Vừa ăn xong, tuyệt đối không được làm 5 việc này vì dễ gây tổn thương dạ dày và khiến bạn “rước” vào vô số bệnh đường ruột nguy hiểm

194

Tôi là một người có tâm hồn ăn uống. Có thể nói tôi tự tin bản thân là một “chuyên gia ăn uống” đã thử hầu hết các quán ăn tại thành phố tôi ở.

Dù vậy mới gần đây tôi phải tạm gác lại giấc mơ ăn uống của tôi bởi căn bệnh đau dạ dày. Đó mới biết, ăn uống hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể là tốt, tuy nhiên ăn đúng cách làm sao để cơ thể không bị tổn thương còn quan trọng hơn. Bạn cần tránh những thói quen này để tránh bị như tôi. 

Uống nước khi ăn

Uống nước khi ăn

Chắc hẳn đối với nhiều người ăn kiêng, cách giảm cân tốt nhất là tập chạy máy chạy bộ và uống nhiều nước trước khi ăn để tạo cảm giác no lâu hơn và kiềm chế cơn thèm ăn. Tuy vậy nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên uống nhiều nước trong lúc ăn. Theo một số nghiên cứu khoa học, việc uống nước trong suốt bữa ăn sẽ làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ tiêu hóa. 

Việc này dễ dẫn đến việc các chất trong cơ thể không được hấp thụ đầy đủ gây ra tình trạng tích tụ mỡ. Không chỉ mắc các bệnh liên quan đến tiêu hóa, người uống nhiều nước khi ăn còn có nguy cơ béo phì cao hơn những người khác. Thời điểm uống nước tốt nhất dành cho bạn là trước hoặc sau bữa ăn.

Ăn cơm chan canh

Nhiều phụ huynh thường chan canh vào cơm để đút cho trẻ con, đây thật sự không phải cách hay để ăn cơm. Khi chan canh vào cơm, bạn có thể ăn nhanh hơn, cơm dễ nuốt hơn, nhưng thay vào đó, bạn không kết hợp nhai nhuyễn thức ăn trước khi đưa nó vào cơ thể. Điều này khiến dạ dày phải tốn sức hơn để nghiền nát và tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra, việc ăn cơm mà chưa nhai kỹ khiến cơ thể đặc biệt là dạ dày bị tổn thương. Ăn chậm nhai kĩ luôn là nguyên tắc ăn uống tốt nhất nếu bạn muốn cải thiện hệ tiêu hóa. 

Có thể bạn quan tâm:

Hút thuốc lá trong khi ăn

Hút thuốc lá gây tác động tiêu cực đến sức khỏe hô hấp của bạn mà còn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của cơ thể. Khói thuốc lá khi được hấp thụ vào cơ thể trong lúc ăn sẽ khiến chất nicotine ngấm càng nhanh hơn vào máu. Với nồng độ chất độc trong máu như vậy, khả năng hấp thụ các khoáng chất và vitamin trong cơ thể người giảm hẳn. Ngoài ra việc hút thuốc lá trong bàn ăn được đánh giá là không lịch sự và gây ảnh hưởng cả về tinh thần lẫn sức khỏe của người đối diện. 

Hút thuốc lá trong khi ăn

Gắp thức ăn cho người khác

Gắp thức ăn cho khách là thói quen được người Việt giữ gìn hàng trăm năm nay. Khi chủ nhà chào đón khách, để thể hiện sự thân thiện và lòng hiếu khách, chủ nhà sẽ gặp thức ăn cho khách đến thăm nhà. Song theo các nhận định của các nhà khoa học, hành động này ngược lại gây nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của mỗi người. 

Được biết hành động dùng chung đũa này khiến cơ thể dễ dàng bị lây một số bệnh như viêm gan, cúm, quai bị,… Do đó để đảm bảo tránh lan truyền những loại bệnh trên, bạn nên hạn chế dùng chung đũa ăn, trong mỗi bữa ăn gia đình nên chia ra đũa ăn và đũa để gắp đồ ăn sao cho hợp lý. 

Bạn nên hạn chế những thói quen trên để tránh bị những bệnh dạ dày như đau viêm loét dạ dày, viêm đại tràng,… Ngoài ra bạn nên năng tập thể dục thể thao, tập chạy máy chạy bộ để hỗ trợ tiêu hóa thức ăn nhanh hơn sau khi ăn. Chúc bạn may mắn.

TẬP ĐOÀN THỂ THAO ELIPSPORT

  • Với hệ thống gồm 121 showrooms trên 63 tỉnh thành toàn quốc.
  • Trụ sở chính: 1A Hoàng Trọng Mậu, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Gọi mua hàng 1800 6854

Website cty: https://elipsport.vn
Fanpage tập đoàn: facebook.com/elipsport.vn

Thông tin tham khảo:

Bình luận