Sốt siêu vi phát ban ngứa có biểu hiện và cách điều trị ra sao?

13

Sốt siêu vi phát ban ngứa là hiện tượng nhiệt độ cơ thể tăng lên trên 38 độ C. Cơ bản là phản ứng của cơ thể đối với bệnh tật. Nhiệt độ cơ thể tăng là một cách hệ thống miễn dịch của con người chống lại nhiễm trùng và đôi khi đi kèm với phát ban.

Ở người lớn khỏe mạnh, nhiệt độ bình thường là 34,4-37,8 ° C. Nếu cơ thể có nhiệt độ vượt quá mốc trên thì có thể bạn đã bị sốt. Có rất nhiều nguyên nhân gây sốt, trong đó có virus, được gọi là sốt siêu vi. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về bệnh này sau đây!

Sốt siêu vi là gì?

sốt siêu vi phát ban ngứa

Sốt siêu vi là gì?

Một trong những nguyên nhân làm tăng nhiệt độ cơ thể có thể do nhiễm virus, sốt siêu vi phát ban ở người lớn và trẻ em. Người bệnh có thể dùng thuốc hạ sốt để giúp chống lại vi khuẩn hoặc vi rút. Tuy nhiên, đôi khi sốt có thể tăng quá cao, vì vậy tình trạng bệnh cần được điều trị trước khi các biến chứng phát triển. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức nếu sốt vượt quá 38 độ C.

Các bệnh nhiễm vi rút khác nhau có thể tấn công con người, từ cảm lạnh thông thường đến vi rút Corona. Nhiệt độ cơ thể cao khi sốt có thể bị ảnh hưởng bởi loại vi rút tấn công cơ thể. Ngoài ra, sốt do nhiễm siêu vi hoặc sốt siêu vi thường kèm theo các triệu chứng:

 • Ớn lạnh.
 • Đổ mồ hôi.
 • Mất nước.
 • Đau đầu.
 • Đau nhức cơ bắp.
 • Cơ thể cảm thấy yếu ớt và hôn mê.
 • Ăn mất ngon.
 • Phát ban.

Sốt siêu vi phát ban có ngứa không? Đôi khi phát ban gây ngứa ở một số người. Các triệu chứng của bệnh sốt siêu vi phát ban ngứa thường chỉ kéo dài trong vài ngày.

Một số nguyên nhân gây sốt siêu vi phát ban ngứa

Virus là tác nhân truyền nhiễm có thể sinh sản trong các tế bào của cơ thể. Trong khi đó, sốt là cách cơ thể chống lại virus. Nhiều loại virus không thể tồn tại ở nhiệt độ cao hơn trong cơ thể. Là một trong những cách tự nhiên để bảo vệ cơ thể khỏi vi trùng có hại như vi rút. Não ra lệnh tự nhiên cho các bộ phận khác của cơ thể tăng nhiệt độ cơ thể. Có nhiều cách để vi rút có thể xâm nhập vào cơ thể để gây ra sốt siêu vi phát ban ngứa, bao gồm:

sốt siêu vi phát ban ngứa

Một số nguyên nhân gây sốt siêu vi phát ban ngứa.

Hít phải: chất lỏng bắn ra từ đường hô hấp, chẳng hạn như ho và hắt hơi từ người bị nhiễm vi rút, bạn vô tình hít phải nó. Ví dụ cúm hoặc Covid-19.

Miệng: đồ ăn thức uống có thể bị nhiễm vi rút. Khi bạn ăn nó, cơ thể có thể bị nhiễm trùng. Gây ra hiện tượng sốt siêu vi nổi ban đỏ ngứa. Ví dụ norovirus và enterovirus.

Vết cắn: Côn trùng và các động vật khác có thể mang vi rút. Khi con vật cắn vào cơ thể, bạn có thể bị nhiễm bệnh. Ví dụ SXHD và bệnh dại.

Dịch cơ thể: trao đổi chất lỏng cơ thể với người bị nhiễm virus có thể truyền bệnh. Ví dụ viêm gan B và HIV.

Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác như:

 • Chủng ngừa, ví dụ sau khi chủng ngừa ho gà.
 • Nhiễm trùng do vi rút và vi khuẩn, chẳng hạn như viêm màng não, sốt phát ban, kiết lỵ, thủy đậu và nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Các bệnh do muỗi đốt, chẳng hạn như sốt xuất huyết, sốt rét và chikungunya. Thường khiến trẻ bị sốt siêu vi phát ban.
 • Một số loại thuốc cũng có thể gây ra các triệu chứng sốt.
 • Đứng quá lâu dưới ánh nắng mặt trời.
 • Các bệnh, chẳng hạn như viêm khớp và cường giáp (tuyến giáp hoạt động quá mức).
 • Ung thư, chẳng hạn như bệnh bạch cầu, ung thư gan hoặc ung thư phổi.

Điều trị sốt siêu vi

Trong nhiều trường hợp, sốt do nhiễm virus nói chung không cần điều trị đặc biệt. Không giống như các bệnh do nhiễm vi khuẩn, các bệnh do nhiễm virus không thể điều trị bằng thuốc kháng sinh. Thay vào đó, việc sử dụng thuốc nhằm làm giảm các triệu chứng của sốt siêu vi phát ban ngứa. Một số cách được khuyến nghị để điều trị sốt siêu vi bao gồm:

sốt siêu vi phát ban ngứa

Điều trị sốt siêu vi tại nhà.

 • Nghỉ ngơi nhiều nhất có thể.
 • Uống nhiều nước để giữ đủ nước.
 • Uống thuốc kháng vi rút.
 • Nếu sốt cao trên 39 độ C, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Bạn cũng cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu sốt của bé trên 38 độ C. Nếu các triệu chứng của sốt siêu vi kèm theo đau đầu dữ dội, khó thở, đau ngực, đau bụng, nôn mửa thường xuyên, phát ban, cứng cổ, lú lẫn và co giật, nên đi khám lập tức.

Lưu ý khi chăm sóc người sốt siêu vi phát ban ngứa

Yêu cầu bệnh nhân nghỉ ngơi đầy đủ và cung cấp đủ nước. Bạn có thể cho uống nước như nước hoa quả hoặc nước điện giải. Khi cho bệnh nhân sốt uống đồ uống, không nên cho uống với số lượng lớn cùng một lúc. Việc uống với số lượng lớn cùng một lúc có thể gây buồn nôn và nôn.

Ngoài ra, cung cấp thức ăn mềm và giàu chất sắt và vitamin C để tăng cường hệ thống miễn dịch của bệnh nhân. Đưa ngay người bệnh trở lại bác sĩ hoặc bệnh viện khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân xấu đi. Các tình trạng khẩn cấp cần được theo dõi bao gồm suy nhược, tay và chân lạnh liên tục, nôn mửa liên tục, co giật, chảy máu cam và các loại chảy máu khác.

Sốt siêu vi phát ban ngứa là một bệnh có thể điều trị được tại nhà. Tuy nhiên, nếu bệnh đi kèm nhiều biểu hiện bất thường thì bạn nên nhanh chóng đi kiểm tra.

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận