Mổ mắt cho người bị tiểu đường bị đục thủy tinh thể do tiểu đường

118

Việc mổ mắt cho người bị tiểu đường đang là vấn đề được bàn tán hiện nay. Người bị bệnh tiểu đường sẽ dẫn đến bị đục thủy tinh mắt do tiểu đường. 

Bệnh tiểu đường và nó làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống người bệnh. Giải pháp đặt ra là mổ mắt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên chúng ta cần lưu ý gì trước và sau khi phẫu thuật mắt cho người bị tiểu đường.

Cần lưu ý gì trước và sau khi mổ mắt cho người bị tiểu đường?

  1. Trước khi mổ mắt, phải kiểm soát tốt đường huyết của bệnh nhân
mổ mắt cho người bị tiểu đường

Lưu ý gì trước và sau khi mổ mắt cho người bị tiểu đường?

Có nhiều loại mổ mắt cho người bị tiểu đường, nhưng dù thực hiện loại phẫu thuật nào thì lượng đường trong máu cũng phải được kiểm soát hợp lý, có thể giảm khả năng nhiễm trùng sau phẫu thuật mắt. Trước khi mổ, bạn nhất định phải uống thuốc hạ đường huyết metformin, có thể ngừng thuốc 24 giờ trước khi mổ, có thể dùng insulin điều trị khi tác dụng của thuốc không khả quan.

  1. Bổ sung vitamin cho cơ thể sau khi phẫu thuật mắt

Sau khi mổ mắt cho người tiểu đường, bệnh nhân nên ăn nhiều trái cây và rau xanh để bổ sung các loại vitamin cần thiết cho cơ thể, giúp mắt phục hồi nhanh hơn và cải thiện chức năng thị giác của bệnh nhân. Bạn có thể ăn thêm dưa chuột, bắp cải, gan động vật, thực phẩm như sữa và trứng.

  1. Đảm bảo tránh tập thể dục gắng sức

Đối với bệnh nhân tiểu đường sau mổ mắt phải nằm tại giường sau mổ, tránh vận động gắng sức, đề phòng chảy máu nền và bong võng mạc gây tổn thương cơ thể không hồi phục.

  1. Kiểm soát lượng đường trong máu và cân nặng

Bệnh nhân tiểu đường phải kiểm soát lượng đường trong máu sau khi mổ mắt và sử dụng các loại thuốc thông thường để ổn định đường huyết ở mức bình thường. Đối với những bệnh nhân thừa cân, nhẹ cân cũng nên kiểm soát cân nặng, giữ cân nặng ở mức chuẩn bình thường.

  1. Tăng cường chăm sóc mắt

Sau khi phẫu thuật, mắt của bệnh nhân phải được điều trị khoa học, không ra ngoài nơi có ánh sáng mạnh, tránh để mắt tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong thời gian dài. Khi sử dụng các sản phẩm điện tử như điện thoại di động và máy tính, hãy nhắm mắt thích hợp để giảm mỏi mắt.

  1. Đánh giá thường xuyên

Bệnh nhân tiểu đường phải tái khám định kỳ sau mổ mắt để kiểm tra quỹ tích và nhãn áp nhằm xác định chính xác mức độ hồi phục.

Bệnh mắt do tiểu đường tuy phổ biến nhưng chỉ cần phát hiện sớm và điều trị hợp lý có thể giảm nhẹ chức năng thị giác của bệnh nhân và cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Đối với những bệnh nhân phải điều trị ngoại khoa, cần tích cực điều trị ngoại khoa, chăm sóc mắt đúng cách là đủ sau khi mổ.

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường

mổ mắt cho người bị tiểu đường

Dấu hiệu và cách điều trị bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường

Dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường

Đục thủy tinh thể do tuổi ít phổ biến hơn ở bệnh nhân tiểu đường và tương tự như tỷ lệ liên quan đến tuổi của bệnh nhân không tiểu đường, nhưng xảy ra sớm hơn, tiến triển nhanh hơn và dễ trưởng thành.

Đục thủy tinh thể do tiểu đường thực sự chủ yếu xảy ra ở bệnh nhân tiểu đường vị thành niên dưới 30 tuổi bị bệnh nặng. Nó thường xảy ra ở cả hai mắt và tiến triển nhanh chóng. Thủy tinh thể có thể bị đục hoàn toàn trong vài ngày, vài tuần hoặc vài tháng. Lúc đầu, có vô số bông tuyết rải rác, màu đen hoặc xanh hoặc chấm đục ở vùng vỏ não dưới bao trước và sau. Có thể kèm theo thay đổi khúc xạ. Khi đường huyết tăng, hàm lượng muối vô cơ trong máu giảm, áp suất thẩm thấu giảm, thủy dịch thấm vào thủy tinh thể làm cho thủy tinh thể càng lồi và trở thành cận thị. Khi lượng đường trong máu giảm xuống, nước sẽ rò rỉ ra khỏi thủy tinh thể và thủy tinh thể trở nên phẳng và tạo thành hyperopia.

Điều trị đục thủy tinh thể do tiểu đường

① Bệnh tiểu đường cần được điều trị tích cực.

② Trong giai đoạn đầu của bệnh đục thủy tinh thể do tiểu đường, lượng đường trong máu được kiểm soát nghiêm trọng và độ mờ của thủy tinh thể có thể giảm đi một phần.

③Khi bệnh đục thủy tinh thể ảnh hưởng đáng kể đến thị lực và cản trở công việc cũng như cuộc sống thì có thể tiến hành mổ đục thủy tinh thể và cấy IOL để kiểm soát đường huyết.

④ Nếu có bệnh lý võng mạc do tiểu đường, nên làm quang đông võng mạc bằng laser trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Sau khi phẫu thuật, bệnh cơ bản cần được tiếp tục điều trị.

Kiểm soát tốt lượng đường trong máu giúp ngăn ngừa hoặc trì hoãn sự xuất hiện của bệnh đục thủy tinh thể. Hiện chưa có loại thuốc nào có thể làm cho các tinh thể đục trong suốt trở lại. Phẫu thuật loại bỏ các tinh thể đục và loại bỏ các chướng ngại vật cản ánh sáng là một phương pháp điều trị mổ mắt cho người bị tiểu đường hiệu quả. 

mổ mắt cho người bị tiểu đường

Điều trị đục thủy tinh thể do tiểu đường

Đục thủy tinh thể có thể được chia thành giai đoạn đầu, giai đoạn sưng tấy, giai đoạn trưởng thành, giai đoạn quá trưởng thành,… khi phát triển đến giai đoạn trưởng thành sẽ dẫn đến mù lòa. Khi đục thủy tinh thể đã phát triển đến độ trưởng thành hoặc gần trưởng thành, dưới tiền đề kiểm soát được bệnh tiểu đường thì có thể tiến hành nạo thủy tinh thể, nếu không rất dễ gây ra các biến chứng như nhiễm trùng và xuất huyết nội nhãn.

Với sự phát triển của phương pháp cấy ghép thủy tinh thể nội nhãn và bóc tách thủy tinh thể, thời gian phẫu thuật mổ mắt cho người bị tiểu đường có thể được nâng cao tương ứng. Nhưng trước khi mổ cần kiểm tra khả năng cảm nhận ánh sáng của mắt ở vị trí tốt, nhãn áp bình thường, mắt không bị viêm nhiễm và không mắc các bệnh toàn thân nặng như cao huyết áp, niệu huyết… thì mới có kết quả tốt hơn.

Ngoài bệnh đục thủy tinh thể, hầu hết bệnh nhân cũng có thể bị bệnh võng mạc. Vì phẫu thuật đục thủy tinh thể có xu hướng đẩy nhanh sự phát triển của bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh võng mạc tăng sinh tích cực có thể gây biến đổi mống mắt từ 6 đến 8 tuần sau phẫu thuật, vì vậy cần khám nghiệm quỹ đạo trước khi phẫu thuật càng nhiều càng tốt, nếu có dấu hiệu nguy hiểm thì nên chiếu tia laser trước. Đông máu; nếu phát hiện thấy nền có tổn thương tăng sinh sau phẫu thuật đục thủy tinh thể, hoặc nó đã phát triển nhiều hơn trước khi phẫu thuật, điều trị bằng laser nên được thực hiện trong vòng 5 tuần sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể. Theo quan sát lâm sàng, nếu không hoặc chỉ có bệnh lý võng mạc nhẹ thì có thể cấy kính nội nhãn sau khi mổ đục thủy tinh thể, nếu bệnh lý võng mạc ở mức độ nặng thì không phù hợp để cấy kính nội nhãn. Vì ngay cả khi đã phẫu thuật đục thủy tinh thể và cấy ghép thủy tinh thể nội nhãn, thị lực cũng khó thay đổi.

So với những người bình thường, bệnh nhân tiểu đường dễ bị các biến chứng sau khi đục thủy tinh thể, chẳng hạn như phù hoàng điểm, phát triển bệnh võng mạc tiểu đường và hình thành các mạch máu mới ở đoạn trước của mắt (thay đổi màu đỏ của mống mắt, tăng nhãn áp tân mạch), Chảy máu thủy tinh thể, v.v. Sau khi mổ mắt cho người bị tiểu đường, có thể dùng thuốc chống viêm không steroid hoặc corticosteroid tại chỗ, và theo dõi chặt chẽ để quan sát xem có tân mạch mống mắt hay không và kiểm tra xem có phù hoàng điểm và sự phát triển của bệnh võng mạc hay không.

Nguồn : https://suckhoenews.org

Bình luận