãng rồi để ráo nước.
 • Bước 2: Mẹ hơi vò nhẹ lá trầu không để lấy tinh chất, sau đó hơ trên bếp từ 1 đến 2 phút. Mẹ nên dùng bếp điện, không nên dùng bếp than để tránh cho bé bị ngạt.
 • Bước 3: Kiểm tra nhiệt độ của lá trầu không bằng cách đặt lá lên cổ tay. Mẹ cần đảm bảo nhiệt độ lá không gây ảnh hưởng đến bé rồi mới hơ cho bé.
lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh

Mẹ cần kiểm tra nhiệt độ của lá trầu trước khi hơ cho bé

 • Bước 4: Sau khi đã kiểm tra nhiệt độ chắc chắn, mẹ sẽ tiến hành hơ lá. Nếu dùng lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh thì mẹ thực hiện khoảng 10 lần để bé không bị lạnh. Thời gian dùng lá trầu không để hơ bẹn là 5 – 7 lần, hơ ngực và lưng thì khoảng 15 lần để giữ ấm phổi.

Với mỗi vị trí khác nhau thì mẹ hãy chú ý hơ kỹ lá trầu không một chút. Quá trình hơ và đắp lá trầu không cho bé cần được thực hiện đều đặn từ 1 đến 2 tháng. Cách này sẽ giúp bé được cứng cáp, ít bị đau sau này.

Nhiều mẹ thắc mắc không biết có nên hơ thóp cho trẻ sơ sinh hay không. Cho đến nay vẫn chưa có cuộc nghiên cứu hay khuyến cáo nào về vấn đề hơ thóp cho bé sơ sinh. Mặc dù vậy, thóp là khu vực nhạy cảm của bé nên mẹ không nên thử nghiệm. Nếu vẫn muốn thực hiện, mẹ cần tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

3. Cần lưu ý gì khi dùng lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh?

lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh

Không sử dụng than để hơ lá trầu không

 • Mẹ cần tránh hơ lá trầu không với nhiệt độ quá nóng. Điều này sẽ gây tổn thương cho da của bé. Nguyên nhân vì da của trẻ sơ sinh khá nhạy cảm.
 • Mẹ không nên sử dụng than trong phòng kín để hơ lá trầu không. Điều này sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả 2 mẹ con.
 • Mẹ không được hơ lá trầu không trực tiếp lên vùng da trẻ bị trầy xước.
 • Mẹ không đắp lá trầu không nếu đã thoa dầu nóng cho trẻ sơ sinh.

Lá trầu không có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Cả người trưởng thành lẫn em bé đều có thể sử dụng loại lá này. Mong rằng những chia sẻ trên đã giúp mẹ biết cách dùng lá trầu hơ bụng cho trẻ sơ sinh. Phương pháp này nếu được thực hiện đúng cách sẽ giúp bảo vệ sức khỏe bé một cách đáng kể.

Bình luận