Lưu ý khi dùng xe đạp chạy thể dục để đạt được hiệu quả tối đa

254

Những điều cần lưu ý khi sử dụng xe đạp chạy thể dục hiện nay mà bạn cần được biết. Đạp xe đạp chạy thể dục đang là xu hướng được các gia đình ưa chuộng bởi nó có nhiều tác dụng chẳng hạn như cải thiện sắc vóc hay tăng cường sức khỏe,… 

Tập thể dục bằng xe đạp tập thể dục chỉ thực sự hiệu quả khi bạn tập luyện đúng cách và lựa chọn trang phục, thiết bị phù hợp. Ví dụ một số loại xe đạp tập có thể không phù hợp cho đối tượng là người cao tuổi hay việc tập luyện không đúng tư thế có thế dẫn đến khó khăn trong việc đạt được mục tiêu thậm chí là chấn thương.

1. Chọn trang phục và giày tập thoải mái khi tập với xe đạp chạy thể dục

Để tập luyện đạt được hiệu quả cao, bạn nên đảm bảo yếu tố trang phục phù hợp:

  • Trang phục: bạn nên chọn quần áo gọn gàng, thấm mồ hôi và đảm bảo khô nhanh tránh để cơ thể bị cảm lạnh. Bạn nên tránh mặc nhiều quần áo vì nó dễ gây nóng bức và thoát mồ hôi làm cảm lạnh. Ngoài ra bạn cũng nên trắng các loại quần áo bó sát.
  • Giày tập: giày tập của bạn cần vừa chân, đế xốp và nhẹ. Đối với người lớn tuổi, bạn nên chọn những đôi giày có đế giày đàn hồi cao.
xe đạp chạy thể dục

Trang phục nên mặc khi tập xe đạp tập

2. Khởi động trước khi tập trên xe đạp chạy thể dục

Trước khi tập luyện, bạn cần khởi động toàn thân để tránh những chấn thương đến các khớp co ít vận động. Việc khởi động sẽ giúp làm nóng cơ thể và giãn các cơ để sẵn sàng cho quá trình tập luyện. Các bài tập khởi động đơn giản và phổ biến có thể kể tới là xoay khớp cổ chân, cổ tay, xoay cổ, gập bụng, vươn vai.

3. Tập luyện theo lộ trình phù hợp

Đối với người mới bắt đầu

Những người mới làm quen với các phương pháp rèn luyện bằng xe đạp tập, bạn nên tập luyện các bài tập đơn giản nhưng mang lại hiệu quả không hề kém cạnh. Đối với giai đoạn này, bạn nên tập luyện dần dần để quen với cường độ vận động thông thường.

Mỗi ngày lịch trình tập luyện của bạn sẽ từ 10 – 20 phút luyện tập đạp xe. Trong 1 buổi tập bạn nên phân chia làm 3 giai đoạn cụ thể như bắt đầu, tăng tốc và giảm tốc để cơ thể thực hiện.

Đối với người đã quen tập luyện

Những người đã quen với cường độ cao khi luyện tập thì nên thử thách bản thân với tập luyện tốc độ cao hơn nữa. Thông thường thời gian thích hợp cho một buổi tập đạp xe là 30 phút để cơ thể tiêu hao năng lượng cũng như tạo nên sự săn chắc cho cơ thể.

4. Chú ý tư thế ngồi trên xe đạp chạy thể dục

Đối với tư thế tập luyện trên xe đạp tập tại nhà, bạn nên tập giữ tư thế cơ thể hơi nghiêng về phía trước dưỡi thẳng cả hai tay. Cơ bụng hóp lại đồng thời kết hợp với hơi thở đều đặn. Khi đạp xe trên xe đạp tập, bạn nhớ để hai đùi song song với thanh ngang trong suốt quá trình đạp. Cùng lúc đó đầu gối và hông phải có sự vận động phối hợp nhịp nhàng nhất có thể.

xe đạp chạy thể dục

Chú ý tư thế ngồi tập xe đạp tập

5. Điều chỉnh yên ngồi và tay cầm phù hợp

Với các dòng máy tập thể dục đạp xe có yên, thì điều chỉnh bộ phận yên xe và tay cầm phù hợp đóng vai trò hết sức quan trọng trong cách sử dụng. Bạn cần phải điều chỉnh yên xe, tay cầm một cách phù hợp nhất với vóc dáng cơ thể của người tập luyện để việc tập luyện có được hiệu quả tốt nhất.

6. Điều chỉnh trọng lượng bánh đà phù hợp với người tập xe đạp chạy thể dục

Rất nhiều bạn luyện tập với xe đạp tập cả thời gian dài nhưng không chú ý điều chỉnh trọng lượng bánh đà. Nút điều chỉnh lực cản được nhà sản xuất thiết kế ngay cạnh bánh đà nhờ đó người tập luyện có thể điều chỉnh một cách tiện lợi nhất có thể.

Với những bạn luyện tập bài tập quá nhẹ nhàng hay không đủ tính thử thách khi tập luyện, bạn có thể điều chỉnh sao cho trọng lượng bánh đà phù hợp với cường độ của bài tập. Ngược lại, đối với các bài tập quá nặng, hay bài tập khó tập, dẫn đến khó có thể hoàn thành động tác một cách linh hoạt, bạn nên điều chỉnh bánh đà sao cho nhẹ bớt để cải thiện hiệu quả tập.

7. Đặt chân đúng vị trí trên xe đạp chạy thể dục

Đa phần mọi người thường không chú ý đến cách đặt chân lên bàn đạp nhưng thực tế thì hoàn toàn ngược lại. Người sử dụng cần đặt chân sao cho bàn đạp phải tiếp xúc với lòng bàn chân thì mới hiệu quả. Nó không chỉ giúp bạn được đả thông huyệt đạo và điều hòa khí huyết. Từ đó bạn có thể tạo sự linh hoạt cho các khớp chân.

xe đạp chạy thể dục

Xe đạp chạy thể dục cần lưu ý điều gì?

Tóm lại để tập luyện hiệu quả trên xe đạp chạy thể dục, bạn cần phải hiểu rõ bản thân, tình trạng sức khỏe cũng như loại xe đạp nào phù hợp với bạn nhất. Từ đó bạn mới có thể lựa chọn dòng sản phẩm chính xác mà mình cần. Chúc bạn may mắn.

Bình luận