Tập yoga có giảm cân không? Các bài tập yoga giảm cân nhanh nhất

49

Yoga là bộ môn giúp cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn. Các động tác trong yoga nhìn có vẻ nhẹ nhàng nên nhiều người thường thắc mắc tập yoga có giảm cân không. Hãy cùng tìm hiểu về yoga và các yếu tố ảnh hưởng đến giảm cân khi tập yoga trong bài viết sau.

1. Tập yoga có giảm cân không?

Khi bạn tập yoga, toàn bộ cơ thể đều phải hoạt động, quá trình này giúp đốt cháy calo. Do đó, khi hỏi tập yoga có giảm cân không thì câu trả lời là CÓ.

Tập yoga giúp điều hòa hơi thở, vận động cơ bắp. Khi bạn tập yoga đúng và đều đặn giúp đốt cháy mỡ thừa khá hiệu quả không thua kém các bộ môn thể hình khác. Trung bình, một buổi tập yoga kéo dài 60 phút có thể đốt cháy 400 calo.

Thực tế, bộ môn yoga có rất nhiều tư thế giúp đánh bay mỡ thừa, đặc biệt là mỡ bụng. Tuy quá trình này sẽ chậm hơn các bộ môn khác nhưng tập yoga có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nếu bạn muốn giảm cân và có một cơ thể khỏe mạnh thì có thể bắt đầu tập luyện với bộ môn này.

tập yoga có giảm cân không

Tập yoga vừa giúp giảm cân vừa tốt cho sức khỏe

2. Các yếu tố ảnh hưởng đến việc giảm cân khi tập yoga

Tập yoga có thể giúp bạn giảm cân, tuy nhiên không phải cứ tập là sẽ được kết quả như mong muốn. Có một vài yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả tập luyện mà bạn cần lưu ý:

2.1. Cường độ tập luyện

Đây là yếu tố quyết định đến kết quả của cả quá trình tập yoga. Bộ môn yoga không đòi hỏi phải tập nhanh và vận động quá nhiều. Tuy nhiên, bạn cần có sự kiên nhẫn, tập luyện thường xuyên.

Để đạt được mục đích giảm cân, bạn cần đảm bảo tập luyện ít nhất 3 buổi mỗi tuần và tập luyện đều đặn. Việc duy trì lịch tập đều đặn giúp cơ thể thích nghi tốt và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả hơn.

2.2. Trường phái Yoga

Lựa chọn trường phái yoga để tập luyện phụ thuộc vào sở thích và khả năng của bản thân. Nhưng để giảm cân, các chuyên gia khuyên rằng nên chọn Hot Yoga hoặc Power Yoga sẽ giúp bạn đạt được mục đích nhanh nhất.

tập yoga có giảm cân không

Có nhiều trường phái yoga phù hợp với từng mục đích khác nhau

2.3. Cấp độ tập luyện

Mỗi trường phái yoga cũng chia thành nhiều cấp độ để tập luyện. Khi mới bắt đầu tập, bạn sẽ thực hiện các động tác đơn giản, nhẹ nhàng để làm quen nên lượng calo tiêu hao cũng không nhiều. Lúc này, cân nặng sẽ giảm chậm.

Càng về sau, khi các động tác dần khó hơn và thời gian tập sẽ kéo dài. Thì lượng calo tiêu hao trong lúc tập luyện sẽ nhiều hơn. Do đó, tập yoga có giảm cân không còn phụ thuộc vào cấp độ tập luyện.

2.4. Chế độ dinh dưỡng

Theo các chuyên gia thể hình, việc tập luyện quyết định 40% và chế độ dinh dưỡng quyết định 60% kết quả của cả quá trình giảm cân. Do đó, ngoài tập luyện đều đặn, bạn cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý sao cho lượng calo nạp vào phải thấp hơn lượng calo tiêu hao của cơ thể.

Với người tập yoga để giảm cân, thực đơn hàng ngày cần bổ sung nhiều rau xanh, các loại ngũ cốc và hạn chế tối đa chất béo xấu. Ngoài ra, cần đảm bảo uống đủ 2 lít nước mỗi ngày để quá trình trao đổi chất của cơ thể diễn ra thuận lợi, giúp bạn nhanh có được vóc dáng như mong muốn.

tập yoga có giảm cân không

Chế độ dinh dưỡng quyết định 60% kết quả tập luyện

3. Hướng dẫn các bài tập yoga giảm cân hiệu quả

Có rất nhiều bài tập yoga giúp giảm cân, sau đây là một số bài tập dễ thực hiện mà bạn có thể tham khảo để tập luyện tại nhà.

3.1. Tư thế rắn hổ mang (Cobra Pose) 

Đây là tư thế yoga phổ biến và rất đơn giản ai cũng có thể thực hiện:

  • Trước tiên, bạn nằm sấp xuống thảm, duỗi thẳng hai chân và tay sát vào thân người.
  • Hít sâu, đồng thời ấn chân sát vào thảm và từ từ dùng tay chống xuống thảm, nâng phần thân trên và ngẩn cao đầu. 
  • Giữ nguyên tư thế này khoảng 30 giây sau đó trở về tư thế ban đầu. Lặp lại động tác này 3 – 5 lần.

3.2. Tư thế chiến binh I (Warrior I Pose)

  • Bắt đầu với tư thế đứng thẳng, bước chân trái sang 1- 1,5m. Tiếp theo bạn xoay cả hai chân và thân người về bên trái.
  • Khụy đầu gối bên trái sao cho bắp chân vuông góc với mặt đất, chân phải vẫn giữ nguyên. 
  • Giơ tay thẳng, cao qua đầu và bàn tay hướng lên trên, mắt nhìn theo tay.
  • Giữ nguyên 30 giây sau đó quay lại tư thế ban đầu. Thực hiện động tác này lặp lại 15 – 20 lần.

Tư thế yoga Warrior I Pose dễ thực hiện

3.3. Tư thế con thuyền nhỏ (Boat pose)

Đây là tư thế tập trung nhiều vào cơ bụng, có tác dụng giảm mỡ thừa phần bụng hiệu quả.

  • Đầu tiên, ngồi trên thảm và duỗi hai chân
  • Sau đó co hai gối lên, áp gần sát vào bụng. Đồng thời, hai tay giữ lấy ống chân và từ từ duỗi thẳng chân. Giữ nguyên tư thể trong 30 – 45 giây. Chú ý phải giữ thẳng lưng để không bị đau lưng.
  • Quay về tư thế ban đầu và lặp lại 20 – 25 lần.

Sau khi biết đáp án tập yoga có giảm cân không, hãy tự tin bắt đầu quá trình giảm cân của mình bằng bộ môn yoga nhé. Đừng quên chú ý chế độ dinh dưỡng để nhanh chóng có được vóc dáng như mong muốn. Chúc bạn thành công!

Bình luận