Yoga trị tiểu đường và các bài tập yoga cho người bị tiểu đường

804

Bài viết này sẽ giới thiệu yoga trị tiểu đường và các bài tập yoga trị đường. Bị bệnh tiểu đường, chúng ta phải ăn uống kiêng cữ đúng và kết hợp tập luyện. 

Yoga trị tiểu đường và các bài tập yoga cho người bị tiểu đường. Yoga không chỉ giúp cơ thể săn chắc, vóc dáng đẹp mà người bị tiểu đường tập yoga có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ giúp bạn thư giãn cơ thể – đặc biệt nếu bạn đang sống chung với bệnh tiểu đường.

Yoga trị tiểu đường

Yoga được coi là một lựa chọn tốt cho người tiểu đường, tiết kiệm chi phí trong điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường, với dữ liệu từ một số nghiên cứu cho thấy yoga và các liệu pháp tư duy khác có thể làm giảm tăng đường huyết do căng thẳng và có tác động tích cực đến việc kiểm soát đường huyết .

Yoga giúp kiểm soát tiểu đường và kiểm soát căng thẳng tinh thần là một trong những phương pháp của điều trị bệnh tiểu đường khi chúng ta căng thẳng, lượng đường trong máu của chúng ta tăng lên và lượng đường trong máu tăng cao làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng nghiêm trọng như bệnh tim.

yoga trị tiểu đường

Yoga thiền

Các kỹ thuật thở có kiểm soát, thiền định và tư thế cơ thể, yoga và các chương trình dựa trên chánh niệm khác huấn luyện người tham gia để tạo ra phản ứng thư giãn.

Yoga trị bệnh tiểu đường loại 2

Yoga cũng có thể điều trị bệnh tiểu đường, hoặc trong trường hợp bệnh tiểu đường loại 2, ngăn ngừa bệnh phát triển bằng cách:

  • Trẻ hóa tế bào tuyến tụy – Các tư thế yoga đẹp giúp thư giãn (asana) kéo dài tuyến tụy, có thể kích thích sản xuất các tế bào beta sản xuất insulin.
  • Tập thể dục cơ bắp – Giống như các hình thức tập thể dục khác, yoga làm tăng khả năng hấp thụ glucose của các tế bào cơ bắp, do đó giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện tuần hoàn và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Thúc đẩy giảm cân – Tập thể dục thông qua yoga có thể giảm cân và cải thiện kiểm soát cân nặng, cả hai đều rất cần thiết để bảo vệ chống lại các bệnh như tiểu đường loại 2, ung thư và bệnh tim, cũng như kiểm soát bệnh tiểu đường.
  • Cải thiện thái độ tinh thần của bạn – Thực hành yoga thường xuyên có thể giúp tập trung tâm trí và tạo ra cách tiếp cận tinh thần đúng đắn để đối phó với bệnh tiểu đường. 

Với những lợi ích của liệu pháp yoga đã được chứng minh trong một số nghiên cứu, nó không được chấp thuận về mặt y tế như một hình thức điều trị bệnh tiểu đường. Trước khi bắt đầu bất kỳ lớp học yoga nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ và đội ngũ chăm sóc sức khỏe bệnh tiểu đường và tiếp tục với kế hoạch chăm sóc bệnh tiểu đường thông thường của bạn.

Bài tập yoga cho người bị tiểu đường

Tất cả những lợi ích này giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho một người mắc bệnh tiểu đường. Bảy bài tập và tư thế cho người tiểu đường được mô tả dưới đây phù hợp với mọi mức độ thể lực và khả năng.

Tư thế tấm ván

Bắt đầu với bàn tay và đầu gối, với các ngón chân co ở dưới. Nâng đầu gối khỏi thảm và đi bàn chân về phía sau thảm để cơ thể tạo thành một đường thẳng từ đầu đến gót chân. Vai phải được xếp chồng lên nhau theo chiều dọc trên cổ tay. Điều này tương tự với tư thế chống đẩy. Giữ trong vài giây, giữ cho cơ bụng hoạt động, sau đó từ từ thả lỏng xuống. Bài tập này giúp cho người hiểu đường rất hiệu quả

Tư thế cây

Bắt đầu bằng cách đứng với bàn chân phải phẳng trên sàn và bàn chân trái hướng với chỉ các ngón chân trên sàn. Nâng đầu gối trái lên, sau đó vung sang một bên. Đặt phần dưới của bàn chân trái vào bên trong của chân phải, bên dưới đầu gối cho người mới bắt đầu.

Giữ hai tay ép vào nhau trước ngực hoặc bám vào ghế hoặc tường để giúp giữ thăng bằng.

yoga trị tiểu đường

Bài tập yoga

Giữ trong vài giây, sau đó lặp lại với chân còn lại.

Tư thế xác chết

Nằm thẳng lưng, hai cánh tay ở hai bên và lòng bàn tay hướng lên. Tập trung thư giãn toàn bộ cơ thể, hít vào bằng mũi và thở ra bằng miệng. Tập trung vào kiểu thở hít vào và thở ra sâu trong mỗi tư thế. Bắt đầu với khởi động ít nhất 5 phút và kết thúc bằng thư giãn trong 10 phút. Một người có thể thực hiện thời gian hồi chiêu trong Tư thế Xác chết.

Tư thế núi

Đứng với cánh tay ở hai bên và bàn chân phẳng trên sàn. Hai bàn chân có thể hơi xa nhau.

Gập xương cụt để tập cơ bụng, cơ mông và cơ gân kheo. Hít vào, mở rộng cánh tay lên và ra hai bên với lòng bàn tay hướng lên. Thở ra, từ từ hạ cánh tay xuống.

Con chó hướng xuống

Bắt đầu với bàn tay và đầu gối, với các ngón chân co ở dưới. Từ từ duỗi thẳng chân, hướng hông lên trần và ấn xương cụt càng xa tay càng tốt. Cơ thể phải tạo thành hình chữ V lộn ngược. Tập trung nhấn bàn tay và bàn chân xuống sàn, giữ phần lớn trọng lượng ở chân hơn là cánh tay. Gót chân không phải chạm sàn. Thư giãn trở lại bằng cách từ từ uốn cong đầu gối để chúng nằm trên sàn ở vị trí bắt đầu.

Tư thế của trẻ em

Tư thế này là một tư thế nghỉ ngơi tốt để thực hiện giữa những tư thế khó hơn hoặc khó hơn về thể chất. Bắt đầu bằng cách ngồi trên chân, với đầu gối cách nhau vài inch.

Từ từ hạ đầu xuống thảm, úp bụng lên đùi. Đầu không phải chạm vào chiếu. Từ từ duỗi thẳng hai tay về phía trước, chạm mặt trước của tấm thảm trước đầu. Giữ trong 10–20 giây. Đây là bài tập yoga trị đau lưng dưới. Vì nó giúp thư giãn xương cụt về phía gót chân để kéo căng phần lưng dưới.

Tư thế cây cầu

Bắt đầu bằng cách nằm ngửa, co đầu gối và đặt bàn chân trên sàn, rộng bằng hông.

Ấn hai gót chân xuống thảm và nâng xương cụt lên sao cho hông và lưng dưới rời khỏi thảm. Đưa tay xuống dưới hông và đan các ngón tay vào nhau. Sử dụng cơ bụng, cơ mông và gân kheo để giữ phần dưới và lưng lên, sau đó thả các ngón tay và từ từ hạ xương cụt trở lại.

Nguồn : https://suckhoenews.org

Bình luận