Suy thận hạ kali máu: Nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

85

Suy thận hạ kali máu là tình trạng thường gặp ở những người mắc bệnh thận. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những nội dung sau. 

Hạ kali máu là một thuật ngữ y tế dùng để chỉ tình trạng giảm kali trong máu. Đây là một chứng rối loạn điện giải, và nồng độ kali trong cơ thể bị mất cân bằng. Chức năng quan trọng của kali là đóng góp vào sự cân bằng nước của cơ thể. Ngoài ra, nó còn điều hòa hoạt động của cơ và tim và hoạt động điện của hệ thần kinh. Giá trị bình thường của kali trong máu nằm trong khoảng 3,5 đến 5,5 mili đương lượng mỗi lít (mEq / L).

1. Suy thận hạ kali máu là gì?

Bệnh thận hạ kali máu là bệnh thận thiếu kali do hạ kali máu mãn tính. Tăng thải kali qua nước tiểu do nhiều nguyên nhân khác nhau là nguyên nhân quan trọng nhất của hạ kali máu, gọi chung là hạ kali máu do thận. Hạ kali máu ở bệnh nhân suy thận. Ngoài biểu hiện hạ kali máu, người bệnh thường kèm theo nhiễm toan chuyển hóa hoặc nhiễm kiềm chuyển hóa. Huyết áp hầu hết bình thường khi hạ kali máu kèm theo toan chuyển hóa, và hầu hết bệnh nhân hạ kali máu có nhiễm kiềm chuyển hóa có thể bị cao huyết áp, tim mạch.

Suy thận hạ kali máu

Suy thận hạ kali máu là tình trạng thải kali qua nước tiểu

2. Nguyên nhân suy thận hạ kali máu

Nguyên nhân chính của hạ kali máu là: không cung cấp đủ kali; mất quá nhiều (mất trong đường tiêu hóa và mất trong nước tiểu); sử dụng nhiều thuốc lợi tiểu và hormone steroid; bệnh thận mãn tính, chẳng hạn như nhiễm toan ống thận, hội chứng Bartter, hội chứng Liddle , khối u tiết renin, hội chứng Cushing và các bệnh do thiếu hydroxylase. Hạ kali máu không do thận không tăng đào thải kali Do nhiều nguyên nhân khác nhau, việc tế bào tăng hấp thu kali cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến gây hạ kali máu.

3. Biểu hiện lâm sàng của suy thận hạ kali máu

Biểu hiện của bệnh thận hạ kali máu chủ yếu là tổn thương chức năng ống thận. Chủ yếu là suy giảm chức năng tập trung, biểu hiện là đái nhiều; đái buốt; đái rắt; đái đêm; thậm chí đái tháo nhạt do thận hư không đáp ứng tốt với vasopressin; nước tiểu kèm theo một lượng nhỏ protein niệu và phôi; mất kali có thể gây nhiễm kiềm chuyển hóa; sau tổn thương mô kẽ thận, nhiễm toan chuyển hóa xảy ra do rối loạn chức năng axit hóa ống thận.

Suy thận hạ kali máu

Thận có tác dụng lọc bỏ chất độc hại cho cơ thể

Bệnh dễ biến chứng thành viêm thận bể thận với biểu hiện lâm sàng là nhiễm trùng tiểu, suy thận mạn dần xuất hiện theo diễn tiến của bệnh. Ngoài các triệu chứng của bệnh thận, biểu hiện toàn thân của bệnh nhân chủ yếu có các triệu chứng của hạ kali máu như yếu tứ chi, liệt ruột, liệt mềm, yếu phản xạ gân xương, rối loạn nhịp tim.

4. Làm thế nào để biết mình bị hạ kali máu

4.1. Kiểm tra nước tiểu

Có thể nhìn thấy protein và phân trong nước tiểu, và có thể thấy nhiều bạch cầu hơn khi bị nhiễm trùng phức tạp. Xét nghiệm pha loãng nồng độ nước tiểu cho thấy chức năng cô đặc giảm, trọng lượng riêng của nước tiểu giảm (tốc độ bài tiết của phenol đỏ và axit p-aminohippuric giảm), và prostaglandin E trong nước tiểu tăng.

Suy thận hạ kali máu

Kiểm tra nước tiểu có thể phát hiện hạ kali máu

4.3. Sinh thiết thận và kiểm tra hình ảnh

Các thay đổi cấu trúc đặc trưng đi kèm với mất kali là thoái hóa không bào của biểu mô ống, viêm và xơ mô kẽ thận, và bệnh nang ống. Nếu có nguyên nhân rõ ràng về mặt lâm sàng gây mất kali, và các biểu hiện lâm sàng và xét nghiệm điển hình của liên quan đến ống thận, thì việc chẩn đoán bệnh có thể được xem xét.

4.3. Xét nghiệm máu

Trong giai đoạn đầu của bệnh, creatinin máu và nitơ urê có thể bình thường, khi suy thận khi bệnh tiến triển thì nồng độ nitơ creatinin và urê trong máu tăng lên. Sự thay đổi đặc trưng là hạ kali máu, thường kèm theo giảm clo huyết. Phân tích khí máu cho thấy rằng nó thường đi kèm với nhiễm kiềm chuyển hóa.

Suy thận hạ kali máu

Xét nghiệm máu để biết mình có bị suy thận hạ kali máu

5. Suy thận hạ kali máu cần làm gì?

Bệnh suy thận hạ kali máu là bệnh lý do hạ kali máu nên việc điều trị hạ kali máu là phương pháp điều trị cơ bản nhất. Do hậu quả nghiêm trọng của hạ kali máu nếu không được khắc phục kịp thời, cần phải nắm vững nguyên tắc chung trong điều trị, đó là loại bỏ nguyên nhân gây hạ kali máu. Hạ kali máu do sự phân bố lại các ion kali trong và ngoài tế bào do nhiều nguyên nhân thường chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, không cần điều trị nếu ở mức độ nhẹ hơn. Tuy nhiên, nếu tình trạng hạ kali máu nghiêm trọng hơn thì phải bổ sung kali.

Tuy nhiên ở tình trạng nặng biến chứng của hạ kali máu có thể gây rối loạn nhịp tim, tiêu cơ vân, suy hô hấp và các biến chứng nghiêm trọng khác. Nhanh chóng xác định nguyên nhân và đưa ra phương pháp điều trị chính xác, có thể giảm thiểu đáng kể các biến chứng

Trên đây là những thông tin về suy thận hạ kali máu. Nắm được những thông tin này sẽ giúp bạn bổ sung kali hợp lý. Tuy nhiên, bạn cần bổ sung kali hợp lý để tránh tình trạng suy thận tăng kali máu.

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận