Son làm từ gì? Các thành phần chính, phụ và thành phần độc hại

1014

Son làm từ gì có câu trả lời là từ ba thành phần cơ bản: sáp, dầu và cồn. Ngoài ra còn có thêm một số thành phần khác được liệt kê chi tiết như trong bài viết sau đây.

Các loại son môi đã ra đời với quy trình sản xuất thay đổi rất nhiều trong những năm qua. Cho dù bạn thích màu đỏ cổ điển, màu nude đa năng hay bất cứ loại son nào khác thì son môi luôn được sản xuất với một số thành phần nhất định. Để bảo vệ làn da môi mỏng manh cũng như bảo vệ sức khỏe, bạn cần nắm được những thành phần son làm từ gì. Để từ đó, có được lựa chọn tốt nhất cho bản thân. Do đó, hãy lưu lại bài viết này và sử dụng nó như một công cụ lựa chọn son môi.

Son làm từ gì

Giải đáp thắc mắc son môi làm từ gì

1. Son làm từ gì – 3 thành phần chính làm nên son

Như đã đề cập ở trên, son được làm từ sáp, dầu và cồn. Và mỗi loại lại được làm từ những nguyên liệu khác nhau, cụ thể như sau đây.

Sáp son môi được làm từ gì?

Thành phần chính của mỗi thỏi son là sáp, giúp tạo lớp nền cho son dễ dàng tiệp vào môi. Sáp son môi được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghiệp làm đẹp hiện nay bao gồm:

Sáp candelilla

Đây là một loại sáp chiết xuất từ một giống cọ mọc ở vùng sa mạc của đất nước Mexico. Sáp candelilla có dạng vảy hoặc dạng hạt, có màu vàng. Sáp có thể tan trong alcohol (rượu) nhưng không tan trong nước. Sáp candelilla ăn được, nhưng lại không mùi, không vị. Sáp candelilla giúp tạo độ cứng khá tốt cho son môi.

Sáp ong

Sáp ong là loại sáp được ong mật sản sinh ra. Sáp ong có dạng hình “vảy” và được sử dụng để làm cứng cây son, tạo lớp màng trên môi người dùng, chống sự mất nước. Song song với đó là khả năng chống nắng nhẹ cho môi. Trong các loại nguyên liệu sáp ong của son làm từ gì thì sáp ong trắng Mỹ cho chất son đẹp và màu tốt hơn các loại sáp ong khác.

Sáp carnauba

Sáp carnauba hay còn được gọi là sáp Brazil. Sáp carnauba là sáp của cây Carnauba. Đây là loại cây được trồng phổ biến ở vùng Đông Bắc Brazil. Dưới khí hậu khô nóng ở khu vực này, cây Carnauba tự tiết ra một loại sáp để bảo vệ lá cây. Và cũng nhờ vậy mà loại sáp làm son này có tác dụng bảo vệ môi trước các tác hại của môi trường bên ngoài.

Sáp carnauba được đánh giá đặc biệt cao vì khả năng giữ hình dạng và chống chảy hoặc nhòe son môi. Nó được mệnh danh là vua của các loại sáp hiện nay. Cũng chính vì vậy mà giá bán nguyên liệu sáp carnauba cũng cao hơn 2 loại kể trên.

son làm từ gì

Các loại sáp trong son

Dầu của son được làm từ gì?

Hơn 60% trọng lượng son môi được dành cho các loại dầu. Thành phần dầu trong son môi có thể được làm từ dầu khoáng và dầu ô liu, cho tới các loại dầu có nguồn gốc động vật như lanolin – hay còn được gọi là “mỡ len” hoặc “sáp len”.

Cồn

Thành phần này được sử dụng với mục đích duy nhất là làm dung môi cho sáp và dầu.

2. Son môi làm từ gì – Một số thành phần không bắt buộc 

Ngoài 3 thành phần bắt buộc phải có trong mọi cây son trên đây thì còn một số thành phần khác tạo nên màu sắc, hương thơm cũng như thời hạn sử dụng cho cây son, mặc dù không phải cây son nào cũng có.

Chất tạo màu

Phụ nữ có sở thích sưu tầm những thỏi son với đa dạng màu sắc khác nhau. Chính điều này buộc các nhà sản xuất phải sản xuất son môi với nhiều màu sắc khác nhau. Son môi có nhiều màu sắc đáng kinh ngạc, ra đời ngày càng nhiều và đa dạng hơn. Và chất tạo màu là chất cho phép chúng đạt được mọi màu sắc mà bạn có thể, thậm chí là không thể tưởng tượng được.

Chất tạo màu son

Chất tạo màu son

Chất bảo quản và chất chống oxy hóa

Với những thành phần chính tạo nên son môi như giải đáp son làm từ gì trên đây thì son môi không phải là sản phẩm có thể sử dụng trong thời gian dài. Các thành phần như sáp thực vật, dầu thực vật,.. phân hủy theo thời gian. Do đó, các nhà sản xuất son môi thêm hỗn hợp chất bảo quản và chất chống oxy hóa vào sản phẩm của họ. Điều này giúp kéo dài thời hạn sử dụng cho những thỏi son yêu thích của bạn.

Một chiến thuật hữu ích để kéo dài tuổi thọ của son là làm lạnh chúng bằng cách cho son vào tủ lạnh.

Hương thơm

Dầu, sáp, bột màu và các thành phần khác có trong son môi đôi khi có thể tạo nên mùi riêng của chúng. Và không phải ai cũng yêu thích những mùi này. Do đó mà nhiều nhà sản xuất đã thêm ít hương thơm vào thành phần son môi.

Xem thêm Cách làm son môi từ cà chua và các loại trái cây khác

3. Son được làm từ gì – Một số thành phần độc hại cần tránh

Chì trong son môi

Nhiều thương hiệu son môi sử dụng chì làm một trong những thành phần của họ. Chì có thể gây hại rất nhiều nếu ăn phải. Nên các cơ quan quản lý của nhiều quốc gia luôn hạn chế việc cho phép sử dụng nguyên tố này.

Cách thử chì trong son

Cách thử lượng chì trong son

Các màu nhuộm có hại

Một số sắc tố có thể có nguồn gốc từ nhựa than đá xuất hiện trong son rẻ tiền, chất lượng kém. Nhựa than đá là một hỗn hợp độc hại có thể gây buồn nôn, đau đầu, kích ứng da và giảm tập trung nếu người sử dụng ăn phải. Một sắc tố khác được gọi là Carmine có thể gây kích ứng da mà bạn nên tránh khi mua son.

Như vậy, trên đây là lời giải đáp son làm từ gì. Để bạn có được quyết định chính xác cho việc lựa chọn loại son nào chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Bình luận