Tác dụng và cách dùng rau đắng đất trị tiểu đường

538

Rau đắng đất trị tiểu đường hay còn gọi là rau đắng lá vòng, là loại thảo mộc đã được sử dụng trong y học cổ truyền có tên khoa học là Bacopa monnieri.

Ngoài ra, stress oxy hóa cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ chế bệnh sinh của bệnh tiểu đường và các biến chứng tiểu đường. Rau đắng đất xuất hiện như một phương thuốc dành cho bệnh nhân tiểu đường, có thể đóng vai trò như một chất chống oxy hóa trong chế độ ăn uống, với một số phương thức hoạt động để bảo vệ não chống lại tổn thương oxy hóa, nếu  cải thiện các triệu chứng và giảm lượng đường trong máu.

Có thể dùng rau đắng đất để điều trị tiểu đường?

Đúng như tên gọi rau có vị đắng, tính mát nên rất tốt để giải nhiệt cho cơ thể. Rau đắng có vị lạnh, tính mát, không độc. Đi vào kinh mạch tim, lá lách, dạ dày và ruột già. Nó có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, cải thiện thị lực và dạ dày, làm tan huyết ứ và thúc đẩy quá trình lưu thông máu, tiêu viêm, lợi tiểu, tiêu mủ, tiêu ứ, tiêu sưng, lợi tiêu hóa, khai vị, kháng sinh, và mát gan.

Rau đắng đất được xem là vị thuốc quý trong nhiên nhiên nhờ sự lành tính và ích lợi tuyệt vời. Người ta lấy toàn thân cây rau đắng đất, rửa sạch, phơi khô rồi dùng làm thuốc.

Rau đắng đất trị tiểu đường

Rau đắng đất điều trị tiểu đường

Hiện nay, các nghiên cứu cho thấy rau đắng đất có thể hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường,  rau đắng đất còn có thể giúp sản sinh ra insulin, giúp ổn định đường huyết. Theo đó, chỉ cần lấy rau đắng đất rửa sạch, phơi và sấy khô tán thành bột dập viên dùng uống thường xuyên để thu kết quả tốt trong điều trị đái tháo đường. Nên nếu sử dụng rau đắng đất thường xuyên sẽ có hiệu quả

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, trong rau đắng đất có chứa chất chiết xuất làm giảm đáng kể mức đường huyết khi so sánh với đối chứng ở chuột cống gây tăng đường huyết do alloxan cả ở liều đơn cũng như thử nghiệm nhiều liều ở mức liều thử nghiệm và có thể so sánh với thuốc tiêu chuẩn glibenclamide. Người ta quan sát thấy rằng chiết xuất ethanol đã đảo ngược sự giảm cân của những con chuột mắc bệnh tiểu đường và chúng trở lại gần bình thường. Dịch chiết đã ngăn chặn sự gia tăng đáng kể hemoglobin glycosyl hóa trong ống nghiệm, với giá trị IC50 là 11,25 µg / ml có thể so sánh với thuốc đối chứng -Tocopherol. 

Sử dụng extract và glibenclamide làm giảm đáng kể mức TBARS, tăng hàm lượng GSH và tăng hoạt động của SOD và CAT trong gan của chuột mắc bệnh tiểu đường. Chiết xuất làm tăng sử dụng glucose ngoại vi trong cơ hoành của chuột bị tiểu đường trong ống nghiệm, có thể so sánh với hoạt động của insulin. Do đó, chất chiết xuất có thể có hoạt tính giống insulin và tác dụng hạ đường huyết của chất chiết xuất có thể do tăng tiêu thụ glucose ở ngoại vi cũng như bảo vệ chống lại tổn thương oxy hóa trong bệnh tiểu đường do dị ứng hóa học.

Bài thuốc dùng rau đắng đất trị tiểu đường

Bài thuốc trị tiểu đường số 1

  • Nguyên liệu: 100g rau đắng đất, 20g thục địa, 20g hoài sơn, 10 bạch linh.
  • Cách thực hiện: Bạn đem rửa sạch tất cả nguyên liệu và cho vào một nồi đất. Đổ ngập nước sau đó đun nhỏ lửa đến khi còn lưng chén nước.
  • Cách dùng: Uống ngày 2 lần sáng – chiều liên tục trong 1 tháng bạn sẽ thấy kết quả cải thiện.

    Rau đắng đất trị tiểu đường

    Bài thuốc rau đắng đất trị tiểu đường

Bài thuốc trị tiểu đường số 2

  • Nguyên liệu chuẩn bị: 200g rau đắng đất, 100g đậu đỏ.
  • Cách thực hiện: Bạn rửa sạch 2 nguyên liệu sau đó bỏ vào nồi. Bỏ khoảng 3 chén con nước lọc và đun lửa nhỏ trong khoảng 1 tiếng cho cạn còn 1 chén con để tinh chất từ nguyên liệu thấm đều ra nước.
  • Cách dùng: Có thể uống hằng ngày hoặc cách ngày trong khoảng 2 – 4 tuần, tình trạng đường huyết của bạn sẽ nhanh chóng ổn định.

Ngoài 2 bài thuốc trên thì có thêm 1 cách đơn giản nữa để người bệnh tiểu đường có thể dùng rau đắng đất đó là bạn chỉ cần luộc rau hoặc nấu thành canh dùng thường xuyên cũng rất tốt cho người bệnh. Với cách làm này vừa tiết kiệm cả thời gian và công sức cho người bệnh.

Nguồn : https://suckhoenews.org

Bình luận