Thức khuya có tăng cân không? Lợi ích của việc ngủ đủ giấc và đúng giờ

216

Thức khuya có tăng cân không? Giới trẻ thường có thói quen thức khuya đến tận sáng khi mọi người bắt đầu thức thì người đó mới bắt đầu vào giấc ngủ.

Chắc hẳn chúng ta đều biết thức khuya rất có hại cho sức khỏe của mình. Nhiều người cho rằng thức khuya sẽ giúp các bạn giảm cân tuy nhiên một số người lại thấy mình trở nên tăng cân nhiều hơn. Vậy thức khuya có làm tăng cân không?

Thức khuya có tăng cân không?

Thức khuya có tăng cân không

Thức khuya có tăng cân không?

Nếu bạn muốn ngăn ngừa tăng cân, điều cần thiết là phải ngủ đủ giấc. Hầu hết mọi người cần ngủ 6-8 giờ mỗi đêm để giữ sức khỏe . Ngủ quá ít quá nhiều có liên quan đến tình trạng thừa cân. Những người ngủ quá ít và những người ngủ quá nhiều, thường có một điểm chung là họ đi ngủ rất muộn.

Thức khuya có hại cho sức khỏe vì nó cản trở nhịp sinh học (đồng hồ sinh học 24 giờ của chúng ta). Khi chúng ta thức khuya, hai điều thường xảy ra:

  • Thời lượng giấc ngủ của chúng ta thay đổi (quá ngắn hoặc quá dài)
  • Chất lượng giấc ngủ của chúng ta giảm đi (chúng ta ít có giấc ngủ sâu)

Hãy suy nghĩ nếu bạn đi ngủ vào khoảng 10 giờ tối và thức dậy lúc 6 giờ sáng thì cơ thể của bạn sẽ được phục hồi, tâm trí của bạn sẽ sảng khoái và bạn sẽ cảm thấy lạc quan về một ngày mới. Ngược lại, hãy tưởng tượng bạn đã trì hoãn giấc ngủ đến 1 giờ sáng và phải dậy lúc 6 giờ sáng thì khi thức dậy bạn sẽ thực sự cảm thấy rất mệt mỏi. Ngay cả khi bạn có thể nằm đến 9 giờ sáng, bạn sẽ thức dậy với cảm giác chệnh choạng và uể oải.

Điều này là do đi ngủ muộn sẽ cướp đi giấc ngủ ‘phục hồi’ chất lượng của cơ thể bạn. Nếu tâm trí và cơ thể không thể tự sửa chữa, việc giữ được vóc dáng mảnh mai sẽ là một cuộc đấu tranh. Vậy có thể kết luận thức khuya không chỉ làm tăng cân mà còn khiến cơ thể bạn trở nên mệt mỏi sau khi thức dậy vì vậy bạn nhớ đi ngủ sớm nha.

Có thể bạn quan tâm: 

Lợi ích của việc ngủ đủ giấc và đúng giờ

Thức khuya có tăng cân không

Lợi ích của việc ngủ đủ giấc và đúng giờ

Nếu bạn thường xuyên ngủ được 6-8 giờ mỗi đêm, bạn có thể mong đợi những lợi ích sau:

  • Trong khi ngủ, các hormone leptin, ghrelin và cortisol được tiết ra giúp điều chỉnh cảm giác thèm ăn. Nếu chúng ta ngủ quá ít hoặc quá nhiều, các hormone này có thể mất cân bằng – khiến chúng ta cảm thấy đói hơn bình thường.
  • Giấc ngủ điều chỉnh tâm trạng và cảm xúc của chúng ta – Giấc ngủ thường xuyên, chất lượng giúp bảo vệ khỏi căng thẳng và trầm cảm vì nó phục hồi các quá trình hóa học trong não liên quan đến điều hòa tâm trạng. Nói chung, nếu tâm trạng của bạn tích cực, bạn sẽ ít ăn quá mức và có khả năng có một ngày mới năng động.
  • Giấc ngủ cải thiện khả năng ra quyết định – Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau một đêm ngon giấc, chúng ta đưa ra những phán đoán tốt hơn, bởi vì chúng ta xem xét tất cả thông tin có sẵn cho mình. Điều này rất quan trọng để lựa chọn thực phẩm lành mạnh.
  • Giấc ngủ tăng mức năng lượng –Phòng tập thể dục trở thành một niềm vui – không phải là việc vặt!
  • Khi ngủ chữa lành các vấn đề về thể chất – Chấn thương, đau nhức và đau nhức sẽ lành trong khi ngủ. Khi bắt đầu một chế độ tập luyện mới, các chấn thương là điều thường thấy. Nếu bạn ưu tiên giấc ngủ sau chấn thương, bạn không cần phải treo khăn tắm quá lâu.
  • Giấc ngủ có thể điều chỉnh sự trao đổi chất của chúng ta – Một số nghiên cứu cho thấy rằng thiếu ngủ có thể dẫn đến tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi yếu hơn. Nói cách khác, những người thiếu ngủ có thể đốt cháy ít calo hơn khi nghỉ ngơi (trong ngày).
  • Giấc ngủ có thể bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2 – Bệnh tiểu đường là một bệnh rối loạn chuyển hóa có thể bị ảnh hưởng bởi giấc ngủ. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thiếu ngủ sẽ bị kháng insulin. Nếu tình trạng kháng Insulin diễn ra trong một thời gian dài, lượng đường trong máu trở nên khó kiểm soát và điều này có thể dẫn đến bệnh tiểu đường loại 2.

Giấc ngủ có thể có ảnh hưởng bất lợi đến tâm trạng và mức năng lượng của bạn nếu bạn ngủ hơn 9 giờ. Hơn nữa giấc ngủ cần không bị quấy rầy để bạn nhận được đầy đủ lợi ích.

Vì vậy, đi ngủ vào một giờ hợp lý là điều quan trọng nếu bạn muốn tận hưởng nhiều lợi ích sức khỏe của giấc ngủ. 

Thông tin tham khảo:

Bình luận