Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, chẩn đoán và điều trị

261

Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính có gì khác với hướng dẫn điều trị bệnh? Xem qua bài viết để biết cụ thể định nghĩa này. Cũng như mách bạn những phương pháp điều trị bệnh đúng nhé. Bệnh có thể được chữa khỏi nếu bạn phát hiện bệnh sớm đấy.

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là tình trạng đường thở bị thu hẹp dai dẳng (tắc nghẽn hoặc tắc nghẽn) kèm theo khí phế thũng, viêm phế quản tắc nghẽn mãn tính hoặc cả hai. Bệnh có thể được điều trị nếu được phát hiện kịp thời. Cùng xem qua bài viết về phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính sau.

1. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Trước khi tìm hiểu về phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tínhchúng ta sẽ tìm hiểu đây là căn bệnh gì. Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là một loại viêm phế quản mãn tính hoặc khí phế thũng với đặc điểm tắc nghẽn luồng không khí. Nó có thể phát triển thành các bệnh mãn tính phổ biến như bệnh tim phổi và suy hô hấp. Nó liên quan đến phản ứng viêm bất thường của các khí độc hại và các phần tử có hại. Và tỷ lệ tàn tật và tử vong rất cao. Tỷ lệ mắc bệnh trên toàn cầu trên 40 tuổi cao từ 9% đến 10%.

Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính là gì?

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) có thể phòng ngừa và điều trị được. Đặc trưng bởi sự hạn chế luồng không khí liên tục. Sự hạn chế luồng không khí phát triển dần dần và nó tương tác với đường thở và phổi thành các phần tử hoặc khí độc hại. Phản ứng viêm mãn tính được tăng cường.

Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính ở trẻ rất nguy hiểm. Nếu không điều trị kịp thời sẽ để lại nhiều hậu quả không tốt về sau.

2. Phân biệt phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và hướng dẫn điều trị

Khái niệm về phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính chính là một trình tự phác thảo của các hoạt động điều trị bệnh. Là một tài liệu được tóm tắt và biểu đồ để cung cấp thông tin ngắn gọn. Nhưng nó giới thiệu một cách toàn diện các bước điều trị. Tùy theo loại bệnh và mức độ phức tạp của bệnh mà có thể có nhiều phương án điều trị bệnh khác nhau.

Hướng dẫn điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính là văn bản do Bộ Y tế ban hành. Cung cấp thông tin hướng dẫn chung về điều trị bệnh cho tất cả các cơ sở y tế. Hướng dẫn điều trị của Bộ Y tế được các chuyên gia đầu ngành biên soạn dựa trên các hướng dẫn quốc tế và kết hợp với các bằng chứng nghiên cứu lâm sàng trong nước. Hướng dẫn điều trị phải được hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thông qua và trình Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt trước khi ban hành.

Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính khác với hướng dẫn điều trị

3. Nguyên nhân gây bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Nguyên nhân chính xác của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính vẫn chưa rõ ràng. Người ta thường tin rằng các yếu tố liên quan đến sự xuất hiện của viêm phế quản mãn tính và khí phế thũng tắc nghẽn. Các yếu tố nguy cơ đã được phát hiện có thể được chia thành hai loại:

 • Yếu tố bên ngoài (yếu tố môi trường).
 • Yếu tố bên trong (yếu tố của cá nhân).

Các nguyên nhân bên ngoài bao gồm:

 • Hút thuốc.
 • Hít phải bụi và hóa chất.
 • Ô nhiễm không khí.
 • Nhiễm trùng đường hô hấp.
 • Nơi ở đông đảo người.
 • Dinh dưỡng kém và các yếu tố khác liên quan đến tình trạng kinh tế xã hội thấp hơn.

Các yếu tố nội tại bao gồm: Yếu tố di truyền. Tăng khả năng đáp ứng của đường thở. Những người có phổi kém phát triển hoặc tăng trưởng do nhiều lý do khác nhau trong thời kỳ mang thai, sơ sinh, trẻ sơ sinh hoặc thời thơ ấu.

phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Hút thuốc là 1 trong những nguyên nhân gây bệnh

4. Triệu chứng phổi tắc nghẽn mãn tính

 • Ho mãn tính thường là triệu chứng sớm nhất. Bệnh có thể không lành suốt đời khi bệnh tiến triển. Ho thường rõ ràng vào buổi sáng và ho hoặc khạc ra nhiều đờm vào ban đêm. Khi đường thở bị tắc nghẽn nặng thường chỉ có biểu hiện khó thở mà không ho.
 • Khạc ra đờm thường là chất nhầy màu trắng hoặc đờm sủi bọt huyết thanh. Thỉnh thoảng có màu đỏ và có nhiều đờm hơn vào buổi sáng. Lượng đờm tăng theo cấp độ. Có thể có đờm mủ.
 • Khó thở. Các triệu chứng chính của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính xuất hiện khi gắng sức ở giai đoạn đầu. Sau đó nặng dần lên. Do đó cảm thấy khó thở trong sinh hoạt hoặc ngay cả khi nghỉ ngơi. Tuy nhiên, do sự khác biệt của cá nhân, một số người có thể chịu đựng được.
 • Thở khò khè và tức ngực xảy ra ở một số bệnh nhân. Đặc biệt là bệnh nhân nặng.
 • Các biểu hiện kèm theo như mệt mỏi, sụt cân, lo lắng khác,…thường xuất hiện khi bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn cuối. Nhưng chúng không phải là biểu hiện điển hình của bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Ho mãn tính thường là triệu chứng sớm nhất

5. Chẩn đoán và điều trị bệnh phổi tắc nghẽn

5.1. Chẩn đoán phổi tắc nghẽn mãn tính

Bệnh nhân có các đặc điểm sau đây nên được xem xét để chẩn đoán COPD: Ho mãn tính, khạc đờm, khó thở tiến triển và có tiền sử tiếp xúc với các yếu tố nguy cơ COPD (ngay cả khi không có triệu chứng khó thở). Chẩn đoán cần xét nghiệm chức năng phổi sau khi sử dụng thuốc giãn phế quản, FEV 1 / FVC <70% có thể khẳng định sự tồn tại của tắc nghẽn luồng khí không hồi phục. Phân loại chức năng dựa trên phần trăm FEV1 so với giá trị mong đợi.

5.2. Điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

5.2.1. Điều trị ổn định

Có thể áp dụng các phương pháp điều trị không dùng thuốc: Cai thuốc lá, tập thể dục hoặc đào tạo phục hồi chức năng phổi, tiêm phòng cúm và tiêm phòng viêm phổi.

5.2.2. Phục hồi chức năng

Như vật lý trị liệu, liệu pháp oxy ion âm cao áp,… có lợi cho quá trình phục hồi chức năng phổi của bệnh nhân COPD.

5.2.3. Điều chỉnh tâm lý

Tâm trạng tốt sẽ giúp người bệnh đối mặt với bệnh một cách tích cực. Tăng cường tuân thủ điều trị. Giúp thiết lập mối quan hệ tốt giữa các cá nhân với nhau. Có lợi hơn cho quá trình phục hồi bệnh.

5.2.4. Điều chỉnh chế độ ăn uống

Ăn nhiều trái cây và rau quả, bao gồm thịt, cá, trứng, sữa, đậu và kiều mạch. Nói ít hơn khi ăn, thở mạnh và ăn chậm hơn. Nếu béo thì cần giảm cân. Gầy thì tăng cường dinh dưỡng.

Phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Điều chỉnh chế độ ăn uống

5.2.5. Liệu pháp oxy dài hạn tại nhà

Trong trường hợp suy hô hấp, khuyến cáo hít thở oxy lưu lượng thấp dài hạn hơn 15 giờ một ngày.

5.2.6. Dùng thuốc

Điều trị bằng thuốc hiện có thể làm giảm hoặc loại bỏ các triệu chứng của bệnh nhân. Cải thiện sức bền hoạt động, giảm số lượng và mức độ nghiêm trọng của các cơn cấp tính để cải thiện sức khỏe.

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu xong về phác đồ bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Qua bài viết, hy vọng bạn đã biết cách điều trị bệnh. Hãy đi khám sớm nếu phát hiện ra hiện tượng bệnh nhé.

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận