Nhịn ăn tối có giảm cân không? Nhịn ăn tối có lợi hay hại?

57

Nhắc đến giảm cân, mọi người thường nghĩ đến phải nhịn ăn, đặc biệt là bữa ăn tối. Vì buổi tối thường ít hoạt động nên khó giải phóng năng lượng trong bữa ăn. Điều này có thực sự đúng? Nhịn ăn tối có giảm cân không? Cùng tìm hiểu về việc nhịn ăn tối trong bài viết sau đây.

1. Nhịn ăn tối có giảm cân không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, không nên bỏ các bữa ăn chính để giảm cân. Nhiều người thường chọn cách bỏ bữa hoặc thay các bữa chính bằng món salad để giảm cân. Điều này có thể hiệu quả lúc đầu vì lượng calo nạp vào cơ thể thấp. Nhưng về lâu dài sẽ không mang lại hiệu quả vì cơ thể bạn thường xuyên phải chiến đấu với các đơn đói và thèm ăn. 

Ngoài ra, khi nhịn ăn tối bạn sẽ thường bị đói bụng vào giữa khuya, lúc này bạn sẽ có khuynh hướng nạp vào cơ thể các loại thực phẩm không lành mạnh. Điều này mang đến tác dụng ngược, khiến bạn tăng cân nhanh chóng hơn. Bạn còn có khả năng sẽ đói và ăn nhiều hơn vào ngày hôm sau.

Vì thế, nhịn ăn tối có giảm cân không thì đáp án là có thể có hoặc không. Nhịn ăn tối có thể giảm lượng calo bạn nạp vào cơ thể, nhưng cũng gây nên tình trạng thèm ăn và ăn nhiều hơn. Thực, việc giảm cân không hoàn toàn phụ thuộc vào bữa ăn tối nên bạn có thể chọn cách giảm cân khác thay cho việc nhịn ăn.

 nhịn ăn tối có giảm cân không

Nhịn ăn tối có thể gây thèm ăn và ăn nhiều hơn vào hôm sau

2. Ưu điểm và nhược điểm khi nhịn ăn tối

2.1. Ưu điểm

 • Đốt calo

Nhịn ăn tối tương tự như phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể giúp giảm cân. Khi cơ thể thiếu năng lượng từ các bữa ăn hằng ngày sẽ có xu hướng sử dụng chất béo tích trữ làm năng lượng. Từ đó có thể giúp bạn giảm cân.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn đã được chứng minh là phương pháp giảm cân hiệu quả, có thể giúp bạn giảm 3,5 – 5,5kg trong 10 tuần. Những người tham gia nghiên cứu cố gắng chỉ ăn một bữa mỗi ngày có lượng mỡ thừa thấp hơn những người ăn đủ 3 bữa.

nhịn ăn tối có giảm cân không

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn có hiệu quả trong việc giảm cân

 • Cải thiện quá trình trao đổi chất

Một số nghiên cứu áp dụng ở những người đàn ông trưởng thành có bệnh tiểu đường và béo phì áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn có thể cải thiện lượng đường trong máu của họ. Những người này có kế hoạch ăn uống giới hạn thời gian chứ không hạn chế lượng thực phẩm nạp vào. 

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn là bạn nạp năng lượng trong khoảng thời gian cho phép mỗi ngày (thường là 8 tiếng), thời gian còn lại bạn phải nhịn hoàn toàn và chỉ được uống nước. Điều này có nghĩa không nhất thiết phải nhịn ăn tối, bạn có thể nhịn ăn sáng và ăn vào buổi chiều, tối cũng có kết quả như mong muốn.

 • Tinh thần tỉnh táo hơn

Khi nhịn ăn tối, cơ thể bạn sẽ tiết ra nhiều orexin-A giúp bạn tỉnh táo hơn. Điều này có lợi với những ai cần làm việc vào buổi đêm.

2.2. Nhược điểm

 • Gây khó ngủ

Việc nhịn ăn tối sẽ làm bạn đói bụng và khó đi vào giấc ngủ. Hệ thần kinh và hệ tiêu hóa có mối quan hệ vô cùng mật thiết với nhau. Nên khi bụng đói bạn sẽ rất khó đi vào giấc ngủ.

 nhịn ăn tối có giảm cân không

Nhịn ăn tối gây khó ngủ

 • Ảnh hưởng đến dạ dày

Khi nhịn ăn tối, dạ dày không có thức ăn trong khi dịch vị vẫn được tiết ra. Lúc này, nồng độ axit trong dạ dày nhiều hơn, dễ mắc các bệnh viêm loét dạ dày.

 • Tăng cân ngược

Như đã giải đáp cho câu hỏi nhịn ăn tối có giảm cân không ở trên, việc nhịn ăn có thể gây nên tình trạng tăng cân. Do cơ thể thường thèm ăn và kích thích bạn ăn nhiều hơn vào hôm sau. Nếu không kiểm soát được, bạn sẽ ăn rất nhiều gây dư thừa calo dẫn đến tăng cân.

3. Mẹo giảm cân không cần nhịn ăn

Tập thể dục giảm cân hiệu quả với máy chạy bộ mà không cần phải nhịn ăn

Nhịn ăn tối có nguy cơ tăng cân nếu bạn không kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể. Vì thế, hãy áp dụng các cách sau thay cho nhịn ăn để bạn vẫn có cân nặng như mong muốn:

 • Chia nhỏ bữa ăn và ăn nhiều lần trong ngày thay vì bỏ bữa.
 • Có bữa ăn nhẹ giữa hai bữa chính. Ở các bữa phụ, bạn nên chọn các loại thực phẩm nhiều chất xơ giúp cơ thể no lâu hơn. Chất xơ cũng có tác dụng giúp quá trình trao đổi chất hoạt động tốt hơn.
 • Ăn đồ ăn giàu protein, chất xơ, ít calo.
 • Lên thực đơn ăn kiêng và kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể qua các bữa ăn. Tuân thủ nguyên tắc lượng calo nạp vào cơ thể ít hơn lượng calo tiêu hao.
 • Tập thể dục hằng ngày để cơ thể đốt nhiều calo, thúc đẩy quá trình giảm cân nhanh hơn.

Sau khi đã biết nhịn ăn tối có giảm cân không, bạn có thể tự lựa chọn phương pháp giảm cân phù hợp cho chính mình. Hãy áp dụng cách giảm cân khoa học bằng việc kiểm soát calo, hạn chế việc bỏ bữa có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiêu hóa. Bên cạnh đó, tập luyện thể thao hằng ngày cũng là yếu tố cần thiết để giảm cân. Nếu bạn không có nhiều thời gian di chuyển đến phòng tập, hãy sử dụng máy chạy bộ điện hoặc xe đạp tập tại nhà để có thể tập luyện mọi lúc rảnh rỗi nhé!

Bình luận