Rượu tỏi chữa viêm xoang có hiệu quả không? Giải đáp của chuyên gia

197

Rượu tỏi chữa viêm xoang là cách làm được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên, sử dụng rượu tỏi có chữa được viêm xoang không? Để giải đáp thắc mắc này bạn có thể tham khảo nội dung dưới đây.

Viêm xoang là căn bệnh rất nhiều người Việt Nam mắc phải. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến viêm xoang như ô nhiễm môi trường, cảm cúm kéo dài,…. Với những bệnh nhân viêm xoang không được điều trị gây khó chịu thường xuyên xuất hiện những cơn đau đầu, sổ mũi,….

1. Viêm xoang là bệnh gì?

Viêm một hoặc nhiều xoang được gọi là viêm xoang, các xoang liên quan bao gồm: xoang hàm trên, xoang bướm, xoang trán và xoang sàng, đây là bệnh có tỷ lệ người mắc cao và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Bệnh viêm xoang có thể được chia thành viêm xoang cấp tính và mãn tính. Viêm xoang cấp phần lớn là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, đồng thời có thể xảy ra đồng thời các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút gây ra. Viêm xoang mãn tính thường gặp hơn cấp tính, thường liên quan đến nhiều xoang cùng một lúc.

Viêm xoang là căn bệnh rất nhiều người Việt Nam mắc phải

Viêm xoang là căn bệnh rất nhiều người Việt Nam mắc phải  

Hầu hết các bệnh viêm xoang cấp tính có thể chữa khỏi trong thời gian ngắn thông qua việc điều trị bằng thuốc hợp lý, một số trường hợp sẽ chuyển sang viêm xoang mãn tính và có biến chứng ở mắt hoặc đầu.

Viêm xoang mãn tính có thể được chữa khỏi bằng điều trị nội khoa và phẫu thuật, và một số ít bệnh nhân bị dị ứng, hen suyễn, không dung nạp aspirin và các bệnh lý đặc biệt khác thường bị tái phát nhiều lần.

2. Nguyên nhân gây viêm xoang

Viêm xoang cấp phần lớn là do nhiễm trùng đường hô hấp trên, đồng thời có thể xảy ra đồng thời các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn và vi rút gây ra. Hệ vi khuẩn phổ biến là Streptococcus pneumoniae, Streptococcus hemolyticus và Staphylococcus pyogenes, tiếp theo là Haemophilus influenzae và Moraxella catarrhalis. Loại sau thường gặp ở trẻ em. Các vi khuẩn gây bệnh khác bao gồm liên cầu, vi khuẩn kỵ khí và tụ cầu vàng. Đa số những người bị bệnh răng miệng là do nhiễm khuẩn kỵ khí, mủ thường có mùi hôi. Nấm và dị ứng cũng có thể là yếu tố gây bệnh.

Nhiễm trùng viêm xoang cấp thường xuất phát từ: nhiễm trùng nguồn gốc xoang, nhiễm trùng từ hốc mũi, nhiễm trùng từ mô lân cận, nhiễm trùng qua đường máu, nhiễm trùng do chấn thương, và các yếu tố toàn thân và các yếu tố nhiễm độc.

3. Rượu tỏi chữa viêm xoang có được không?

Viêm xoang nguyên nhân chủ yếu là do vi khuẩn gây ra. Tỏi có tính kháng khuẩn cao. Do vậy nhiều người lựa chọn việc sử dụng rượu tỏi trị viêm xoang

Tỏi có tác dụng chữa viêm xoang rất hiệu quả Tỏi có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu mủ, có rất nhiều cách chữa viêm xoang bằng tỏi. Chẳng hạn, sau nửa tháng ngâm rượu tỏi, xông mũi bằng rượu tỏi mỗi ngày, cứ kiên trì thực hiện trong một tháng là có thể trị được bệnh viêm xoang. Tỏi cũng có thể ép lấy nước rồi nhỏ vào hốc mũi bằng nước tỏi, ngoài ra bạn cũng có thể xoa bóp huyệt Vĩnh Tuyền bằng tỏi để tiêu mủ hiệu quả.

Tỏi có tính kháng khuẩn cao

Tỏi có tính kháng khuẩn cao giúp cải thiện bệnh viêm xoang

4. Cách ngâm rượu tỏi chữa bệnh viêm xoang

Để chữa viêm xoang bằng rượu tỏi bạn có thể làm theo cách ngâm tỏi với rượu như dưới đây.

Thành phần: tỏi, rượu gạo, muối.

Cách làm 1. Tỏi bóc sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó cho vào lọ thủy tinh đun sôi với nước sôi trong 2 phút, vớt ra để riêng, cho muối và rượu vào lọ thủy tinh sạch. Ngâm tỏi và rượu với 1 chút muối. Sau khoảng 1 tháng là bạn đã có thể sử dụng.

Đắp tỏi sau đó 1 tháng, ngoài việc mỗi ngày ăn 2 củ tỏi, nên dùng giấm để xông lỗ mũi nửa tiếng mỗi tối , dùng hơn 2 tuần là có thể thấy được hiệu quả.

Tỏi điều trị viêm mũi chỉ có vai trò hỗ trợ, không thể chữa khỏi là do cơ địa mỗi người khác nhau, và nguyên nhân phức tạp của bệnh mũi, tỏi điều trị viêm mũi chỉ có thể đóng vai trò hỗ trợ, điều quan trọng nhất là để cải thiện tình trạng viêm xoang là dùng thuốc kết hợp với chăm sóc sức khỏe, nghỉ ngơi hợp lý.

Kiên trì sử dụng rượu tỏi giúp bạn cải thiện bệnh viêm xoang

Kiên trì sử dụng rượu tỏi giúp bạn cải thiện bệnh viêm xoang

5. Cách phòng bệnh viêm xoang

Để phòng ngừa bệnh viêm xoang bạn nên chú ý giữ sức khỏe. Bởi một số bệnh có thể tiến triển thành viêm xoang như bênh về đường hô hấp, răng miệng,… Do đó điều điều cần như sau:

  • Tăng cường luyện tập thể dục thể thao, nâng cao thể lực, phòng chống các bệnh cảm cúm. Bởi cảm cúm cũng là một trong những tác nhân gián tiếp gây viêm xoang.
  • Viêm mũi cấp (cảm) và bệnh răng miệng cần được điều trị tích cực.
  • Không xì mũi mạnh khi có chất tiết trong mũi, nên bịt một lỗ mũi để làm sạch chất tiết ở mũi, sau đó bịt lỗ mũi còn lại để làm sạch chất tiết ở mũi.
  • Điều trị kịp thời và triệt để các biến dạng giải phẫu của hốc mũi, điều trị viêm mũi mãn tính, lệch vách ngăn mũi.
  • Tránh lặn và bị nghẹt thở khi bơi.
  • Không thích hợp đi máy bay khi bị viêm mũi cấp tính.
  • Điều trị thích hợp các bệnh dị ứng và cải thiện sự thông khí và dẫn lưu của khoang mũi và xoang.
Mặc ấm để tránh những bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang

Mặc ấm để tránh những bệnh về đường hô hấp dẫn đến viêm xoang

Trên đây là giải đáp thắc mắc rượu tỏi chữa viêm xoang có hiệu quả không? Có thể nói rượu tỏi có khả năng cải thiện bệnh viêm xoang. Tuy nhiên, bạn nên thăm khám bác sĩ trước để điều trị viêm xoang đúng cách. 

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận