Viêm mao mạch dị ứng là bệnh gì, biểu hiện ra sao?

23

Viêm mao mạch dị ứng da hay còn gọi là bệnh Henoch – Schonlein (HSP) là bệnh thứ phát cấp tính gây tổn thương lan tỏa hệ vi mạch ở nhiều cơ quan như khớp, da, đường tiêu hóa, tim mạch… Bệnh này có nguy hiểm hay không? Biểu hiện của nó là gì và những biến chứng nguy hiểm bộc phát thế nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay với chúng tôi bạn nhé!

Viêm mao mạch dị ứng da là gì?

Viêm mao mạch dị ứng da là bệnh tự dị ứng với tình trạng tổn thương hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan trong cơ thể, gây viêm và chảy máu các mao mạch nhỏ ở da, khớp, ruột, thận của người bệnh. Dị ứng mao mạch chủ yếu xảy ra ở trẻ em và thanh niên với 50% trường hợp xảy ra trước 5 tuổi và 75% xảy ra trong độ tuổi từ 3-10, tỷ lệ mắc bệnh trong độ tuổi từ 2-16 khoảng 2%, tỷ lệ bệnh ở nam cao gấp 2 lần nữ.

Bệnh lý này liên quan đến tình trạng rối loạn tự miễn dịch nên bệnh không lây lan giữa người bệnh và người tiếp xúc.

Viêm mao mạch dị ứng da

Bệnh viêm mao mạch dị ứng da là gì?

Nguyên nhân gây ra bệnh

Hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân gây ra bệnh viêm mao mạch dị ứng da. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bệnh có liên quan đến các bệnh lý sau:

 • Khởi phát vài tuần sau khi xuất hiện các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp trên khoảng 30 – 50%.
 • Bệnh do vi khuẩn hoặc vi rút như tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn lao và nấm gây ra. Một số trường hợp xuất hiện sau khi người bệnh sử dụng thuốc, sau khi tiêm phòng và sau khi bị côn trùng đốt.
 • Bệnh còn liên quan đến cơ địa dị ứng, viêm da cơ địa, sau khi ăn thức ăn lạ, khi thời tiết thay đổi.

Triệu chứng của bệnh viêm mao mạch dị ứng

Các triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mao mạch dị ứng bao gồm:

 • Ban xuất huyết: Nổi dưới da dạng chấm, nốt trên các nếp gấp cẳng tay, cẳng chân, mông, đùi… không ngứa. Phát ban không phổ biến trên cơ thể, đôi khi xuất hiện trên tai, mũi và bộ phận sinh dục.
 • Đau khớp: gặp trong 75% trường hợp viêm mao mạch dị ứng. Các vị trí khớp tiếp giáp với vị trí chảy máu bị tác động gây đau nhức. Hạn chế vận động, phù nề quanh khớp, đau gân.
 • Triệu chứng tiêu hóa: Người bệnh xuất hiện những cơn đau bụng vùng quanh rốn, đau âm ỉ, liên tục. Người bệnh có thể đau vùng thượng vị, lan tỏa hoặc khu trú kèm theo buồn nôn, nôn.
 • Các triệu chứng kèm theo bao gồm xuất huyết tiêu hóa, viêm cầu thận. Thậm chí đái ra máu, protein niệu.
 • Đặc biệt, bệnh viêm mao mạch dị ứng ở trẻ em có các triệu chứng điển hình như ban xuất huyết dạng chấm, nôn trớ, đau bụng… gây khó chịu cho trẻ nhỏ, dẫn đến quấy khóc, bỏ bú. Ăn uống… Cha mẹ cần liên tục theo dõi trẻ và đưa trẻ đi khám ngay khi phát hiện các triệu chứng. Nếu để lâu bệnh sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan như tim, phổi gây ra các triệu chứng nặng nề. Lúc đó sẽ khó điều trị và rất có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
Viêm mao mạch dị ứng da

Bệnh có biểu hiện ở trẻ em

Bệnh viêm mao mạch dị ứng có nguy hiểm không?

Bệnh gây nhiều biến chứng nguy hiểm như:

4.1. Tổn thương khớp do viêm mao mạch dị ứng

 • Biểu hiện tổn thương khớp bao gồm: Đau khớp, viêm khớp vừa, hạn chế vận động; thương tổn thường đối xứng; phù quanh khớp, đôi khi đau gân phối hợp.
 • Tổn thương khớp có thể được điều trị trong vài giờ hoặc vài ngày và đôi khi có thể tái phát mà không làm biến dạng khớp.
 • Có thể thấy tổn thương cơ, khi sinh thiết cơ có thể phát hiện tổn thương hoại tử trên động mạch cơ.

4.2. Tổn thương đường tiêu hóa

 • Ban đầu, bệnh nhân có thể bị đau thượng vị lan tỏa hoặc khu trú kèm theo nôn và buồn nôn.
 • Cơn đau này có thể kéo dài vài giờ, vài ngày hoặc tái phát trở lại. Ngoài ra, người bệnh có thể bị xuất huyết tiêu hóa với triệu chứng nôn ra máu. Kèm theo đó phân đen hoặc lẫn máu kèm theo đau bụng dữ dội. Sau đó có thể dẫn đến một vài biến vô cùng chứng nguy hiểm:
  • Lồng ruột là biến chứng tổn thương đường tiêu hóa nghiêm trọng nhất có thể quan sát thấy trong 5% trường hợp.
  • Tắc ruột, nhồi máu, thủng ruột kết hoặc giãn ruột kết có thể xảy ra ở những bệnh nhân bị bệnh mao mạch dị ứng.
  • Viêm tụy cấp có thể phát triển trong bệnh viêm mao mạch này.

4.3. Tổn thương thận

Bệnh gây tổn thương thận

 • Biểu hiện tổn thương thận như: Đái máu đại thể hoặc vi thể, Đái ra protein, protein niệu kéo dài thường phối hợp với đái máu vi thể, có khi bị bạch cầu không nhiễm trùng…
 • Một số trường hợp trẻ mắc hội chứng viêm cầu thận tiến triển nhanh.
Viêm mao mạch dị ứng da

Bệnh có thể gây tổn thương thận

4.4. Một số biến chứng nguy hiểm khác

 • Đối với cơ quan sinh dục nam: Nam giới có thể bị viêm tinh hoàn, xoắn tinh hoàn với tình trạng này.
 • Tổn thương tim phổi: Trong bệnh mao mạch dị ứng, bệnh nhân có thể bị nhồi máu cơ tim, xuất huyết phổi hoặc tràn dịch màng phổi.

Bệnh viêm mao mạch dị ứng da là một tình trạng không thể coi thường. Chính vì thế, hãy cẩn thận chăm sóc sức khỏe của mình ngay hôm nay bạn nhé. Mỗi một kiến thức chúng tôi chia sẻ trên đây đều vô cùng hữu ích và thiết thực. Do vậy, đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này bạn nhé!

Thông tin tham khảo về sức khỏe:

Bình luận