Người gầy có bị tiểu đường không?

549

Người gầy có bị tiểu đường không? Mọi người thường cho rằng nếu bạn gầy thì bạn khỏe mạnh, người ta chỉ mắc bệnh tiểu đường nếu thừa cân hoặc béo phì.

Sự thật là không cần thiết. Dù gầy đến đâu, bạn vẫn có thể  mắc bệnh tiểu đường loại 2. Misty Kosak, chuyên gia dinh dưỡng và nhà giáo dục bệnh tiểu đường tại Trung tâm Y tế Cộng đồng Geisinger khẳng định rằng: Bệnh tiểu đường không liên quan đến vẻ ngoài của bạn. 

Người gầy có bị tiểu đường không?

Bệnh tiểu đường xuất phát từ tình trạng kháng insulin, khiến lượng đường trong máu cao. Khoảng 89% những người mắc bệnh tiểu đường bị thừa cân hoặc béo phì, được xác định là có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 25 kg / m2 trở lên. Có khoảng 27 triệu người ở Mỹ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường, có nghĩa là khoảng 3 triệu người mắc bệnh tiểu đường được coi là có cân nặng bình thường.

Vậy người gầy có bị tiểu đường không?

Người gầy có bị tiểu đường không

Người gầy có bị tiểu đường không?

Những người béo gầy có xu hướng có một loại chất béo được gọi là chất béo nội tạng. Mỡ nội tạng phát triển xung quanh các cơ quan của bạn thay vì dưới da, vì vậy nó không thể nhìn thấy được. Nếu bạn có mỡ nội tạng, bạn có thể trông không thừa cân, nhưng bạn có thể có nhiều mỡ như người thừa cân. Cùng với chất béo nội tạng, đây là một số yếu tố khác có thể dẫn đến bệnh tiểu đường ở người gầy.

Chế độ ăn

Chế độ ăn uống của bạn là một yếu tố quan trọng dẫn đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Ngay cả khi bạn gầy, một chế độ ăn uống nghèo nàn vẫn có thể dẫn đến mỡ nội tạng. Chế độ ăn nhiều đường và chất béo không lành mạnh, chẳng hạn như chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng lượng chất béo trong cơ thể bạn, dẫn đến bệnh tiểu đường. 

Nhấn mạnh

Cho dù đó là do giao thông đông đúc, thời hạn sắp tới hay đến gặp bác sĩ, căng thẳng là tất cả xung quanh chúng ta. Khi chúng ta cảm thấy căng thẳng, cơ thể sẽ tiết ra một chất hóa học gọi là cortisol. Cortisol kích hoạt phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy của chúng ta. Phản ứng chiến đấu hoặc bay đã giúp tổ tiên ban đầu của chúng ta thoát khỏi nguy hiểm, nhưng bây giờ nó có thể dẫn đến căng thẳng mãn tính, có thể gây tổn thương cho cơ thể. Là một phần của phản ứng chiến đấu hoặc bỏ chạy, cortisol làm tăng lượng đường trong máu của bạn. “Nếu bạn bị căng thẳng trong thời gian dài, lượng đường trong máu tăng cao mãn tính có thể dẫn đến tăng cân, kháng insulin và tiểu đường”.   

Bệnh gan nhiễm mỡ

Hầu hết mọi người đã nghe nói về bệnh gan nhiễm mỡ, đặc biệt là do uống quá nhiều rượu. Nhưng có một tình trạng khác được gọi là bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NAFLD), như tên gọi đã chỉ ra, không phải do uống quá nhiều rượu. NAFLD là một yếu tố dự báo các bệnh như tiểu đường Loại 2, và một số chuyên gia cho rằng nó thậm chí có thể gây ra bệnh tiểu đường. Cứ 3 người lớn thì có 1 người mắc NAFLD, nguyên nhân là do quá nhiều đường – đặc biệt là đường từ xi-rô, như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao. Nếu bạn bị bệnh gan nhiễm mỡ, hãy nói chuyện với bác sĩ về cách bạn có thể kiểm soát nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Cách phòng tránh tiểu đường ở người gầy

Người gầy có bị tiểu đường không

Cách phòng tránh tiểu đường ở người gầy

  • Ăn một chế độ ăn uống cân bằng: Mỡ nội tạng phản ứng rất tốt với chế độ ăn kiêng và luyện tập. Loại bỏ thực phẩm chế biến, chiên, đường và chất béo có thể giúp bạn giảm mỡ nội tạng. 
  • Kết hợp chuyển động vào ngày của bạn: Đặt mục tiêu hoạt động thể chất 150 phút mỗi tuần.
  • Giảm mức độ căng thẳng của bạn: Giảm mức độ căng thẳng của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Cố gắng tránh các tác nhân gây căng thẳng, tập thể dục nhiều hơn và thực hành chánh niệm với yoga hoặc thiền.
  • Cải thiện giấc ngủ của bạn: Cố gắng ngủ từ 6 đến 8 tiếng mỗi đêm. Nếu bạn khó ngủ hoặc khó ngủ, hãy thử cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị trước khi ngủ và đảm bảo phòng ngủ của bạn tối. Không tiêu thụ caffeine trong 8 giờ trước khi đi ngủ và hạn chế rượu trước khi ngủ.  

Nguồn : https://suckhoenews.org

Bình luận