Phương pháp giảm cân keto có thực sự tốt không?

295

Phương pháp giảm cân keto được biết đến là cách giảm béo nhanh chóng được nhiều người áp dụng. Mặc dù có thể giảm béo nhanh chóng nhưng nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng không khuyến khích cư dân mạng áp dụng phương pháp giảm cân này để giảm cân.

Chế độ ăn kiêng keto thực sự là một phương pháp giảm cân nhằm mục tiêu tiêu thụ chất béo, vì vậy nó có thể được khẳng định là có thể ăn thịt trong khi giảm cân. Nhưng giảm nhanh như vậy có thực sự ổn không? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung sau.

Phương pháp giảm cân keto

Keto là một trong những phương pháp ăn kiêng được nhiều người áp dụng

1. Phương pháp giảm cân keto là gì?

Phương pháp giảm cân keto ban đầu là một liệu pháp ăn kiêng để điều trị cho trẻ em. Sau khi các loại thuốc điều trị hiệu quả ra đời, phương pháp ăn kiêng này đã ít người sử dụng. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nó đã trở thành một ngôi sao đang lên trong ngành công nghiệp giảm cân và đã trở lại trong mắt công chúng.

Chế độ ăn keto là một chế độ ăn giàu chất béo protein, rất ít carbohydrate. Nói một cách đơn giản, điều đó có nghĩa là bạn không ăn hoặc chỉ ăn một ít carbohydrate (chẳng hạn như cơm, mì, bánh hấp, bánh mì hấp và các loại thực phẩm chứa nhiều tinh bột và đường khác) trong chế độ ăn uống thông thường của bạn và ăn nhiều thực phẩm giàu- thức ăn béo. Tham khảo thêm một trong những phương pháp giảm cân hiệu quả khác: Uống nước bí đao khô giảm cân

2. Phương pháp giảm cân keto có hiệu quả không?

Carbohydrate, chất béo và protein là 3 chất cung cấp năng lượng quan trọng cho cơ thể con người. Trong trường hợp bình thường, cơ thể chúng ta sẽ ưu tiên phân hủy carbohydrate để cung cấp năng lượng, sau đó là chất béo và cuối cùng là protein. Tuy nhiên, chế độ ăn keto sử dụng chất béo thay vì carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể con người nhằm đạt được mục đích giảm béo, giảm cân. Carbohydrate tiêu thụ trong bữa ăn hàng ngày sẽ được cơ thể tiêu hóa thành glucose để cung cấp năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu không có hoặc chỉ có một lượng nhỏ carbohydrate trong chế độ ăn uống, nó sẽ không thể sản xuất đủ glucose để cung cấp năng lượng cho cơ thể, và thay vào đó, cơ thể sẽ tiêu thụ chất béo “bậc hai” để duy trì nguồn cung cấp năng lượng bình thường. Lúc này, gan sẽ chuyển hóa chất béo thành các axit béo và thể xeton, chúng sẽ thay thế glucose để làm nguồn năng lượng.

Phương pháp giảm cân keto

Phương pháp giảm cân keto có thật sự hiệu quả?

3. Phương pháp giảm cân keto có tốt không?

Trên thực tế, giảm cân theo phương pháp keto đã gây tranh cãi về độ an toàn của việc giảm cân. Thành phần của chế độ ăn keto, bởi vì nó quá cực đoan, sẽ phá vỡ sự cân bằng chế độ ăn uống của cơ thể. Do đó, thực hiện chế độ ăn keto trong thời gian dài có thể gây ra một loạt các triệu chứng bất lợi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Chế độ ăn kiêng keto thực sự là một phương pháp giảm cân nhằm mục tiêu tiêu thụ chất béo. Vì vậy, thực đơn giảm cân theo phương pháp keto nó có thể được khẳng định là có thể ăn thịt trong khi giảm cân. Nhưng giảm nhanh như vậy có thực sự ổn không?

Trên thực tế, chế độ ăn kiêng keto đã gây tranh cãi về độ an toàn của việc giảm cân. Thành phần của chế độ ăn keto, bởi vì nó quá cực đoan, sẽ phá vỡ sự cân bằng chế độ ăn uống của cơ thể. Do đó, thực hiện chế độ ăn keto trong thời gian dài có thể gây ra một loạt các triệu chứng bất lợi và làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

3.1. Phản ứng bất lợi

Các phản ứng bất lợi của chế độ ăn ketogenic bao gồm nhức đầu, táo bón, tiêu chảy và mất ngủ. Tỷ lệ chất béo trung tính chuỗi trong chế độ ăn ketogenic quá cao, vì vậy nó có thể gây khó chịu đường tiêu hóa, chẳng hạn như đau quặn bụng, tiêu chảy và nôn mửa.

3.2. Tăng gánh nặng cho thận và gan

Việc chuyển hóa một lượng lớn chất béo có thể làm tăng gánh nặng cho gan, và lượng xeton dư thừa được tạo ra trong cơ thể phải được đào thải qua thận, nếu xeton cao tồn tại trong cơ thể lâu ngày sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận. ở một mức độ nhất định. Và đối với những người đang mắc bệnh gan, thận thì tuyệt đối cấm sử dụng chế độ ăn ketogenic, điều này có thể đẩy nhanh sự phát triển của bệnh.

Phương pháp giảm cân keto

Việc chuyển hóa một lượng lớn chất béo có thể làm tăng gánh nặng cho gan,

3.3. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Chế độ ăn ketogenic chứa nhiều chất béo bão hòa và cholesterol, ăn nhiều sẽ làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch và bệnh tim mạch. Ngoài ra, các thể xeton cũng có thể gây ra sự gia tăng đột ngột của chất béo trung tính, từ đó cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

4. Chế độ ăn uống khoa học, giảm cân lành mạnh

Nhìn chung, chế độ ăn ketogenic kết hợp với tập thể dục vừa phải có thể có tác dụng giảm cân đáng kể trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện chế độ ăn ketogenic, cần phải phát hiện nghiêm ngặt sự thay đổi của các chỉ số khác nhau, chẳng hạn như thể ceton, đường huyết, lipid máu,… Có những ngưỡng chuyên môn nhất định. Vì vậy, không nên tự ý thực hiện chế độ ăn kiêng ketogenic mà nên thực hiện dưới sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên môn hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Vì vậy, đối với những người khỏe mạnh, để đạt được mục tiêu giảm cân vẫn phải thực hiện theo phương pháp khoa học và lành mạnh, hạn chế calo nạp vào cơ thể, tích cực tập thể dục thì không cần áp dụng chế độ ăn kiêng nhiều bất trắc này.

Giảm cân bảy điểm và ăn ba điểm. Nếu bạn muốn làm tốt bảy điểm đó, chế độ ăn kiêng calorie có thể giúp bạn.

4.1. Nắm được lượng calo tiêu thụ

Trong chế độ ăn kiêng calo, sau khi ghi lại khẩu phần ăn, bạn có thể xem trọng lượng của ba chất dinh dưỡng chính đã đạt đến giá trị mục tiêu khuyến nghị hay chưa để có thể điều chỉnh chế độ ăn uống của mình kịp thời nhằm đạt được sự cân bằng dinh dưỡng và giảm béo lành mạnh. 

Để giảm cân, khía cạnh chính của việc ăn uống là kiểm soát lượng calo. Bạn phải biết rằng mức độ khó khăn của việc “đốt cháy calo” và “ăn calo” là hoàn toàn khác nhau. Một lon Coca-Cola 330ml có khoảng 142kcal calo. Bạn có thể uống hết lon Coca này trong vòng chưa đầy 5 phút, nhưng nếu bạn muốn tiêu thụ 150kcal, bạn phải mất rất nhiều công sức … và quá trình này vẫn còn khá vất vả. Vì vậy, muốn giảm cân thì trước hết phải giải quyết vấn đề từ căn nguyên và giải quyết vấn đề “ăn nhiều calo” trước đã.

Phương pháp giảm cân keto

Để giảm cân, khía cạnh chính của việc ăn uống là kiểm soát lượng calo.

4.2. Ghi lại chế độ ăn uống

Giải pháp chính là ghi lại chế độ ăn uống. Hầu hết thực phẩm đều chứa calo, chỉ cần có hồ sơ ăn kiêng, chúng ta có thể biết chính xác lượng calo mình tiêu thụ trong một ngày và có vượt quá giới hạn hay không. Tốt nhất là không vượt quá tiêu chuẩn, nhưng không thể thấp hơn chuyển hóa cơ bản. Nếu tiêu thụ quá nhiều, bạn có thể lên kế hoạch tập luyện kịp thời để tiêu hao kịp thời lượng calo dư thừa, tránh tình trạng tích trữ trong cơ thể và chuyển hóa thành mỡ. Bằng cách này, mục đích kiểm soát nhiệt có thể đạt được. Tuy nhiên, chỉ kiểm soát lượng calo thôi là chưa đủ mà cần phải có chế độ dinh dưỡng cân bằng thì mới có thể giảm cân tốt hơn.

Trên đây là thông tin giải đáp phương pháp giảm cân keto có tốt không. Bên cạnh chế độ ăn uống hợp lý thì bạn cũng cần chú ý đến việc luyện tập thể hình và thể thao để cải thiện sức khỏe và duy trì vóc dáng săn chắc.

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận